Tips

Avatar

doyoumind November 30, 2023

อัปเดต 10 เทรนด์ดีไซน์สำหรับสายกราฟิก ฉบับปี 2024

แน่นอนว่าช่วงใกล้ปีใหม่สำหรับสายกราฟิกแบบนี้ จะไม่อัปเดตเทรนด์ Graphic Design ได้ไง เพราะมากกว่า 80% ของคอนเทนต์ในปัจจุบันใช้ภาพในการสื่อสาร ไม่ว่าจะภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว มักจะมีเรื่องของงานดีไซน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทั้งนั้น

เพราะฉะนั้นงานกราฟิกจึงเรียกได้ว่าเป็น Visual ของคอนเทนต์เลยก็ว่าได้ ทั้งเหล่าครีเอเตอร์ และแบรนด์จึงควรให้ความสำคัญกับส่วนนี้เป็นพิเศษ ซึ่งงานกราฟิกก็เหมือนกับเทรนด์อื่น ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา บางอย่างเคยฮิตแล้วก็กลับมาฮิตอีก หรือมีแนวแปลกใหม่มาให้ลองกันไม่รู้จบ

วันนี้ RAiNMaker เลยรวบรวมเทรนด์ 10 เทรนด์ Graphic Designs ที่กำลังมา และจะมาต่อในปีหน้ามาฝากไว้เป็นไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงานให้โดดเด่นทันเทรนด์กัน

Maximalism

ถึงแม้ว่าเทรนด์ Minimalism จะมาแรงอย่างมั่นคง แต่ช่วงหลังมานี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์ตรงข้ามอย่าง Maximalism ก็มาแรงไม่แพ้กัน ด้วยการใช้สีสันสดใส และเต็มไปด้วย Elements ทับซ้อนกันหลายเลเยอร์ ประกอบกับดีไซน์ที่มักจะดูไม่สมดุลเท่าไหร่นัก แต่เมื่อทุกอย่างอยู่บนภาพเดียวกันแล้วดูมีสไตล์อย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

Colorful Minimalism

Minimalism สำหรับงานกราฟิกคือการเล่าเรื่องโดยใช้องค์ประกอบในภาพให้ดูน้อย และเรียบง่าย แต่สื่อความหมายได้ดีที่สุด พอพูดถึง Colorful Minimalism ผลงานเลยจะออกมาเป็นแนวสีสดใส ที่อาจใช้คู่สีตรงข้ามในงานชิ้นเดียวกัน เพื่อเน้นความโดดเด่นและรู้สึกมีชีวิตชีวา รวมถึงเป็นการใช้สีในการดึงดูดสายตานั่นเอง

Dynamic Typography

การออกแบบตัวหนังสือให้ดูเหมือนเคลื่อนไหวได้ ทำให้ผลงานดูมีความแอ็กทีฟ มีไดนามิก และรู้สึกตื่นเต้น รวมถึงช่วยดึงความสนใจคนตั้งแต่แรกเห็น และยังช่วยกระตุ้นให้คนรู้สึกมีส่วนร่วมได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เทรนด์ตัวหนังสือที่ดูเคลื่อนไหวได้จึงเป็นเทรนด์ที่จะมาแรงในปีหน้าแน่นอน

Nostalgia

นอกจากงานดีไซน์ที่เน้น Futuristic แล้ว อีกหนึ่งเทรนด์ตรงข้ามอย่าง Nostalgia ก็จะมาแรงไม่แพ้กัน อย่างที่ทุกคนเห็นว่าปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น งานศิลปะ แฟชัน หรือ Graphic Design ก็ล้วนแต่ย้อนยุคไป ทั้งช่วงยุค 80s และ 90s เนื่องจากดีไซน์ประเภทนี้จะช่วยให้คนรู้สึกสงบ และรู้สึกเหมือนได้หลบหนีจากโลกแห่งความเป็นจริงที่หมุนตามเทคโนโลยี

AI Design

ปีนี้เรียกว่าเป็นปีของ Generative AI เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะ AI สายที่ Generate งานดีไซน์ยิ่งมีเยอะ ซึ่งในปีนี้คนก็ได้เรียนรู้ในการนำเครื่องมือ AI เข้ามาช่วยต่อยอดผลงานกันในระดับนึงแล้ว ในปีหน้าเทรนด์ของการทำงานร่วมกับ AI จะมาแรงกว่าเดิม เพราะฉะนั้นเทรนด์ของการนำงานดีไซน์ที่เป็นผลผลิตจาก AI มาใช้ร่วมกันก็จะมาแรงตามด้วยเช่นกัน

Data Visualization

คนเรามักใช้เวลาในการตัดสินใจว่าจะดูคอนเทนต์นั้นต่อหรือไม่เพียงแค่ประมาณ 8 วินาทีเท่านั้น นี่จึงเป็นโจทย์ยากสำหรับผู้สื่อสาร โดยเฉพาะแบรนด์ที่มีข้อมูลมากมายอยากจะแชร์ แต่ต้องทำให้อยู่ใน Visual ที่สามารถดึงความสนใจ และย่อยง่าย เพื่อให้คนดูอ่านจนจบ

การออกแบบงานกราฟิกประเภท Data Visualization จึงเหมาะกับงานที่มีข้อมูลเยอะ ๆ และต้องการจัดย่อยให้เป็นสัดส่วน เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน ซึ่งงานกราฟิกประเภทนี้ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง ที่ต้องจัด Layout ข้อมูล และออกแบบเพื่อให้ข้อมูลไม่เยอะและไม่น้อยเกินไป ภายใต้โจทย์ที่ต้องดึงความสนใจคนดูให้ได้

3D Design Elements

การใช้ 3D Elements ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการดีไซน์ แต่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเทรนด์การใช้ 3D จะกลายเป็นเทรนด์หลักมากขึ้น เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น AI หรือ Virtual ต่าง ๆ ที่จะทำให้ Visual ของงานดีไซน์ออกไปทาง 3D มากขึ้น รวมถึง 3D Elements ยังช่วยทำให้งานออกมาดูล้ำสมัย และมีความตามทันโลกและเทคโนโลยี ซึ่งช่วงหลังมานี้ จะเห็นได้ชัดว่า UI ของเหล่าเว็บไซต์และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็มักจะมี 3D Elements สอดแทรกอยู่ด้วย เช่นเดียวกับงานภาพนิ่งทั่วไปก็เช่นกัน

Holographic Design

Holographic Design จะมาแรงขึ้นในปีหน้า เรามักเห็นดีไซน์นี้บ่อยในงานที่ต้องการสื่อถึงความล้ำสมัย เทคโนโลยี หรือความเป็นโลกอนาคต เนื่องจาก Holographic เป็นตัวแทนในการสะท้อนสิ่งเหล่านั้นนั่นเอง และงานประเภทนี้จะเหมาะอย่างยิ่ง หากนำไปใช้ควบคู่กับสีนีออน หรือองค์ประกอบที่โปร่งแสง เพราะจะช่วยยกระดับให้งานดู Futuristic มากขึ้นไปอีก

Hand-Drawn Illustrations

90% ของผู้บริโภคชอบภาพ Visual ที่มีความเรียล การใช้กราฟิกประเภท Hand-Drawn Illustrations หรืองานวาดมือเข้ามาผสมผสานในงาน จึงช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายขึ้น เพราะลายเส้นของแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งอาจจะถูกใจผู้บริโภคบางกลุ่มเป็นพิเศษได้ รวมถึงอาจส่งผลให้ผู้บริโภคมีความเชื่อใจแบรนด์มากขึ้นด้วย

Geometric Shapes

ในปีหน้าเราจะได้เห็นดีไซน์ที่เป็นรูปทรงเรขาคณิต ที่มีรูปทรงชัดเจน เล่นคู่กับสีสันสดใส เช่น แม่สี เพื่อสะกดคนดูให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนวัยกลับไปสดใสอีกครั้ง เพราะรูปทรงเหล่านี้เป็นสิ่งที่มนุษย์เรียนรู้ตั้งแต่เด็ก ๆ จึงทำให้เรารู้สึกคุ้นเคยเมื่อเห็นดีไซน์ประเภทนี้นั่นเอง

ที่มา: Exploding Topics, Merehead

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save