News

Inthanon Panyasopa May 21, 2018

คนหาอะไรกันใน Pinterest? งานออกแบบ ภาพถ่าย อาหาร แฟชั่น และ การออกกำลังกาย

คนทั่วไปเวลาต้องการหาข้อมูลอะไรบางอย่างก็คงจะต้องเข้า Google เป็นเว็บแรกๆ แต่ไม่ใช่ Google ที่จะมี Function การค้นหาข้อมูลเพียงแค่เว็บเดียว Yahoo, Baidu หรือเว็บไซต์ที่เป็น Search Engine ทั้งหมดบนโลกใบนี้ก็มีเหมือนกัน รวมถึง Pinterest ด้วย

ก่อนอื่นถ้าคุณยังไม่รู้จัก Pinterest เราอยากให้คุณไปอ่านบทความแนะนำเจ้า Social Media แห่งความคิดสร้างสรรค์ ศิลปะ และการเรียนรู้ที่ บทความ นี้กันก่อน

หลังจากที่ได้คุณรู้แล้วว่า Pinterest นั้นคืออะไร เรามาทำความเข้าใจอีกเรื่องกันก่อน Pinterest มีการใช้งานคล้ายๆกับ Google นั่นก็การค้นหาข้อมูลที่เราต้องการ แต่ที่ทำให้ทั้ง 2 เว็บนี้ไม่เหมือนกันก็คงเป็นเนื้อหาข้อมูลที่ Google จะเน้นไปที่เว็บที่ติดอันดับหรือมีคนเข้าบ่อย แต่ Pinterest จะสุ่มเนื้อหาที่ใกล้เคียง Keyword มาให้เรา และอีกอย่างคือการนำ Keyword ที่เราเคยได้ค้นหาไปให้ Ai เรียนรู้แล้วส่งสิ่งที่เราสนใจกลับมาแสดงบนหน้า Feed ของเรา

ถ้าคุณอยากได้ข้อมูลแบบกว้างๆเยอะๆให้คุณค้นหาที่ Google แต่ถ้าคุณอยากได้เนื้อหาที่ตรงประเด็นมีภาพประกอบสวยงามเราอยากให้คุณลองค้นหาที่ Pinnterest ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าปี 2018 นี้ คนที่ใช้ Pinterest เค้าค้นหาข้อมูลอะไรกันบ้าง


หมวดหมู่อาหารเพื่อสุขภาพ

ปีนี้เป็นปีแห่งอาหารคลีนและอาหารทำเอง ผู้คนเริ่มสนใจเรื่องสุขภาพและหัดทำอาหารกันเองมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่ผู้คนค้นหาในปีนี้ก็คือ Diet-friendly frying(อาหารทอดแบบคลีน), Souping(วิธีการทำซุป), Super coffee saves the day(วิธีการทำกาแฟด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ) โดยในหมวดหมู่อาหารจะเน้นไปที่ How to และ ส่วนผสมแบบคลีนที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ผู้คนเข้ามาค้นหาใน Pinterest กันเป็นจำนวนมาก


หมวดหมู่แฟชั่นเสื้อผ้าผู้หญิง

เรื่องแฟชั่นการแต่งตัว Pinterest คือที่เอาไว้หาไอเดียสำหรับการแต่งตัวได้ดีมากๆ เพราะบาง Pin มีภาพให้ดูและยังมีแหล่งของร้านค้าให้เราเข้าไปซื้อได้ด้วยเลย ซึ่งในปีนี้สิ่งที่ผู้คนค้นหากันก็คือ Logomania Shirt (เสื้อยืดที่มีโลโก้ของแบรนด์แปะอยู่ตรงกลางอกสไตล์วินเทจ), Larger Earrings (โคตรต่างหูหรือพูดกันง่ายๆคือต่างหูยักย์), Go wide(เสื้อผ้าผู้หญิงอวบอ้วน) ซึ่งถ้าดูจากหมวดหมู่การค้นหาจะเห็นได้เลยว่าแฟชั่นของยุคนี้มีให้สำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกรูปร่าง อยากแต่งตัวแบบไหนสไตล์เปิดกว้างลองเข้ามาเล่น Pinterest แล้วจะรู้ว่าเรื่องแฟชั่นนั้นไม่ยากอย่างที่คิด


หมวดหมู่แฟชั่นเสื้อผ้าผู้ชาย

ใครว่าผู้ชายไม่ห่วงหล่อ Pinterest บอกว่าผู้ชาย Pin หรือ Save เรื่องราวเกี่ยวกับการแต่งกายเอาไว้เยอะมากเฉลี่ย 5 Pins ต่อวัน ต่อคน ซึ่งเทรนด์ในปีนี้ผู้ชายจะเน้นการแต่งกายที่เรียบง่ายดูดีรวมถึงการตกแต่งหนวดเคราและทรงผมด้วย สิ่งที่ผู้ชายในยุคนี้ค้นหากันก็คือ Basic Shirt(เสื้อยืดและเสื้อเชิ้ตลายง่ายๆเรียบร้อย), Beautiful Beard (การตกแต่งหนวดเครา), Denim Shirt(เสื้อยีนส์) ซึ่งก็จะต่างกับผู้หญิงที่ผู้ชายจะเน้นไปที่ความเนี๊ยบและเรียบง่ายกว่ามาก


หมวดหมู่ความสวยความงาม

หมวดหมู่นี้เหมาะกับผู้หญิงยุคใหม่ที่ต้องการเทคนิคเพื่อ Hack เวลาการแต่งหน้าหรือการดูแลเครื่องสำอางค์เป็นอย่างมาก เพราะว่าในหมวดหมู่นี้จะไม่ได้เน้นเรื่องการแต่งหน้าเหมือนปีก่อนๆแล้วแต่จะเน้นไปที่เรื่องง่ายๆของการแต่งหน้าด้วยเทคนิคแปลกๆหรือการดูแลเครื่องสำอางค์ สิ่งที่ผู้หญิงค้นหากันก็คือ Next-level lashes(การตกแต่งขนตาด้วย 1,000 วิธีการ), Oil remover (เทคนิคและสินค้าสำหรับการลบเครื่องสำอางค์ใช้ดีบอกต่อกัน), Lipstick Shades(สีส้นของลิปสติก) ถ้าดูจากการค้นหาจะสังเกตได้ว่าผู้หญิงต้องการความรวดเร็วในการช่วยเลือกซื้อและช่วยประหยัดเวลาในเรื่องของการแต่งหน้าลงด้วยการหาข้อมูลหรือสินค้าที่ถูกใจก่อนจะไปซื้อมาใช้จริง


หมวดหมู่ที่อยู่อาศัย

การตกแต่งบ้านในยุคนี้ไม่ยากอีกต่อไปเพราะด้วยเทคโนโลยี VR อย่าง Ikea ที่ช่วยทำให้เรานำเฟอร์นิเจอร์มาจำลองวางไว้ในบ้านได้และด้วยวัสดุและแนวทางการตกแต่งที่อยู่อาศัยแบบ DIY เลยทำให้ผู้คนสนใจที่อยากจะลองตกแต่งด้วยตัวเอง ซึ่งสิ่งที่ผู้คนค้นหากันในหมวดหมู่นี้คือ bathrooms and rattan furniture(การตกแต่งห้องน้ำสไตล์รีสอร์ท), The magic of metallics(การนำวัสดุที่เป็นโลหะแวววาบมาตกแต่ง), Terrazzo(งานหินขัด) ถ้าดูจากการค้นหาสังเกตได้ว่าการตกแต่งพื้นที่ยู่อาศัยก็จะทั้งแบบย้อนยุคและแบบทันสมัยปะปนกันไป แต่ที่แน่นอนได้เลยก็คงจะเป็นเรื่องที่คนสมัยใหม่อยากจะออกไอเดียตกแต่งพื้นที่อยู่อาศัยด้วยตัวเอง


หมวดการท่องเที่ยว

เบื่อที่เที่ยวที่มีคนเยอะหรือยังไง? ลองไปค้นหาที่ท่องเที่ยวสไตล์ใหม่ไม่เหมือนใครและไม่ค่อยมีใครไปกันไหม Pinterest มีข้อมูลและรูปภาพให้เข้าไปดูกันเยอะเลยนะ โดยสิ่งที่ผู้คนค้นหากันมากในปีนี้ก็คือ สถานที่ท่องเที่ยวแบบทะเลทราย, เที่ยวแบบท้องถิ่น, เทคนิคและทริปการเดินทาง


จากการสังเกตจะเห็นได้ว่าการค้นหาข้อมูลของคนที่เล่น Pinterest จะค่อนข้างลงรายละเอียดไปเยอะมาก การค้นหาจะไม่ค้นหาแบบกว้างและข้อมูลที่ได้รับก็จะเป็นข้อมูลที่มีคุณภาพ โดยถ้าลงลึกไปที่หมวดหมู่การค้นหาและคำจะพบได้ว่าคนที่เล่น Pinterest ส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชอบงานดีไซน์ DIY และ Liftstyle ที่ไม่เหมือนใคร