สรุปยอดดาวน์โหลดแอปช่วงคริสต์มาส TikTok ครองอันดับ 1, Shopee ติด Top 10, Oculus แซงหน้า TikTok ในสหรัฐ

ล่าสุดบริษัทการติดตามผลแอปพลิเคชันชื่อดังอย่าง App Annie ก็ได้ประกาศอันดับการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและเกมในช่วงคริสต์มาสของปี 2021 ผลออกมาว่า TikTok ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปในปี 2022 ที่จะถึงนี้ โดยล่าสุดได้ทำผลงานครองชาร์ตการดาวน์โหลดในวันคริสต์มาส

ภาพรวมยอดการดาวน์โหลดทั่วโลกของแอปพลิเคชันและเกมทั้งหมดในช่วงวันคริสต์มาสที่ผ่านมา พบว่า TikTok มียอดการดาวน์โหลดแซงหน้าอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 และ 3 และตามมาด้วย WhatsApp Messenger, Snapchat, Facebook Messenger, Telegram ตามลำดับ

สิ่งที่น่าสนใจคือ แอปพลิเคชันแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มาแรงอย่าง Shopee เองก็ติดอันดับ 8 เช่นกัน ตามมาด้วยแอปพลิเคชันสตรีมมิงอย่าง Spotify และปิดท้าย 10 อันดับด้วย CapCut แอปพลิเคชันสำหรับการตัดต่อวิดีโอคู่ใจ TikTok

ซึ่งในปี 2022 นี้ก็มีการคาดการณ์ว่า TikTok จะเข้าถึงผู้ใช้ถึงกว่า 1.5 พันล้านคน ตอนนี้แทบจะเรียกได้ว่า TikTok เองก็เป็นแอปพลิเคชันหลักอีกช่องทางหนึ่งเลยก็ว่าได้

แต่อีกมุมนึงที่น่าสนใจคือ เมื่อลองมองยอดการดาวน์โหลดเจาะลึกลงไปที่สหรัฐ TikTok ตกไปอยู่ที่อันดับ 3 และแอปพลิเคชัน Oculus ขึ้นครองตำแหน่งอันดับ 1 แทน จากที่มีการเปิดตัวชุดหูฟัง Oculus Virtual Reality (VR) ที่เป็นประสบการณ์ที่น่าจับตามองสำหรับวงการ Metaverse ไม่น้อย

ขอบเขตการเปลี่ยนแปลงของ Metaverse ได้ขยายกว้างขึ้น ซึ่งหาก Meta สามารถเป็นเจ้าของพื้นที่ VR และพัฒนาอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้สามารถเชื่อมต่อไปยังโลกดิจิทัลได้อย่างกว้างขวาง ก็จะทำให้สามารถเป็นเจ้าของ Metaverse ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาจกลายเป็นแพลตฟอร์มโฮสต์หลัก ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์รายอื่นจะต้องปรับตัวให้สอดคล้อง เพื่อเชื่อมต่อกับผู้ใช้ในโลกใหม่นี้ที่กำลังจะมาถึง

ที่มา : Social Media Today

Copyright © 2022 RAiNMaker. All rights reserved.