CEO TripleLift วิเคราะห์อนาคตคอนเทนต์วิดีโอ โฆษณาที่รบกวนการชมจะน้อยลง

เมื่อพูดถึงคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ หนึ่งในโมเดลการหารายได้หลักที่เราจะนึกถึงก็คือโฆษณา ไม่ว่าจะบน TV แบบปกติ หรือมาถึงยุคบน YouTube, Facebook ก็ตาม สิ่งที่ตามหลอกหลอนเรามาตลอดเลยก็คือบรรดา Pre-roll และ Mid-roll Ads (วิดีโอที่เล่นก่อนหรือระหว่างที่คลิปกำลังเล่น) ในฝั่งของผู้ชมแน่นอนว่าเป็นที่รบกวนอย่างมากและไม่มีใครอยากดู ในฝั่งของคนทำคอนเทนต์การลงโฆษณาอาจจะเป็นสิ่งที่ต้องเลือกมา เพราะว่านั่นหมายถึงรายได้ของเรา

แล้วนอกจากการลงโฆษณาแบบต่าง ๆ ที่ถูกใช้คำเรียกว่า intrusive monetization หรือการทำรายได้ที่เป็นการรบกวนผู้ใช้งาน จะมีวิธีการหาเงินแบบอื่น ๆ อีกไหม ซึ่งคุณ Eric Berry CEO ของ TripleLift เขียนวิเคราะห์แนว ๆ ว่าอีกหน่อยการลงโฆษณาจะถึงจุดพีค ลงบนเว็บไซต์ Forbes จากนั้นก็ได้ลองวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในการสร้างรายได้  monetization คอนเทนต์วิดีโอในรูปแบบที่ไม่รบกวนผู้ใช้

คุณ Berry บอกว่า pre-roll หรือ mid-roll ที่เราเห็นกันในปัจจุบันมันก็มีพื้นฐานมาจากการโฆษณาแบบเดิม ๆ ในยุค TV นี่แหละ ซึ่ง Berry บอกว่า Programmatic คือทางออก แล้วอีกอย่างคือ programmatic (การใช้อัลกอริทึมต่าง ๆ เลือกนำโฆษณามาแสดงแทนการดีลราคาต่อการวางโฆษณาแบบเดิม ๆ) ต้องออกแบบมาให้ไม่รบกวนคนดูด้วย (เปลี่ยนจาก Intrusive ads เป็น welcome)

รูปแบบของการทำ monetization ที่คุณ Berry ยกมาแล้วน่าสนใจก็เช่น

  • การ Placement สินค้าลงในคอนเทนต์วิดีโอ รูปแบบนี้ Netflix นำมาใช้ แม้ว่า Netflix จะมีโมเดลการหารายได้แบบ Subscribtion อยู่แล้ว แต่ในซีรีส์ต่าง ๆ ก็พบการ Placement สินค้าอยู่หลายครั้ง เช่น ถังไก่ KFC ใน Stranger Things
  • การวาง Double Box เป็นการทำวิดีโอเป็นคอนเทนต์เล็ก ๆ อยู่ในกรอบที่เป็นโฆษณาอีกที เราจะพบรูปแบบการโฆษณาแบบนี้กับพวกคอนเทนต์ที่เป็นถ่ายทอดสด หรือการแข่งกันกีฬา หรือการวาง Banner ไว้ตรงมุมก็นับว่าเป็นวิธีการในแนว ๆ เดียวกันเช่นกัน
  • Verizon Digital Media Services ยังทำการศึกษาเรื่องของ Surface Detection ในการวางโฆษณาในพื้นผิวอื่น ๆ ที่อยู่ในวิดีโอคอนเทนต์นั้นอีกที (ล้ำมาก) ยกตัวอย่างเช่น ทีวีในฉากหนังอาจจะฉายวิดีโอโฆษณาตามความชอบของเรา

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เชื่อว่ารูปแบบของการหารายได้บนคอนเทนต์ในลักษณะวิดีโอ จะต้องหลากหลายขึ้นและเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้กับทั้งฝั่ง Content Creator และ Ads Buyer ต่าง ๆ เพื่อวัตถุประสงค์ก็คือให้ Content นั้นเป็น Content ที่ผู้ชมต้องการจริง ๆ เหนือไปกว่านั้น Berry พูดไปถึงขั้นการนำเทคโนโลยี Machine Learning ต่าง ๆ มาใช้อย่างเต็มที่กับวิดีโอให้มากขึ้นด้วย

สำหรับรูปแบบความสร้างสรรค์ของการโฆษณาผ่านทางคอนเทนต์ออนไลน์ก็มีมาให้เราเห็นกันอยู่เป็นระยะ ๆ สุดท้ายแล้วไอเดียหลักของมันก็คือการกำจัด Intrusive ads ให้หมดไปเพื่อสร้างโลกของการชมคอนเทนต์ที่ทำให้ผู้ชมได้ชมสิ่งที่เขาอยากจะชมจริง ๆ

 

อ้างอิง Forbes

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save