News

Inthanon Panyasopa

Inthanon Panyasopa October 10, 2018

รีวิว แอปพลิเคชั่น K PLUS โฉมใหม่ รื้อ UX และ UI ให้ใช้งานง่ายขึ้น

สำหรับใครที่เป็นลูกค้าของ ธนาคารกสิกรไทย ไม่มีใครที่จะไม่ใช้แอปพลิเคชั่น K PLUS สำหรับการทำธุรกรรมบนโทรศัพท์มือถือ เพราะด้วยความรวดเร็วเพียงไม่กี่นิ้วสัมผัสก็สามารถโอนเงินหรือชำระค่าบริการต่างๆได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปที่ธนาคารเหมือนแต่ก่อนแล้ว

หลังจากแอปพลิเคชั่น K PLUS ถูกปล่อยออกมาให้เราได้ใช้งานมากกว่า 5 ปี ตอนนี้ก็ถึงเวลาอันเหมาะสมแล้วที่จะต้องปรับปรุงทั้งในเรื่องของ UX และ UI ที่จะต้องถูกเปลี่ยนไปตามความต้องการของผู้ใช้งานในปัจจุบัน ซึ่งส่วนตัวก็รอมานานมากเพราะยังมีบางจุดในแอปพลิเคชั่นตัวเดิมที่ยังขัดใจอยู่บ้าง รวมไปถึง UI ที่ความทันสมัยเทียบเท่ากับธนาคารอื่นๆไม่ได้เลย และในที่สุดวันนี้ก็มาถึง ขอเชิญทุกคนพบกับแอปพลิเคชั่น K PLUS โฉมใหม่ ที่ถูกรื้อใหม่ทั้งหมดตั้งแต่เรื่อง UX และ UI

และในวันนี้ก็ขอรีวิวแอปพลิเคชั่น K PLUS โฉมใหม่ ในฐานะลูกค้าประจำและนักออกแบบให้ทุกคนได้ดูกันไปพร้อมๆกัน

Logo แอปพลิเคชั่น

ถูกปรับให้ดูทันสมัยขึ้นมาก Shape ต่างๆของทุกส่วนดูคมและแข็งแรง ถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นเก่าจะดูต่างกันมาก แต่การที่แอปพลิเคชั่นเวอร์ชั่นเก่านั้นใช้ Logo แบบนั้นเพราะว่าคนทั่วไปมักจะติดภาพจำกับสัญลักษณ์ตัว K แบบนั้นไปแล้ว อยู่ดีๆจะให้มาเปลี่ยนไปเลยตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกก็คงจะแปลกตาอยู่ไม่น้อย มาเปลี่ยนในเวอร์ชั่นนี้คือเวลาที่เหมาะสมที่สุด


ภาพรวมของ UI (User Interface)

K PLUS โฉมใหม่ถูกออกแบบให้เป็นลักษณะของ Card Design เพื่อทำให้ข้อมูลอยู่เป็นกลุ่มเป็นก้อน ง่ายต่อการอ่านและการใช้งาน Icon ถูกเปลี่ยนให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังคงคำศัพท์กำกับเอาไว้อยู่เพื่อให้เข้าใจได้โดยง่าย เรื่องสีสันถูกปรับให้สีเขียวมีความอ่อนลงมาเมื่อเทียบกับของเก่าทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น

ในส่วนของ Font ดูสวยขึ้น แต่ถ้าเป็นในกรณีที่มีข้อความเยอะๆอาจจะอ่านไม่สะดวกเท่าไหร่ แต่โดยรวมถือว่าโอเค เพราะพวกข้อความต่างๆในแอปพลิเคชั่นก็คงไม่มีให้อ่านแบบยาวบ่อยครั้งสักเท่าไหร่

แต่ที่ชอบสุดเลยก็คือปุ่ม ธุรกรรม มันเป็นปุ่มพื้นฐานที่ทุกคนต้องใช้และใช้บ่อยมาก มันควรจะเด่นแบบนี้ให้ผู้ใช้งานเข้ามาแล้วโฟกัสไปเลย เป็นปุ่มที่ตอบโจทย์การใช้งานหลักได้ดีจริงๆ


หน้าแรกของแอปพลิเคชั่น

ชอบความไม่เยอะของหน้าแรก ไม่เยอะในที่นี้หมายถึงมีแค่ฟีเจอร์ที่จำเป็นและสำคัญเท่านั้น เช่น My Favorites, K+ Today, บัตรสมาชิก


หน้า K+ Market

อารมณ์ของหน้านี้คล้ายๆกับ Shopee หรือ Lazada มากๆ แต่จะตอบโจทย์คนชอบ ลด แลก ซื้อ ที่สุดใครใช้บัตรเดรดิตของกสิกรไทยก็สามารถเอาแต้มมาแลกในนี้ได้เลยทันที รวมไปถึงการซื้อสินค้าต่างๆก็สามารถทำได้ด้วย รูปแบบการดีไซน์

 

 

Flow การซื้อสินค้าสามารถตัดผ่านบัญชีได้รวดเร็วทันใจ โดยเมื่อซื้อแล้วคูปองจะถูกไปอยู่ในหน้าแรกในส่วนของการสั่งซื้อ ซึ่งติดใจอยู่นิดนึงคือทำไมเมื่อซื้อแล้วจะต้องเอาไปไว้ในหน้าแรกด้วย ไม่เอาไว้ในหน้า K+ Market ต่อ


หน้า ธุรกรรม

มาถึงหน้าที่เป็นไฮไลท์ของแอปพลิเคชั่นตัวนนี้กันแล้ว หน้านี้แทบจะรวมทุกกิจกรรมทางการเงินมาให้ครบถ้วนทั้ง โอนเงิน เติมเงิน จ่ายบิล ถอนเงิน(กดเงินไม่ใช้บัตร) และอีกเพียบลองดูตามหน้าจอด้านล่างได้เลย

หน้านี้จะเป็นหน้าที่ถูกใช้บ่อยมาก ปุ่มหน้านี้เลยพิเศษใหญ่กว่าปุ่มอื่นๆและดึงความสนใจได้ดีมาก เพราะถ้าเป็นผู้ใช้งานที่ไม่เคยใช้มาก่อนเลยเข้ามาถึงมากดที่ปุ่มนี้ปุ่มเดียวก็สามารถทำรายการพื้นฐานได้เกือบหมดแล้ว


หน้า สแกน

ตอนนี้เวลาจะไปซื้อของที่ไหนการจ่ายเงินด้วย QR Code แทบจะเป็นพื้นฐานที่ทุกร้านค้าจะต้องมีติดเอาไว้แล้ว เรากำลังก้าวเข้าสู่สังคม Cashless การพกเงินสดไปไหนมาไหนปัจจุบันก็เริ่มน้อยลงพอๆกับตู้ ATM ที่นับวันเริ่มหายากขึ้น

การสแกนสามารถสแกนได้ทั้ง QR และ Barcode นั่นหมายความว่าการสแกนนี้สามารถจ่ายพวกค่าน้ำค่าไฟได้ด้วย และยังสามารถปรับเปลี่ยนการสแกนเป็นผู้ถูกสแกนเพื่อรับเงินได้โดยการกดที่แถบด้านบน

การใช้ชื่อหน้าและเมนูว่า สแกน อาจจะมีข้อเสียอยู่บ้าง ถ้าเป็นผู้ใช้งานที่ไม่เคยรู้เรื่อง QR หรือ Barcode มาก่อนเลยก็อาจจะทำให้ไม่กล้าใช้ก็เป็นไปได้


ภาพรวมทั้งหมด

ดีไซน์ดูทันสมัยขึ้นและใช้ง่ายมากขึ้นแน่นอน ไม่มีเมนูหรือตัวเลือกให้ใช้เยอะเหมือนเวอร์ชั่นเก่า ทุกๆอย่างจะรวมกันให้อยู่ถูกที่ถูกทางมากขึ้น ที่สำคัญสามารถใช้งานผ่าน Wi-Fi ได้แล้ว แต่ยังมีในส่วนของ UX และ UI บางจุดที่ยังไม่ชอบอยู่บ้างแค่ก็เป็นแค่ส่วนเล็กน้อย เพราะถ้าไปโฟกัสที่กิจกรรมหลักๆที่ทำกันบนแอปพลิเคชั่นก็คือ ธุรกรรม ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยดีเทียว จุดอื่นก็ต้องพัฒนากันไปเรื่อยๆ ยังไงขอให้กำลังใจทีมงานต่อไปจากใจคนเคยทำแอปพลิเคชั่นเหมือนกัน