The Outline เลิกจ้างนักเขียนประจำ โดนนักเขียนด่าเละ เกิดอะไรขึ้นกับสำนักคอนเทนต์เชิง Culture

ก่อนหน้านี้ทีมงาน RAiNMAKER ได้เคยพูดถึงเว็บไซต์ The Outline ในบทความเรื่อง Publisher ต้องฉลาด โดยบอกว่า The Outline เป็นหนึ่งใน Publisher ที่เน้นความเป็น Culture โดยเจาะกลุ่มผู้อ่านจำนวนไม่มาก แต่เน้นส่งผลต่อวิธีคิดและมุมมองของผู้อ่าน เว็บไซต์ The Outline นี้ก่อตั้งโดย Joshua Topolsky ผู้ร่วมก่อตั้ง The Verge ที่ออกมาทำเว็วของตัวเอง

The Outline นั้นก่อตั้งมาซักพักนึงแล้วโดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์มีมูลค่าสูงถึง 5.5 ล้านเหรียญ ตามรายงานของ Wall Street Journal ซึ่งนับว่าสูงพอสมควรสำหรับเว็บไซต์ที่นีชขนาดนี้

  • The Outline มีคนกดไลค์บน Facebook เพียงแค่ 56,000 ไลค์เท่านั้น
  • ข้อมูลจาก Similar Web พบว่ามียอดการอ่านอยู่ที่ 3 ล้าน View ต่อเดือน

The Outline ประกาศเลิกจ้างพนักงาน หันมาใช้กำลังนักเขียนฟรีแลนซ์แทน

ข่าวล่าสุดจาก Fast Company ได้รายงานว่าเว็บไซต์ The Outline ของ Topolsky นั้นได้เลิกจ้างนักเขียนประจำ (Staff Writer) ทั้งหมดแล้ว (จากเดิมที่ก็มีเหลืออยู่แค่ 2 คน) Erik Hinton อดีตนักเขียนของ The Outline ถึงกับออกมาทวีตหางานกันเลยทีเดียว

Fast Company บอกว่า ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าแผนของ The Outline คือยังไงกันแน่ แต่ก็เหมือนว่า The Outline จะยังไม่ปิดหรือเลิกทำเว็บไซต์เร็ว ๆ นี้ แต่อาจจะมาให้ความสำคัญกับนักเขียนที่เป็น Freelance มากกว่านักเขียนประจำ

อีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจก็พบว่า The Outline นั้นอาจจะให้ความสำคัญกับการออกแบบเว็บไซต์มากเกินไป (ฮา) ซึ่งก็น่าจะจริงเนื่องจากกราฟิกของ The Outline นั้นเป็นแบบที่เรียกได้ว่าแค่ Developer เห็นแล้วยังเหนื่อย

นักเขียนด่าเละ

อีกหนึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการประกาศเลิกจ้างนักเขียนประจำก็คือ นักเขียน Freelance หลายรายก็ประกาศว่า ตัวเองจะไม่เขียนให้ The Outline จากข่าวของ AdWeek บอกว่า กลุ่มนักเขียนกว่า 1,000 คนที่รวมตัวกันเรียกตัวเองว่า Study Hall ได้ออก Statement โจมตีถึงการกระจำของ  Joshua Topolsky แล้วบอกว่า ตอนนี้นักเขียนกว่า 100 คนประกาศแล้วว่าจะไม่ไปเขียนให้กับเว็บไซต์นี้เป็นอันขาด

ในแถลงการมีการระบุว่า การกระทำนี้เป็นการไม่ให้คุณค่า (devalue) นักเขียนและระบุว่า “The Outline started with a focus on power, culture, and the future; they’ve since created a workplace culture that doesn’t seem to value the labor that makes the site function, have fallen back on typical power structures, and are building a future we want no part of.”

ซึ่งเป็นการโจมตีแนวคิดของ The Outline ว่าย้อนแย้ง เนื่องจาก The Outline นั้นทำการโฟกัสเนื้อหาสำคัญ 3 ประเด็นคือ Power, Culture และ Future แต่ The Outline สร้าง วัฒนธรรม ที่แย่สำหรับแรงงาน (นักเขียน) ที่เป็นกำลังสำคัญในการทำให้เว็บไซต์อยู่ได้ และกลับไปใช้ความ อำนาจนิยม ในการบริหารงานแทน ซึ่งเราก็จะตอบแทนด้วยการสร้าง อนาคต ของ The Outline ที่พวกเขา (บรรดานักเขียน) จะไม่มีวันไปอยู่ร่วมด้วย

เราเรียนรู้อ่ะไรจากกรณีนี้

อาจจะเข้าใจยากกันซักหน่อยเนื่องจากบริบททางสังคมที่แตกต่างกัน แต่เชื่อว่าในประเทศสหรัฐอเมริกา คนมีความสนใจและตระหนักถึงความเป็นอำนาจนนิยมกันเยอะมาก จากแถลงการของกลุ่มนักเขียนที่ยกเรื่องนี้มาเป็นประเด็นว่า The Outline ไม่ได้ให้คุณค่ากับทีมงานมากที่ควร แต่ก็สามารถสรุปคร่าว ๆ ได้ว่าสำนักคอนเทนต์ปกติทั่ว ๆ ไปถ้าทำอะไรแบบนี้อาจจะไม่มีดราม่ามาก แต่เนื่องจาก The Outline เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ เป็นตัวแทนของความเป็น Culture, ความฉลาด การมีบทบาททางสังคมและแนวคิดของคน เวลากระทำการต่าง ๆ ยิ่งถูกจับตามองและถูกตีความได้ง่าย

ฉลาดและมีอิทธิพล (smart and influential) เป็นแนวทางสำคัญของเว็บไซต์แนว ๆ นี้ ซึ่งเราจะพบว่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีเว็บไทยเปิดใหม่แนว ๆ นี้มาก การจะเป็นเว็บไซต์ที่ครองใจคนอ่านและนักเขียนได้นั้น ไม่ใช่แค่ทำข่าวที่ดี แต่ Culture ภายในองค์กรต้องดีตามไปด้วย สำหรับ The Outline กรณีนี้อาจจะเป็นกรณีศึกษาสำคัญที่ทำให้บรรดา Publisher ต้องมาย้อนดูตัวเองว่าการกระทำของตัวเองนั้นย้อนแย้งต่อนโยบายของเว็บไซต์หรือไม่ ไม่เช่นนั้น ต่อให้เป็นบรรณาธิการบริหารระดับเทพอย่าง Topolsky ที่เคยฝากผลงานไว้อย่าง Engadget และ The Verge ก็ยังพลาดโดนด่า โดนดราม่าได้

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER