Social

Inthanon Panyasopa May 19, 2018

“Pinterest” Social Media แห่งความคิดสร้างสรรค์ ศิลปะ และการเรียนรู้

ถ้าพูดถึง Social Media ที่เรารู้จักกันก็คงจะหนีไม่พ้น Facebook, Twitter, Youtube และ Instagram อย่างแน่นอน แต่น้อยคนนักที่จะรู้จัก Pinterest ที่เป็น “Social Media แห่งความคิดสร้างสรรค์ ศิลปะ และการเรียนรู้” นี่คือคำนิยามที่เราขอตั้งให้

Pinterest เป็นทั้ง Social Media และเครื่องมือการทำงานสำหรับนักออกแบบและครีเอทีฟเพื่อรวบรวมไอเดียและแนวความคิดสำหรับโครงการต่างๆ โดยเนื้อหาด้านในของ Pinterst จะเกี่ยวกับเรื่องศิลปะและงานออกแบบมากกว่า 50% โดยเนื้อหาทุก Pin ก็ถูก User นั้นช่วยกันอัปโหลดข้อมูลเข้ามาเพื่อแบ่งปันกัน

Pinterest เล่นยังไง

การเล่น Pinterest ก็เหมือนกับการเก็บสะสมสิ่งของสวยงามที่เราชอบไว้ให้อยู่ในที่เดียวกัน โดยการเก็บสะสมจะใช้การ Save (เมื่อก่อนใช้คำว่า Pin แต่เข้าใจยากเลยเปลี่ยนคำเป็น Save แทน) แล้วเลือก Board ที่เราได้สร้างเอาไว้เพื่อเก็บรวมรวบ

โดยการแสดงผลหน้า Feed และ Board จะแสดงแบบ Card Design ที่มี Layout อิสระทำให้ดูได้เพลินตา โดย Pinterest นั้นจะมี Ai ที่คอยช่วยดึงข้อมูลมาแสดงให้ตรงกับความสนในของเรามากที่สุดเพราะว่าข้อมูลนั้นมีหลากหลายทั้งเรื่องงานออกแบบ อาหาร ออกกำลังกาย แฟชั่น และทุกสิ่งทุกอย่างที่มีประโยชน์กับชีวิต

ใครบ้างที่ควรเล่น Pinterest

เราอยากจะแนะนำทุกคน ทุกเพศทุกวัย ทุกอาชีพ ให้มาลองเล่น หลายคนอาจจะมองว่าข้อมูลมีแต่เรื่องงานออกแบบและศิลปะเลยไม่รู้จะเล่นไปทำไม อาจจะต้องทำความเข้าใจใหม่ก่อนว่า Pinterest นั้นไม่ได้เจาะจงแค่งานอาร์ตเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีทั้งข้อมูลที่ให้ความรู้ต่างๆเช่น สอนทำอาหาร สอนถ่ายรูป และ ขายสินค้าอีกด้วย ข้อมูลด้านในของ Pinterest มีพร้อมเหมาะกับทุกคน

อยากตัดผมใหม่แต่ข้อมูลบน Google ไม่ค่อยเฟี้ยวเท่าที่ควร

Pinterest เหมือนร้านหนังสือที่มีข้อมูลทุกอย่างให้เราเข้าไปค้นหา แต่สะดวกขึ้นเพราะมีป้ายบอกทางที่ชัดเจนและจัดข้อมูลมาให้แบบตรงประเด็นเลยทำให้ที่นี่เหมาะกับการหาไอเดียใหม่ให้กับตัวเอง

ทำไมนักออกแบบชอบเล่น Pinterest

คำตอบง่ายมากๆนักออกแบบชอบดูภาพหรือหา Reference หรือ แรงบันดาลใจในการเอาไปสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ Pinterest นั้นจึงตอบโจทย์เพราะมีข้อมูลเยอะจัดกลุ่มง่าย ค้นหาได้รวดเร็วตรงจุดตรงคอนเซปต์ ถ้าย้อนกลับไปเมื่อยังไม่มีอินเตอร์เน็ตนักออกแบบก็ต้องเก็บสะสมพวกโปสเตอร์, ปกซีดีเพลง, หนังสือสวยๆ เอาไว้จนล้นห้อง แต่พอถึงยุคอินเตอร์เน็ตเฟื่องฟูและก้าวเข้าสู้โลกดิจิตอลการเก็บสะสมสิ่งของก็น้อยลงไปและเน้นการเก็บแบบดิจิตอลแทน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเลิกเก็บสะสม ทุกวันนี้ก็ยังมีคนชอบงานที่สัมผัสได้จริงกันอยู่

Pinterest ใช้งานฟรีหรือไม่?

ฟรีและไม่มีเงื่อนไขอย่างแน่นอน คุณสามารถ Save หรือ Pin สิ่งที่คุณสนใจเท่าไหร่ก็ได้ คุณสามารถแชร์ Board และ Profile ของคุณให้คนติดตามได้เหมือน Instagram นอกเสียจากคุณอยากจะขายของบน Pinterest คุณจะต้องจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดให้เป็นแบบ Business แล้วจะสามารถขายของหรือลงโฆษณาได้

หน้าที่ของ Social Media ที่ชื่อว่า Pinterest ก็คงจะเป็นการให้แรงบันดาลใจกับผู้คนทั้งในโลกออนไลน์และนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปใช้จริงในโลกออฟไลน์ ถ้าคุณอยากเปิดโลกใบใหม่คุณแค่คลิก https://www.pinterest.com/

สำหรับผู้เริ่มเล่นแล้วยังไม่มีรู้ว่าจะตาม Follow ใครดีวันนี้เรามีมาแนะนำให้หลากหลายทั้งงานออกแบบ อาหาร และการตกแต่งบ้าน

Bonnie Tsang

ถ้าคุณกำลังหาไอเดียการตกแต่งบ้านหรืออยากดูงานสถาปัตยกรรมเจ๋งๆรีบ Follow เลย

HonestlyWTF

ถ้าชอบงาน Craft DIY สวยๆลองมาติดตาม HonestlyWTF กันดีกว่า

pejper

ภาพถ่าย ศิลปะ แฟชั่น งานออกแบบ มีให้ได้ดูกันครบกดติดตามไว้ไม่ผิดหวัง

Evelyn ~

ใครเป็นสายช่างภาพควรรีบกด Follow ให้ไว เพราะ Board ของเธอคนนี้ภาพถ่ายสวยๆเยอะมาก