รู้จักกับ Premiere โพสต์วิดีโอแบบใหม่ ที่ไม่ใช่ Live แต่มีแจ้งเตือน + ดูได้พร้อมกัน

ช่วงนี้เรื่องของ Video กำลังมาแรงในทุก Platform Social Network ตั้งแต่ YouTube ที่ทำการปรับรูปแบบตัวเองให้มีความเป็น Social Network มากขึ้น และ Facebook ที่ก็หันมาทำ Facebook Watch และสนับสนุนการเป็น Video Platform อย่างค่อนข้างเต็มรูปแบบ ในขณะที Instagram ก็เพิ่งเปิดตัว IGTV ที่ให้ Publisher สามารถโพสต์วิดีโอต่าง ๆ เป็นแชแนลของตัวเองได้

ถ้าใครสังเกตช่วงนี้บน Facebook เราจะเห็นว่าเพจบางเพจจะแจ้งเตือนเราเมื่อมีวิดีโอใหม่ขึ้นมาโดนขึ้นว่า “Premiere” ซึ่งรูปแบบที่ปรากฏก็จะคล้าย ๆ การแจ้งเตือน Live เพียงแต่ว่าพอเรากดเข้าไปดูเราจะพบว่ามันเป็นวิดีโอธรรมดาไม่ใช่ Live

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้กับ Publisher บางรายอยู่ ซึ่งเรียกว่า Premiere โดย Premiere คือการนำวิดีโอมาเล่นโดยที่จะไม่เป็นการอัพโหลดหรือโพสต์วิดีโอแบบตรง ๆ แต่จะคล้ายกับการ ฉายหนังรอบ Premiere มากกว่า คือกำหนดเวลาฉายแล้วทุกคนจะได้ดูพร้อมกัน มีช่องคอมเม้นให้สามารถคอมเม้นแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้รวมถึงมีแจ้งเตือนอย่างที่เราเห็นกัน

ทำไมต้อง Premiere

แล้วทำไมไม่โพสต์วิดีโอไปเลยหรือ Live ไปเลย คำตอบก็คือจากพฤติกรรมของผู้ใช้เวลาที่ Publisher หรือ Blogger หรือ YouTuber อะไรก็ตาม บอกว่าจะลงคลิปใหม่สุด Exclusive เราก็จะไป Refreash รอกัน หรือบางทีก็ไปคอมเม้นอะไรต่าง ๆ กันบนหน้าเพจ ซึ่ง Facebook ก็อาจจะเห็นว่าเราสามารถสร้างความ Hype ไปได้อีกขั้นด้วยการทำเหมือน Live ซะเลย แต่อย่างไรก็ตามการโพสต์วิดีโอใหม่อาจจะไม่ใช่การ Live ทุกครั้งจึงเปิดช่องทาง Premiere ไว้ใช้สำหรับกรณีเช่นนี้

ตัวอย่างคอนเทนต์ที่มักจะถูกนำมา Premiere

  • ตัวอย่างหนังออกใหม่, เพลงออกใหม่
  • คลิปย้อนหลัง Exclusive ต่าง ๆ ที่ต้องการ Engage กับคน แต่ไม่ใช่การ Live
  • รายการต่าง ๆ ที่ไม่ใช่การ Live

ไม่ใช่แค่ Facebook แต่ YouTube ก็มีด้วย

ไม่ใช่แค่ Facebook แต่เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา YouTube ก็เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ในชื่อเดียวกัน แต่จะแตกต่างตรงที่ว่า YouTube นั้นจะมีเวลานับถอยหลังคล้ายกับการรอ Live บน YouTube เลย (แต่ก็ยังไม่ได้เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนเหมือนกัน)

ดังนั้นพอเดา ๆ ออกได้ว่า Premiere กำลังจะเป็น Trend การโพสต์วิดีโอรูปแบบใหม่ ซึ่งเราในฐานะ Publisher น่าจะนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย และสร้างความ Hype ให้กับวิดีโอของเราแทนที่จะโพสต์เฉย ๆ แต่เราสามารถทำเป็นโพสต์แบบ Exclusive มีรอบโชว์รอบแรกเหมือนกับฉายหนังได้ ก็นับว่าน่าสนใจและเป็นลูกเล่นที่น่าจะช่วยให้คนหันมาสนใจคอนเทนต์ของเรามากขึ้น

ปัจจุบัน Premiere ทั้งบน YouTube และ Facebook ยังไม่ได้เปิดให้ใช้กันทั่วไป แต่ถ้า Facebook และ YouTube นำฟีเจอร์นี้ออกมาให้ทุกคนแล้วล่ะก็ ทางทีมงานจะมาสอนวิธีการทำ Premiere อีกที

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save