NewsSocialVideo

Avatar

Passapornpor May 16, 2018

Tik Tok แอปวิดิโอสั้นสุดฮิต ที่ให้คุณเป็นเน็ตไอด้อลได้ในไม่กี่วินาที

แอปพลิเคชั่น Tik Tok เป็น แอปพลิเคชั่นวิดิโอสั้นยอดฮิตจากจีน ซึ่งอยู่ในจีนใช้ชื่อว่า Douyin การใช้งานเป็นลักษณะของแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น และโซเชียลคอมมูนิตี้ไปในตัว คือผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอของตน แก้ไขวิดีโอด้วยเทคนิคพิเศษต่างๆในแอปพลิเคชั่น ใส่เพลง ข้อความ และโพสลงในแอป สามารถให้คนเข้ามาติดตาม กดหัวใจ และคอมเมนท์ได้อีกด้วย

 

คลิปลักษณะวิดีโอสั้นนี้ หลายคนอาจเคยเห็นครั้งแรกมาจากคลิปที่มีคนจีนออกมาถ่ายเซ้ลฟี่วิดีโอของตัวเอง ก่อนจะเปลี่ยนมุมกล้อง แล้วกลายมาเป็นอีกสไตล์ บางคนเปลี่ยนการแต่งตัว บางคนเปลี่ยนการแต่งหน้า ทำให้คลิปวิดีโอสั้นดูน่าสนใจ

การทำคลิปแบบนี้ เป็นเทคนิคการบันทึกภาพทีละส่วน แล้วค่อยไปปรับความเร็วในแต่ละคลิปก่อนจะนำมารวมเป็นคลิปเดียวกันอีกครั้ง ซึ่งทำได้ง่ายๆในแอปพลิเคชั่น Tik Tok เท่านั้น

 

นอกจากนี้ยังมีคนดังที่เข้ามาเล่นแอปพลิเคชั่นดังกล่าวอีกหลายรายด้วยกัน รวมถึงดาราดังจากเกาหลีอย่าง อีจงซอก และนัมจูฮยอก ก็ได้ถ่ายคลิปวิดิโอำท่าเอามือวางบนคางลงใน Tik Tok จนเป็นกระแสคลิปไวรัลในไทยอีกด้วย

การใช้งานง่ายเกินบรรยายของ Tik Tok

หน้าแรกเมื่อเราเปิดแอปพลิเคชั่นเข้ามา แอปพลิเคชั่นจะจัดให้เราเจอกับคลิปสุดฮ้อตในขณะนั้นก่อนเลย จากนั้นเมื่อเรากดเข้าไปหน้าฟีดของแอปพลิเคชั่น เราจะเห็นคลิปวิดีโอสั้นที่เรียงตามความนิยม จัดประเภทตามแฮชแท้กนิยม ขณะนั้น ไว้ให้เราเลือกชม

แบนเนอร์ส่วนบนสุด มีการชวนให้เล่นแฮชแท้ก หรือแคมเปญยอดฮิตต่างๆมากมาย ซึ่งนับว่าเป็นการโปรโมทที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะ

มาถึงขั้นตอนการสร้างคลิปวิดิโอสั้นเป็นของตัวเอง เขาจะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ ซึ่งทางแอปจะจัดอันดับยอดฮิตมาแล้วว่าเราจะเลือกใช้เพลงแบบไหนประกอบคลิปของเรา หรือจะเล่นจากแฮชแท้กชาเล้นจ์แบบไหนก็เลือกเอาเลย ซึ่งคลิปวิดีโอสั้นที่สามารถถ่ายได้ส่วนใหญ่มีเวลาไม่เกิน 44 วิ เท่านั้น ไม่ยุ่งยากเลย

 

 

เอฟเฟค และเทคนิคการตัดต่อ คิดว่าเป็นเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ Tik Tok ประสบความสำเร็จเลยทีเดียว นอกจากลูกเล่นการใส่เพลง ข้อความ และเอฟเฟคทั่วไปแล้ว การสามารถตัดคลิปเป็นท่อนๆ และเร่งความเร็วได้ ยิ่งทำให้การครีเอทคลิปวิดีโอสั้นสามารถทำได้หลากหลาย และสนุกมากขึ้นไปอีก

สุดท้ายแล้วอย่างที่เล่าไปว่า Tik Tok มีความเป็นแอปคอมมูนิตี้ด้วยในตัว ทำให้เรามีฟีเจอร์ในการติดตามคนที่เราชอบ หรือให้คนที่เราชอบติดตามเราได้อีกด้วยนะคะ และยังสามารถใส่แฮชแท้กในการค้นหาได้อีกด้วยค่ะ

 

แหล่งอ้างอิง Tik Tok แอปพลิเคชั่น