Spotify จะเพิ่ม MV ลงแพลตฟอร์มตัวเอง! เตรียมเป็นคู่แข่ง YouTube และ TikTok

แม้ทุกวันนี้ผู้คนจะชินกับคอนเทนต์วิดีโอสั้นไปแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แพลตฟอร์มวิดีโอแบบ Long-form ของ YouTube ยังไม่มีใครมาแทนที่ได้ เช่นเดียวกับ Twitter และ Facebook แต่ดูเหมือนว่า Spotify กำลังจะเพิ่มให้แพลตฟอร์มตัวเองสามารถเล่น MV ได้ด้วย!

โดยตอนนี้บริษัท Spotify Technology SA กำลังพิจารณาเพิ่มการเล่นมิวสิกวิดีโอ หรือเอ็มวีเพลงตัวเต็มลงในแอป หลังเรามักจะคุ้นชินกับคลิปโฆษณาคั่นเพลงที่เป็นวิดีโอมากกว่า ก็อาจทำให้ Spotify มีความสามารถมากพอที่จะแข่งกับ YouTube ของ Alphabet Inc. และ TikTok ของ ByteDance Ltd. ได้มากขึ้น

เพราะในยุคของการสตรีมมิง มีเดียที่เป็นคลิปวิดีโอจะให้กำไรได้มากกว่าคอนเทนต์เสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งทาง Spotify ก็เริ่มหย่อนคอนเทนต์วิดีโออย่าง “canvases” หรือ GIF แบบวนซ้ำที่มีความยาวไม่เกิน 10 วินาที ให้ศิลปินในแอปอัปโหลดลงได้ โดยจะปรากฎขึ้นบนหน้าจอขณะเล่นเพลง

และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ได้เปิดตัวคลิปวิดีโอสั้นความยาว 30 วินาที ที่ออกแบบมาเพื่อให้ศิลปินมีเครื่องมือเล่าเรื่องในการสื่อสารเกี่ยวกับเพลงของพวกเขา คล้ายกับวิธีการโปรโมตบน TikTok ด้วย เช่นเดียวกับการเติบโตของพอดคาสต์พร้อมวิดีโอมากกว่า 100,000 รายการบน Spotify ที่แสดงให้เห็นว่าตัวเองสามารถเป็นมากกว่าแอปสตรีมมิงเพลงได้

โดยเฉพาะ Gen Z ที่มีส่วนขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงนี้ ที่มักจะเล่น TikTok ปั่นวิวเพลงบน YouTube และลงสตอรีหรือ Reels บน Instagram ที่มีคอนเทนต์วิดีโอเป็นตัวหลักในการขับเคลื่อนชีวิต ทาง Spotify ก็เลยคิดจะดึงดูดคนยุคใหม่ผ่านการมีมิวสิกวิดีโอแบบเต็มบนแพลตฟอร์ม

เช่นเดียวกับ ByteDance ที่กำลังมองหาช่องทางในการขยายบริการตรีมเพลงอย่าง Resso อยู่ด้วย ทำให้ TikTok และ Spotify มีจุดเหมือนกันคือ เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ผู้คนรู้จักเพลงใหม่ ๆ มากขึ้น เพราะทำให้ค้นพบเพลง และศิลปินใหม่ ๆ ผ่านทั้งอัลกอริทึม และเทรนด์การใช้เสียงไปสร้างคลิปต่อนั่นเอง

ซึ่งหากในอนาคต Spotify สามารถทำได้จริง ก็คงไม่ได้เป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มสตรีมมิงเพลงอีกต่อไป และหากมีระบบนับยอดวิว หรืออัลกอริทึมที่โยงไปถึงแพลนในอนาคตที่ศิลปิน หรือครีเอเตอร์สายเพลงสามารถมีพื้นที่โปรโมตของตัวเองได้ ก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่แย่งส่วนแบ่งการใช้งาน YouTube ได้

อ้างอิง: Blomberg

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save