Tips

Avatar

cozepond August 11, 2020

5 วิธีคิดคอนเทนต์อย่างไรไม่ให้ตัน

การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ดีนั้น คุณสมบัติสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องมี คือการนำเสนอเรื่องราวที่มีประโยชน์และสดใหม่ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับความรู้เพิ่ม แต่ในยุคที่เหล่าครีเอเตอร์ต้องเขียนงานออกมาใหม่ไม่มีที่สิ้นสุด สวนทางกับคอนเทนต์ที่สรรค์สร้างได้ยากขึ้นไปทุกวัน รู้ตัวอีกทีก็คิดไม่ตกว่าจะเขียนอะไรซะแล้ว ในวันนี้ RAiNMaker จึงนำวิธีที่ทำให้คิดคอนเทนต์ออกมาได้น่าสนใจ และไร้ขอบเขตมาฝาก

ตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวบ่อยๆ

การตั้งคำถามกับหลายๆ อย่าง มักนำไปสู่การค้นคว้า และทำให้เจอกับเรื่องน่าตื่นเต้น หรือข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอย่างคาดไม่ถึง  สามารถทำได้ทั้งกับในชีวิตประจำวัน เช่น การแปรงฟังแบบแห้งคืออะไร ทำไมคนเราต้องกินข้าวเช้า ไปจนถึงเรื่องที่เป็นความรู้เฉพาะด้านอย่าง วิธีการดูฮวงจุ้ย ความแตกต่างของกาแฟแต่ละแบบ เมื่อได้คำตอบของสิ่งเหล่านี้อย่างชัดเจนแล้ว ก็นำมาสร้างเป็นคอนเทนต์ นอกจากจะทำให้ผู้อ่านได้รับความรู้เพิ่มเติมแล้ว ยังทำให้เรามีวิธีการคิดที่ไม่จำกัดอีกด้วย

ใช้ SEO ให้เป็นประโยชน์

หากรู้ว่ากระแสในช่วงนี้มีอะไร แต่ไม่รู้ว่าจะเขียนเรื่องอะไรเกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้นดี ลองใช้คำที่เป็นหมวดหมู่ หรือคำเกี่ยวกับเรื่องนั้น และค้นหาในเว็บไซต์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง “Google” ดูว่ามีใครเขียนถึงเรื่องนั้นๆ ว่าอย่างไรบ้าง วิเคราะห์และมองหามุมที่ยังไม่ถูกพูดถึง และนำเรื่องราวเหล่านั้นมาต่อยอดสร้างเป็นคอนเทนต์ใหม่ได้

นอกจากนี้ การหาโดยใช้ SEO ใน Google อาจเจอผู้คนที่พูดถึงปัญหาเหล่านั้น หรือมีวิธีการในการแก้ไขปัญหาได้อย่างน่าสนใจ จนกลายเป็นแหล่งข่าวที่ดี ที่จะทำให้คอนเทนต์ของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

จดหัวข้อคอนเทนต์ล่วงหน้า

การลิสต์หัวข้อที่สนใจไว้ล่วงหน้าก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้เมื่อไอเดียตัน โดยอาจทดเก็บไว้ในสมุดที่พกติดตัวหรือบนแอปพลิเคชันในโทรศัพท์เมื่อพบสิ่งที่น่าสนใจ โดยอาจแบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น ความรู้ทั่วไป อาหาร เรื่องราวประจำวัน เคล็ดลับต่างๆ

ที่สำคัญ การจดหัวข้อล่วงหน้านั้น ควรจดครั้งละเยอะๆ แม้ในช่วงแรกจะรู้สึกเหมือนเขียนไม่ออก หรือหัวข้ออาจจะดูจำเจ แต่เมื่อเขียนต่อไปเรื่อยๆ ให้ความคิดได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายก็จะได้ไอเดียดีๆ ออกมาในที่สุด

เติมไฟอย่างสม่ำเสมอ

การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์นั้น ทำให้เราต้องเท่าทันโลกเพื่อนำเสนอเรื่องราวใหม่ๆ แก่ผู้อ่าน การเสพสื่อเพื่อรับรู้เรื่องราวในแต่ละวัน จึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก ไม่ใช่เพียงแค่การอ่านหนังสือพิมพ์ ดูข่าว แต่ยังรวมไปถึงเข้าเว็บไซต์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจโดยเฉพาะ เช่น Pinterest Trendhunter หรือแม้กระทั่ง Google Trend ก็ทำให้เราเจอเรื่องน่าสนใจ ซึ่งสามารถต่อยอดไปเป็นคอนเทนต์ใหม่ๆ ได้

ดังนั้นหากกลัวว่าจะความคิดจะตัน หรือจะหมดไฟก็สามารถเติมได้ด้วยข่าวและข้อมูลรอบๆ ตัว ที่สำคัญต้องไม่อ่านจากแค่ภายในประเทศเท่านั้น ควรอ่านของต่างประเทศ เพื่อขยายขอบเขตความรู้ให้กว้างขึ้นอีกด้วย

เรียนรู้จากหลายด้าน

หลายครั้งที่ผลงานของสิ่งประดิษฐ์หลายๆ อย่าง เกิดจากการบูรณาการความรู้หลายด้านเข้าด้วยกัน จนได้ออกมาเป็นสิ่งใหม่ที่ขับเคลื่อนโลกอย่างก้าวกระโดดได้ การทำคอนเทนต์ก็เช่นเดียวกัน การอ่านคอนเทนต์ในศาสตร์อื่นๆ เช่น จากที่อ่านเรื่องสุขภาพและความงามเป็นประจำ ก็ลองมาอ่านเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดูบ้าง บางทีอาจนำมาสู่การสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจและไม่เหมือนใครได้อีกด้วย

การกดดันตัวเอง หรือแม้แต่สภาวะความเครียดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว อาจทำให้คิดหาไอเดียดีๆ เท่าไหร่ก็คิดไม่ออก นอกจากการทำตามหัวข้อเหล่านี้เพื่อเป็นแนวทางในการหาไอเดียแล้ว การเดินเล่นหรือทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เพื่อให้หัวสมองโล่ง ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้สมองพร้อมสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้เหมือนกัน ทั้งนี้ต้องระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิด หากในวันนี้ยังไม่พอใจในความสามารถของตัวเอง ก็ไม่เป็นไร ค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นคนสร้างคอนเทนต์ที่ดีได้ในอนาคต