อัปเดตช่วงเวลาในการโพสต์ Social Media ปี 2021

ช่วงเวลาในการโพสต์โซเชียลมีเดียเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เนื่องจากโซเชียลในแต่ละแพลตฟอร์มมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นพฤติกรรมการใช้งานโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มจึงแตกต่างกันไปด้วย เราจึงควรรู้ไว้ว่าเวลาไหนเป็นช่วงเวลาทองของแต่ละแพลตฟอร์ม เพื่อที่จะทำให้คนเห็นโพสต์และมี Engagement กับโพสต์ของเรามากขึ้น วันนี้ทางทีมงาน RAiNMaker เลยรวบรวมช่วงเวลาที่ดีในการโพสต์โซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มมาฝากเป็นแนวทางให้ทุกๆ คนกันค่ะ

FACEBOOK

เฟซบุ๊กเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีฐานผู้ใช้งานเยอะ และเหมาะที่จะเจาะกลุ่มตลาดมากที่สุด สังเกตได้จากการที่ทุกคนมักมีปฏิสัมพันธ์กันผ่านเฟซบุ๊กในการกดไลก์ แชร์ หรือคอมเมนต์อยู่เสมอ แต่ด้วยความที่มีผู้ใช้งานอยู่หลากหลายทำให้สรุปช่วงเวลาที่ดีในการโพสต์ออกมาได้ ดังนี้

  • วันที่แนะนำ คือ วันพุธ วันศุกร์ หรือวันเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์จะมียอด Engagement น้อยที่สุด
  • ช่วงเวลาที่แนะนำ คือ 10.00 น. 13.00 น. และ 18.00 น.

INSTAGRAM

อินสตาแกรมเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มของวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน ปัจจุบันหลายแบรนด์ก็หันมาทำการตลาดบนอินสตาแกรมมากขึ้นเช่นเดียวกัน ช่วงเวลาที่คนใช้อินสตาแกรมส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเวลาทำงานและหลังเลิกงานไปจนถึงก่อนเข้านอน

  • วันที่แนะนำ คือ วันพุธ-วันศุกร์ โดยที่วันพฤหัสจะมียอด Engagement ดีที่สุด ส่วนวันอาทิตย์จะมียอดน้อยที่สุด
  • ช่วงเวลาที่แนะนำ คือ 11.00 น. ช่วง 13.00 น. – 14.00 น. 18.00 น. และ 21.00 น.

TWITTER

ทวิตเตอร์เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปี 2020 ที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นคือความรวดเร็วและเรียลไทม์ของแพลตฟอร์มนั่นเอง นอกจากนี้ทวิตเตอร์ยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีข้อความสั้นๆ และผู้คนมักจะคนหาข้อมูลข่าวสารที่เน้นความสดใหม่ ผู้คนจึงมักใช้งานในช่วงเวลาทำงาน ช่วงหลังเที่ยง และหลังเลิิกงานเป็นส่วนมาก

  • วันที่แนะนำ คือ วันพุธหรือวันเสาร์ โดยยอดคลิกจะยิ่งสูงในช่วงวันธรรมดาและเวลาทำงาน
  • ช่วงเวลาที่แนะนำ คือ 11.00 น. 13.00 น. และ 18.00 น.

LINKED IN

เว็บหางานที่มีผู้ใช้ทั่วโลก โดยเฉพาะจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีการแอคทีฟสูงขึ้น มีคนหางานผ่านเว็บมากขึ้น และบริษัทเองก็มีการหาลูกจ้างใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ช่วงเวลาในการโพสต์ก็จะทำให้ผู้คนเห็นโพสต์ได้มากขึ้น และทำให้การหางานมีประสิทธิภาพมากขึ้นแน่นอน

  • วันที่แนะนำ คือ วันอังคาร วันพุธ หรือวันพฤหัส
  • ช่วงเวลาที่แนะนำ คือ 10.00 น. 15.00 น. – 17:00 น. และ 20:00 น.

แน่นอนว่าเวลาดังกล่าวไม่ใช่สิ่งที่กำหนดตายตัวว่าต้องโพสต์เวลานี้เท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยหลายอย่างที่จะทำให้คนเข้าถึงโพสต์ได้มากขึ้น แต่หากเรารู้ช่วงเวลาทองของแต่ละแพลตฟอร์มและนำไปประยุกต์กับยอด Engagement จากข้อมูลเชิงลึกของแอคเคานต์ของตัวเองได้ ก็จะยิ่งทำให้โพสต์ที่เราโพสต์ออกไปมียอดไลก์ ยอดแชร์ หรือยอด เพิ่มมากขึ้น นำไปสู่การมีผู้ติดตาม และทำให้โซเชียลของเราเติบโตมากยิ่งขึ้น

ที่มา: DevOps School

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save