PodcastTipsWebsite

Avatar

miss arisa May 31, 2019

4 PODCASTS แนะนำโดย ‘บิ๊กบุญ ภูมิชาย’

หลังจากจบสัมภาษณ์พี่บิ๊ก หรือ บิ๊กบุญที่ทุกคนรู้จักกัน เรายังไม่ลืมถามว่าตอนนี้พี่บิ๊กนอกจากจัดพอดแคสต์ของตัวเองแล้ว ยังติดตามฟังพอดแคสต์ช่องไหนอยู่บ้าง พี่บิ๊กจึงจัดให้เราเน้นๆมา 4 ช่องด้วยกัน นอกจากเป็น 4 ช่องที่อัดแน่นไปด้วยสาระความบันเทิงแล้ว ยังช่วยฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย

All EARS ENGLISH

https://www.allearsenglish.com/episodes

พอดแคสต์ที่ชอบมาก ๆ ก็คือ ด้วยความที่เราทำคอนเทนต์ภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นเราก็จะฟังพอดแคสต์ของต่างประเทศเยอะ เพื่อที่เราจะได้รู้ด้วยว่าเขาทำอะไรกันยังไง แล้วก็ที่สำคัญคือพอดแคสต์ที่ว่าด้วยเรื่องของการสอนภาษาอังกฤษ พี่ฟัง ‘All EARS ENGLISH’ นะครับ คนจัดรายการคือ Host พอดแคสต์สองคนเนี่ย เขาเป็นครูที่สอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองมาสิบกว่าปีแล้ว แล้วอยู่มาวันหนึ่งเขาก็บอกว่า โอเคไม่เอาแล้ว ไม่อยู่ในห้องเรียนแล้ว เขาจะมาทำสื่อเอง มาทำพอดแคสต์เอง แล้วก็ทุกวันนี้พี่รู้สึกว่าเขาเคลมว่าเขา 50 ล้านดาวน์โหลดแล้วมั้ง แล้วเขาก็ทำมานานมากแล้วนะครับ ปัจจุบันมีประมานพันกว่า episodes แล้วสัปดาห์นึงก็คือ 4 ตอน ก็คือค่อนข้างแอคทีฟและบ้าพลังพอสมควร ก็สนุกดีสำหรับคนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษ อันนึงที่พี่ชอบมากของรายการนี้ก็คือ เขาบอกว่าสิ่งที่เขาจะไม่ทำก็คือจะพยายามพูดภาษาอังกฤษให้ช้าผิดปกติ เขาบอกว่าถ้าคุณอยากจะเรียนภาษาอังกฤษ คุณก็ต้องเรียนในสปีดที่คนเขาพูดกันจริง ๆ ก็เลยรู้สึกว่าสนุกดี อันนี้เป็นรายการที่ชอบ

Mission to the moon

https://soundcloud.com/missiontothemoon

รายการที่สอง อันนี้คงจะเป็นคำตอบของทุกคนในโลกนี้มั้ง ‘Mission to the moon’ ของพี่แท๊ปนะครับ เอาจริง ๆ เขาก็เป็นแรงบันดาลใจให้ผมจัด ‘คำนี้ดี’ ซึ่งเป็นพอดแคสต์ของผมนะครับ แล้วก็ผมเคยนั่งเงื้อง่าอยู่เป็นปี ตั้งแต่สมัยยังอยู่ที่ a book ตั้งแต่มาทำ The Momentum ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่เป็นปี ที่แบบว่า จะทำ จะทำ จะทำ แล้วก็แพลนเข้าไป แพลนเข้าไป แต่ยังไม่เคยลงมือทำเลย แล้วพอมาฟังรายการนี้ก็เลยรู้สึกว่า เฮ้ย คุณรวิศ ซึ่งเขายุ่งกว่าเราประมาณ 300 เท่า เขายังทำพอดแคสต์ได้ทุกวันเลย แล้วเรารออะไรอยู่ ก็เลยเริ่มลองทำ แล้วทุกวันนี้ผมก็ยังฟังอยู่นะครับ Mission to the moon รวมถึง 5 Minutes ด้วยนะครับ

How I Built This with Guy Raz

https://www.npr.org/podcasts/510313/how-i-built-this

อันนี้ก็เป็นพอดแคสต์ที่ฟังแรก ๆ เลย ชื่อ How I Built This ครับ (ชื่อเต็ม : How I Built This with Guy Raz) เป็นรายการของ NPR ซึ่ง NPR ก็คือเหมือนเป็นค่ายวิทยุค่ายใหญ่ของสหรัฐอเมริกานะครับ ซึ่งก็มีทั้งกิจการของวิทยุแล้วก็พอดแคสต์ด้วย How I Built This เป็นรายการที่ว่าด้วยเรื่องของ Founder คุยกับ Founder ผู้ก่อตั้ง คนที่เป็นคน Built แบรนด์ หรือว่าอะไรขึ้นมาอย่างนี้ครับ ก็คุยกับทั้งแบรนด์ดังระดับโลก ทั้งแบรนด์ที่เราไม่เคยได้ยินเลยแต่ว่าเขามีมูลค่าพันล้านอะไรอย่างนี้ ก็สนุกดี เป็นพอดแคสต์ที่ฟังแล้วได้เรียนรู้ในเรื่องของการสัมภาษณ์คนด้วย พี่รู้สึกว่าเขาเป็นคนที่สัมภาษณ์คนได้เก่งมาก แล้วก็เรื่องของเกสต์แต่ละตอนนี่ก็อินสไปร์เยอะมาก ทุกวันนี้ก็ฟังรายการนี้อยู่

Conan O’Brien Needs A Friend

https://podcasts.apple.com/us/podcast/conan-obrien-needs-a-friend/id1438054347

ผมชอบคุณ Conan O’Brien เขาเป็นโฮสต์ของ Late Night Show ของสหรัฐนะครับ แล้วก็เขาเป็นสื่อในยุคเก่าแต่เขามีพอดแคสต์ที่สตรองมาก แล้วก็สิ่งที่เคยเห็นก็คือเขาเคยขึ้นรายการพอดแคสต์แบบตัดคลิปเสียงจากรายการเขามาใส่ แล้วมันไม่เกิด แต่ทีนี้เหมือนกับเขาทำใหม่หมดเลย เขามานั่งทำพอดแคสต์ เขาคิดพอดแคสต์แบบทำพอดแคสต์ตั้งแต่แรก ซึ่งพี่รู้สึกว่าอันนี้เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้เยอะมากเลยนะ คือมันจะมีวิธีการแตกแพลตฟอร์มสื่อที่พวกเราอาจจะเคยเห็นหรือพวกเราอาจจะเคยทำก็ได้นะ ก็คือสมมติว่าคุณอาจจะมี YouTube คุณก็ไปตัดเสียง YouTube มาใส่แล้วเรียกมันว่าพอดแคสต์อะไรอย่างนี้ ซึ่งมันก็ไม่เวิร์กหรอก เพราะว่าในแต่ละแพลตฟอร์มมันต้องมีภาษา มันต้องมีวัฒนธรรมของตัวมันเอง แล้วก็คุณ Conan O’Brien ก็น่าจะเจอปัญหาเดียวกันนะ พี่ก็เลยรู้สึกว่าเป็นเหตุผลที่เขามานั่งตั้งใจทำพอดแคสต์เป็นพอดแคสต์ แล้วก็เขาเป็นคนที่ตลกมาก แล้วก็รู้สึกว่าพอเขามาเริ่มทำพอดแคสต์อย่างจริงจังแล้วมันเวิร์กมาก ก็สนุกดีนะ เป็นพอดแคสต์ที่แนะนำ แล้วจริง ๆ ทั้งบ้านเราทั้งต่างประเทศมันมีพอดแคสต์เยอะมาก เสิร์ชอะไรก็เจอ เอาอย่างนี้ดีกว่า อยากรู้เรื่องอะไรเสิร์ชปั๊บ จะเจอทั้งนอกจาก Text นอกจากวิดีโอแล้ว ทุกวันนี้ก็เจอในรูปแบบพอดแคสต์เยอะมากเหมือนกัน สำหรับคนที่เป็น Content Creator อันนึงที่พี่ว่าสำคัญก็น่าจะเป็นการไปรู้ไปฟังเยอะ ๆ ว่ามันมีอะไรกันอยู่บ้าง ก็น่าจะเป็นตัวที่ช่วยทำให้เราเอามาต่อยอดได้

อ่านบทสัมภาษณ์  คิด เขียน พูดผ่าน Podcast กับ บิ๊ก ภูมิชาย บุญสินสุข

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.