News

Avatar

Thesky March 28, 2023

TikTok ครองแชมป์ #1 แอปที่ทั่วโลกดาวน์โหลดมากที่สุด แซงหน้า Instagram แชมป์เก่าปีที่แล้ว

ในปี 2022 แอปพลิเคชันที่จัดให้เป็น “Top App Worldwide Q1” อันต้น ๆ คือ Instagram, TikTok และ Facebook ตามลำดับ แต่ในปี 2023 Q1 นี้ TikTok ก็ได้แซงแชมป์เก่าไปเป็นที่เรียบร้อย ขึ้นแท่นแอปยอดดาวน์โหลดสูงสุด!

โดยข้อมูลจาก data.ai ได้แสดงถึงสถิติเกี่ยวกับ Top App Worldwide ที่คำนวณจากยอดดาวน์โหลดสูงสุด ยอดการใช้จ่ายในแอปสูงสุด และยอดผู้ใช้แอ็กทีฟมากที่สุด แต่อันดับที่น่าจับตามอง รวมถึงหารเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้วจะเป็นอย่างไร ตามมาดูกัน

Top Downloads

 1. TikTok
 2. Instagram
 3. Facebook
 4. WhatsApp Messenger
 5. CapCut
 6. Snapchat
 7. Telegram
 8. Facebook Messenger
 9. WhatsApp Business
 10. Spotify

ห่างกันเพียงแค่ปีเดียว TikTok ก็สามารถแซงหน้า Instagram ที่ครองอันดับหนึ่งแอปยอดดาวน์โหลดสูงสุดได้ พ่วงมาด้วย CapCut ที่ต้องมีคู่กันสำหรับตัดคลิปอย่างง่ายด้วย

แสดงให้เห็นว่า TikTok นั้นมีอิทธิพลทั้งกับคนทุกเจนทั่วโลกอย่างแท้จริง ทั้งด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์แพลตฟอร์ม และแอปการตัดต่อวิดีโอ เรียกได้ว่า ByteDance บริษัทแม่ของทั้งสองแอปกินขาดมาก ๆ ในกลยุทธ์การตลาดนี้

นอกจากนี้ยังมี Spotify พ่วงมาติดอันดับ 10 ด้วย ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิงเพลงแอปเดียวที่ติดโผท่ามกลางแพลตฟอร์มโซเชียล และเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ส่วน Zoom และ Shopee ที่เคยติดอันดับก็หายไปแล้วในสถิติปีนี้ด้วย

Top Consumer Spend 

 1. TikTok
 2. YouTube
 3. Disney+
 4. Tinder
 5. Google One
 6. HBO Max
 7. piccoma
 8. Bumble App
 9. Audible
 10. LikedIn

ปี 2022 อันดับแอปที่ผู้บริโภคใช้จ่ายนั้นส่วนใหญ่จะเป็นสตรีมมิง แต่ “Netflix” ยังคงไม่ติดอันดับเช่นเคย ส่วน “Disney+” และ “HBO Max” ก็ขยับขึ้นมาอีกหนึ่งอันดับด้วย แต่แพลตฟอร์มสตรีมมิงอื่น ๆ อย่าง “Tencent Video”, “iQIYI” ก็ไม่ติดอันดับแล้ว

ส่วนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอปหาคู่อย่าง “Bumble”, แอปหนังสือเสียงจาก Amazon อย่าง “Audible”, แอป MANGA & SMARTOON อย่าง “piccoma” รวมถึงแอปหางานอย่าง “LikedIn” ก็กลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ และมีการใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย

Top Monthly Active Users

 1. Facebook
 2. WhatsApp Messenger
 3. Instagram
 4. Facebook Messenger
 5. TikTok
 6. Telegram
 7. Amazon
 8. Spotify
 9. Twitter
 10. Netflix

และแม้ TikTok จะครองอันดับ 1 ทั้ง Top Downloads และ Top Consumer Spend แต่ก็ยังไม่สามารถแซงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ที่ครองอันดับผู้ใช้แอ็กทีฟต่อเดือนมากที่สุดตั้งแต่ปี 2022 อยู่ดี

อ้างอิง: data.ai, Social Media Today

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save