Tips

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 March 4, 2020

ห้ามพลาด! 5 สูตรลัด ทำวิดีโอให้เจ๋งบนโลกโซเชียล

เทรนด์วิดีโอปี2020 ถือว่าเป็นอะไรที่กำลังมาเเรงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิดีโอสั้น เราทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่ายุคของวิดีโอมันมาแล้ว สังเกตได้จากวิดีโอไวรัลต่างๆ ที่แค่เราเลื่อนไทม์ไลน์ก็เจอ หรือแม้แต่ Facebook เองที่ประกาศว่ากำลังสนับสนุนวิดีโออย่างเต็มที่ วันนี้ทางทีมงานเลยมีสูตรลัดมาแนะนำ ใครที่กำลังที่จะเริ่มทำ YouTube ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเลยค่ะ

1. ทำให้กระชับที่สุด

มีการถกเถียงกันบ่อยมาก ถึงเวลาที่เหมาะสมในการทำวิดีโอออนไลน์ ในส่วนสำหรับแบรนด์นั้นแนะนำว่า key message ที่ชัดเจนควรอยู่ภายใน 1 นาที ควรพยายามให้ข้อมูลให้ครบจบที่สุด ยิ่งเป็นผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์นั้น โอกาสที่จะโดนเลื่อนผ่านมีสูงมาก ในส่วนของยูทูปเบอร์ควรมีไตเติ้ลที่น่าสนใจอย่างมากภายใน 15 วินาที ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับความต้องการและเนื้อหาของแต่ละคนด้วย

2. ใส่ตัวหนังสือลงไป

มีรายงานจากเฟสบุ๊กกล่าวว่า มีผู้ใช้งานถึง 85% ที่ดูวิดีโอโดยไม่เปิดเสียง เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นนักการตลาดหรือคนทำคลิปต่างๆ อย่าลืมที่จะใส่ซับลงไปด้วยก็ตาม ถึงเเม้ภาษาจะเป็นภาษาไทยก็ตาม หากให้ดีใส่ซับอังกฤษลงไปด้วยจะทำให้คนเข้าถึงเราได้มากขึ้น หากไม่เชื่อแนะนำให้ลองทำ 2 คลิป เพื่อลองดูว่า engagement ของคลิปตัวไหนดีกว่ากัน

3. ถ้าจะลงคลิปในเฟซบุ๊กควรอัปลงเลย อย่าแปะลิ้งค์

หากใครที่ลงหลายช่องทาง แนะนำให้ลงไปเลย อย่าใช้วิธีแปะลิ้งค์ เพราะจะทำให้ยอด reach น้อย และหากลงในเฟซบุ๊ก อย่าลืมที่จะตั้งให้คลิปเล่นอัตโนมัติด้วย เชื่อเถอะว่า ทุกโซเชียลมีเดียปรับอัลกอริทึมให้แสดงผลวิดีโอที่อัปโหลดผ่านแพลตฟอร์มของตัวเองก่อนเสมอ

4. ต้องยอมจ่ายบ้าง

เมื่อทำมาสักพักเเล้ว เชื่อว่าทุกคนคงมองภาพรวมออกเเล้วว่า กลุ่ม target ของเรานั้นเป็นกลุ่มไหน เราต้องยอมใช้เงินเพื่อเพิ่มจำนวน reach โดยหากอยากได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนั้น ควรเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เเละทุกครั้งที่มีการโฆษณา อย่าลืมที่จะตั้งจุดมุ่งหมายด้วยว่า ครั้งนี้เราต้องการอะไร

5. แฮชแท็กช่วยชีวิต

แฮชแท็กช่วยเราได้ทุกแพลตฟอร์มจริงๆ นะคะ สำหรับคนที่ยังไม่มีทุนในการโฆษณา ในช่วงแรกอาจจะเเนะนำให้พยายามเกาะแฮชแท็กเข้าไว้ก่อนค่ะ โดยดูจากเนื้อหาคลิปที่เราทำ และช่วงนั้นว่ามีแฮชแท็กอะไรที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่บ้าง ไม่ใช่ว่าจะใส่แฮชแท็กอะไรก็ได้นะคะ แนะนำให้ใส่แบบพอดีๆ เยอะเกินก็ไม่ดีค่ะ 

ที่มา : adweek.com

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.