AdobeTips

Avatar

doyoumind January 17, 2024

เซฟเก็บไว้เลย! 4 Creative Trends จาก Adobe มาแน่ในปี 2024

ทุกวันนี้โลกขับเคลื่อนได้ด้วย ‘ความครีเอทีฟ’ แต่เมื่อโลกมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่งผลให้ทั้งเทรนด์ ดีไซน์ และความคิดสร้างสรรค์เปลี่ยนแปลงตามไปอย่างห้ามไม่ได้ เช่นเดียวกับในปี 2024 ที่ต้องมีการอัปเดต Creative Trends เพื่อเตรียมรับความท้าทายที่ต้องเผชิญกันอีกตลอดปีอีกเช่นเคย

โดย Creative Trends นับเป็นตัวชี้วัดและมีผลโดยตรง ไม่ว่าจะกับวงการกราฟิก ถ่ายภาพ วิดีโอ หรือสื่ออื่น ๆ มากมาย ยิ่งปัจจุบันที่โลกต้องแข่งกันด้วยคอนเทนต์ การนำความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอดผลงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นการตามเทรนด์ให้ทันก็เป็นเรื่องที่ครีเอทีฟไม่ควรพลาด

ซึ่งแพลตฟอร์มคู่ใจสายครีเอทีฟอย่าง ‘Adobe’ ก็ได้นำรายงาน Adobe Creative Trends Report 2024 มาฝากเหล่าครีเอทีฟกัน โดยภายในรายงานประกอบไปด้วย 4 Creative Trends พร้อม Data Insight รวมถึงคลังภาพทั้ง Illustrations, Vectors, Videos, Templates และ Asset อื่น ๆ จาก Adobe Stock, Adobe Firefly, Adobe Express และ Frame.i เป็นต้น

วันนี้ RAiNMaker เลยนำ 4 Creative Trends จากในรายงานมาแชร์ให้ทุกคนเซฟเก็บไว้ไปใช้กับงานตัวเองกัน จะมีเทรนด์อะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

Calming Rhythms 

“หลีกหนีความวุ่นวาย”

ปัจจุบันผู้คนให้ความสำคัญกับสุขภาพจิต การจัดการความเครียด และการหาวิธีการผ่อนคลาย ซึ่งวิชวลที่สื่อถึงความเรียบง่าย ความผ่อนคลาย หรือความสงบ จึงเป็นผลงานอีกหนึ่งประเภทที่คนสนใจ เนื่องจากทำให้รู้สึกเหมือนได้เดินทางไปอีกโลกที่หลีกหนีจากความจริงอันวุ่นวาย

ส่วนมากวิชวลประเภทนี้ มักจะมีองค์ประกอบไม่เยอะมาก และเป็นสีโทนสบายตามากกว่าโทนสีสดใสฉูดฉาด รวมถึงการใช้องค์ประกอบที่เป็นลักษณะ Free Form เหมือนเคลื่อนไหวได้ ก็จะยิ่งเพิ่มความจรรโลงใจและความรู้สึกผ่อนคลายเป็นอิสระในตอนที่ดูได้มากขึ้น และหากนำไปทำเป็น Motion และใส่ดนตรีประกอบไปด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มความสงบและผ่อนคลายได้มากขึ้นไปอีก

Wonder and Joy  

“ถึงจะเป็นผู้ใหญ่แต่ใจเด็ก” 

แม้ว่าในชีวิตจริงจะเต็มไปด้วยความจริงจัง ความกดดัน หรือความเครียดมากแค่ไหน สุดท้ายแล้วสิ่งที่มนุษย์ต้องการก็คือความสนุกหรือความสุขเล็ก ๆ เพียงเท่านั้น โดยเฉพาะความสุขในวัยเด็กที่ทำให้หวนนึกถึงอยู่บ้างเป็นครั้งคราว

ดังนั้นวิชวลที่สื่อถึงความสนุกสนาน หรือมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่สร้างความสุขได้ จะทำให้คนรู้สึกประหลาดใจ มีความสุข และตื่นเต้นกับผลงานชิ้นนั้น ๆ ซึ่งองค์ประกอบของภาพจะดึงดูดสายตาคนด้วยสีสันสดใส ดูแล้วมีชีวิตชีวา ประกอบกับลายเส้นต่าง ๆ ที่ดูเคลื่อนไหวและมีความเป็นเด็ก พร้อมสื่อถึงความสนุกได้

Dynamic Dimensions 

“วิชวลในโลกไร้รอยต่อ” 

ยิ่ง AI เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ทำให้ Creative Trends ก็ค่อย ๆ เอียงไปทางวิชวลที่เป็นการผสมสานระหว่างโลกจริงและโลกแห่งอนาคต ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์ที่ดูล้ำสมัย หรือรูปทรงแปลกใหม่ที่สร้างมิติในอีกแบบ หรือแม้กระทั่งโทนสีที่ดูลึกลับน่าค้นหา เหมือนหลุดมาจากอีกโลกที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ

ซึ่งวิชวลเหล่านี้ จะทำให้คนรู้สึกถึงความก้าวหน้า เทคโนโลยี และความล้ำสมัย รวมถึงทำให้รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็น เนื่องจากเป็นวิชวลที่จะเรียกว่าเหมือนหลุดมาจากอีกโลกก็ว่าได้

The New Nostalgia 

“ย้อนวันวานยุค 90s” 

ช่วงหลังมานี้ ทั้งกระแสแฟชัน การถ่ายภาพ ไปจนถึงการดีไซน์ต่าง ๆ ในยุค 90s ดูจะวนเวียนกลับมาครองวงการอย่างจริงจัง จนกลายเป็นกระแส The New Nostalgia ที่นำกลิ่นอายของศิลปะในยุค 90s มาผสมผสานกับความทันสมัยในปัจจุบัน จนเกิดเป็นความคลาสสิกและวินเทจที่เข้ากับยุคนี้อย่างไม่น่าเชื่อ

ด้วยความที่โลกในปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้คนบางกลุ่มโหยหาที่จะเสพสิ่งเก่า ๆ ที่อยู่ในยุคก่อน เพื่อสร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับโลกที่แท้จริงที่เคยเป็นมา ซึ่งวิชวลจะออกแนวเรโทร วินเทจ และอาจมีการใช้ภาพแนว Hyperrealism ในอดีตร่วมด้วย

 

นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Creative Trends ที่เราหยิบมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ในวงการครีเอทีฟได้นำไปประยุกต์ใช้กัน จะเห็นได้ว่าบางเทรนด์ก็เป็นสิ่งที่วนเวียนกลับมาจากอดีต บางเทรนด์ก็เป็นการผสมผสานระหว่างสิ่งเก่าและสิ่งใหม่ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราจึงต้องคอยต่อยอดและอัปเดตเทรนด์ความคิดสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลานั่นเอง

สำหรับใครที่อยากอ่านรายงานฉบับเต็มของ Adobe สามารถเข้าไปดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.adobe.com/creativecloud/creative-trends-guide-download.html

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save