อยากฟังก็แค่บอก! Spotify เปิดตัวฟีเจอร์ ‘Talk to Spotify’ ผู้ช่วยสร้างเพลย์ลิสต์ที่ถูกใจคุณด้วยคำสั่งเสียง

Spotify เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘Talk To Spotify’ ที่ให้สมาชิก Spotify Premium สามารถพูดคุยกับ AI เพื่อค้นหาเพลง สร้างเพลย์ลิสต์ ปรับแนวเพลงได้ระหว่างฟังหรือถามข้อมูลเกี่ยวกับเพลง, ศิลปิน, พอดแคสต์, หนังสือเสียงรวมไปถึงวิเคราะห์จากประวัติการฟังของผู้ฟังได้แบบไม่ต้องออกจากหน้าจอที่กำลังใช้งาน ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้บนหน้า Home และ Now Playing เพียงแค่กดปุ่มไมโครโฟนที่ช่องค้นหาก็เริ่มบทสนทนาได้ทันที

โดยจุดเด่นของ Talk To Spotify คือการสนทนาแบบต่อเนื่องที่ผู้ฟังไม่จำเป็นต้องเริ่มบทสนทนาใหม่ทุก ๆ ครั้ง ความสามารถใหม่นี้ถือเป็นการต่อยอดจากฟีเจอร์ AI ของ Spotify ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้อย่าง Prompt Playlist ที่ให้ผู้ใช้พิมพ์คำอธิบายเพื่อสร้างเพลย์ลิสต์ตามอารมณ์หรือสถานการณ์รวมถึง AI DJ ที่จะช่วยแนะนำเพลงตามรสนิยมผู้ใช้อีกด้วย

การอัปเดตฟีเจอร์ในครั้งนี้ทำให้ Spotify เป็นเหมือนเพื่อนรู้ใจที่พร้อมจะพูดคุยเรื่องเพลงกับผู้ฟังและเข้าใจบริบทแล้วปรับผลลัพท์ตามที่คุณต้องการได้ทันที นอกจากนี้ฟีเจอร์ยังสามารถถามถึงข้อมูลเชิงลึกได้ ไม่ว่าจะเป็น เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจจากอะไร อัลบั้มออกปีไหนหรือแม้แต่ถามเกี่ยวกับตัวเองอย่าง “ฉันเริ่มฟังเพลงนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่” หรือ “ช่วงนี้ฉันฟังแนวไหนบ่อยที่สุด” โดย Talk To Spotify จะเลือกอ้างอิงข้อมูลจากประวัติการฟังของฟังเพื่อให้คำตอบที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

‘Hey Spotify’

แม้ว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่อัปเดตขึ้นมาใหม่ แต่จริง ๆ แล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Spotify พยายามให้ผู้ฟังควบคุมแอปได้ด้วยเสียง เพราะย้อนกลับไปในปี 2021 Spotify เคยเปิดตัว ‘Hey Spotify’ ให้ผู้ใช้พูดคำสั่งเพื่อเปิดปิดเพลง ข้ามเพลง หรือควบคุมการเล่นแบบแฮนด์ฟรีได้คล้ายกับ Siri หรือ Google Assistant

แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวกลับไม่ได้รับเสียงตอบรับเท่าที่ควรทั้งจากการทำงานที่ไม่เสถียร ความสามารถที่ยังจำกัดอยู่แค่คำสั่งพื้นฐาน แล้วผู้ฟังก็รู้สึกว่าฟังก์ชันไม่ได้ต่างจาก AI Speaker ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนมากนัก สุดท้ายแล้ว Spotify จึงยุติการให้บริการฟีเจอร์นี้บนแอปมือถือในปี 2022 เพื่อเปิดทางให้กับนวัตกรรมใหม่ในอนาคต

ซึ่งความแตกต่างสำคัญของ Talk to Spotify คือการเปลี่ยนจาก Voice Command มาเป็น Conversational AI หรือ AI ที่สามารถสนทนาและเข้าใจบริบทได้ต่อเนื่อง แทนที่จะรอรับคำสั่งสั้น ๆ เหมือนในอดีต อีกทั้ง Spotify ยังนำข้อมูลที่สะสมมานาน ทั้งประวัติการฟัง เพลย์ลิสต์ และรสนิยมของผู้ใช้ มาผสมกับ AI

เพื่อให้คำแนะนำที่เฉพาะตัวมากขึ้นถือได้ว่าเป็นการต่อยอดจากฟีเจอร์อย่าง AI DJ และ Prompt Playlist ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้ ถือได้ว่าเป็นจังหวะการเปิดตัวที่น่าสนใจเพราะเป็นช่วงที่ผู้คนเริ่มคุ้นเคยกับการพูดคุยกับ AI อย่าง ChatGPT หรือ Gemini กันมากขึ้น ทำให้การพูดคุยกับแอปพลิเคชันกลายเป็นพฤติกรรมที่เป็นธรรมชาติมากกว่าตอนที่ Hey Spotify เปิดตัวนั่นเอง

สุดท้ายแล้วการกลับมาในครั้งนี้ Spotify ต้องการเปลี่ยนจากผู้ช่วยสั่งงานมาเป็นเหมือนเพื่อน AI ที่สามารถสนทนากับผู้ฟังแบบต่อเนื่อง เข้าใจบริบท และอาศัยข้อมูลการฟังของผู้ฟังแต่ละคนมาช่วยค้นหาเพลงหรือแนะนำเพลย์ลิสต์ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางของแพลตฟอร์มในอนาคตที่กำลังนำ AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์การฟังเพลงไม่ใช่แค่ระบบแนะนำเพลงเบื้องหลังอีกต่อไป

และตอนนี้ Talk to Spotify กำลังจะเปิดให้ใช้งานแบบทดลองสำหรับสมาชิก Spotify Premium อายุ 18 ปีขึ้นไป ในสหรัฐฯ ไอร์แลนด์ และสวีเดน บน iOS และ Android โดยจะรองรับแค่ภาษาอังกฤษก่อนและจะทยอยขยายการให้บริการไปทั่วโลกในอนาคต

ที่มา: https://www.engadget.com/2214520/talk-to-spotify-curate-playlists-with-voice/

Copyright © 2026 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save