SocialTips

Inthanon Panyasopa April 7, 2018

ออกแบบไม่เก่งยิ่งต้องดู!! 5 เว็บที่คนอยากเก่งออกแบบต้องเข้าประจำ

การดูอะไรบางสิ่งบางอย่างซ้ำๆกันเป็นประจำจะทำให้เราจำสิ่งนั้นได้อย่างขึ้นใจ การออกแบบกราฟิกก็ใช้หลักการแบบนี้เหมือนกัน หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าการใช้โปรแกรม Photoshop หรือ Illustrator เก่งแล้วเราจะสามารถออกแบบงานได้สวย การออกแบบให้สวยนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์และแรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจมากจากไหน? แรงบันดาลใจมาจากหลายสิ่งหลายอย่างที่เราได้พบเห็นได้คิดได้สัมผัสแล้วนำมาต่อยอดเพื่อสร้างไอเดียใหม่ๆ สำหรับนักออกแบบแรงบันดาลใจที่ดีเยี่ยมก็คือผลงานที่ถูกออกแบบมาแล้ว หลายคนก็นำผลงานเหล่านั้นมาเป็น Reference ในการสร้างไอเดียใหม่ๆ

Reference ไม่ใช่การ Copy

การหา Ref (เรียกแบบย่อๆในวงการนักออกแบบ) นั้นคือการหาผลงานอ้างอิงมาหลายๆผลงานมาดูว่า แนวคิดในการออกแบบเป็นอย่างไร มีการใช้สี ฟ้อนต์ การจัดวางแบบไหน อันไหนดีเราก็เก็บไอเดียไว้ไปผสมผสานต่อยอดกับไอเดียใหม่ของเราจนเกินออกมาเป็นผลงานชิ้นใหม่

Reference ไม่จำเป็นต้องดูตอนจะทำงานเสมอไป

ยิ่งเราดูอะไรบ่อยดูอะไรประจำจะทำให้เราจำได้ การนั่งดูงานออกแบบบ่อยๆก็สามารถทำให้เราจำแนวความคิดและไอเดียได้ บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องหา Ref ใหม่ๆเลยเพราะมันถูกฝังอยู่ในสมองเราแล้ว การเป็นนักออกแบบที่ดีหรืออยากจะออกแบบงานได้สวย เราจะต้องดูให้เป็นก่อนว่างานแบบไหนที่เรียกว่าสวยการดูงานบ่อยๆนั้นจะช่วยเสริมสร้างไอเดียของเราได้อย่างดี วันนี้ทางทีม RainMaker ก็เลยอยากจะแนะนำ 5 เว็บไซต์ให้กับคนอยากเก่งออกแบบ เข้าไปดูงานเจ๋งๆสวยๆกันทุกวัน


1. Pinterest

เว็บไซต์ที่รวบรวมผลงานออกแบบหลากหลายประเภทเอาไว้มากมาย เราสามารถเข้าไป Pin(บันทึก) งานออกแบบเจ๋งๆได้อย่างงายดาย Pinterest เป็น Community ของทั้งนักออกแบบและคนทั่วไปเข้ามาเล่นกันทุกวันเพราะนอกจากงานออกแบบ เรื่อง แฟชั่น สุขภาพ การเงิน ก็มีเรียกได้ว่าเป็น Google เวอร์ชั่นความคิดสร้างสรรค์กันเลยทีเดียว


 

2. Behance

งานออกแบบชั้นครูมาอยู่ที่นี่เกือบหมด พูดได้เลยว่าถ้าต้องการหาแรงบันดาลใจที่สดใหม่และไอเดียที่สุดยอด Behance เป็นอีกเว็บไซต์ที่เราอยากให้เข้าทุกวัน งานระดับโลกอย่างเช่น Nike และ Adidas ก็มีการนำผลงานมาโชว์และอธิบายของที่มาที่ไปด้วยข้อมูลที่ละเอียด บางครั้งการดูงานออกแบบเราควรจะต้องรู้ถึงแนวคิดและไอเดียด้วย


 

3. Dribble

ถ้าชอบลายเส้นสวยๆของงานออกแบบหรือชอบงานที่มีสีสันจัดจ้าน Dribble เป็นเว็บที่รวบรวมผลงานออกแบบจากทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ โดยรวมงานที่นักออกแบบชอบนำมาโชว์บนเว็บจะออกเป็นแนว Vector (อ่านเรื่อง Vector เพิ่มเติม) ,การ์ตูน , User Interface ซึ่งอาจจะยังใหม่สำหรับ Non-Designer ไม่เหมือน Pinterest และ Behance ที่จะมีงานแบบ Mass Communication ให้เราได้ดูเยอะ


4. CreativeBloq 

มากกว่าการดู Reference การศึกษาความรู้อัปเดตข่าวสารในวางการออกแบบและเทคโนโลยีก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรจะมองข้าม CreativeBloq เป็นเว็บที่รวบรวมความรู้ในฝั่งของงานครีเอทีฟและออกแบบ รวบไปถึง How to ในการทำงานที่จะช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกมากขึ้น


5. Boredpanda

บางครั้งการดูงานออกแบบมากๆอาจจะทำให้เครียดจนเกิดไป ลองพักสมองมาดูข่าวสารหรืออย่างอื่นกันบ้างก็น่าจะดีไม่น้อย Boredpanda เป็นเว็บข่าวสารกึ่งงานศิลปะ ที่ไม่เน้นความรู้ที่อัดแน้นจนเกินไปเหมาะกับการพักสมองในช่วงเวลาว่าง แต่ข่าวสารก็ยังคงวนเวียนอยู่ในสายงานครีเอทีฟในบางครั้งเราอาจจะเจอไอเดียที่เราตันจากเว็บนี้ก็เป็นได้

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.