แชร์ 5 เทคนิคเติมแพชชันสู่การเป็นครีเอเตอร์ เพราะชีวิตคิดแล้วต้องใช้ และบาลานซ์ให้เป็น

เมื่อยุคนี้เป็นยุคของ “Creator Economy” ที่มีนักสร้างสรรค์ เครื่องมือ และแพลตฟอร์มต่าง ๆ เติบโตขึ้นมามากมาย เกิดเป็น “ระบบเศรษฐกิจครีเอเตอร์” อุตสาหกรรมที่มีอิทธิพลต่อคนทั่วโลก ให้แสดงตัวตนสู่โลกโซเชียลได้

เพราะ “ครีเอเตอร์” คือ อาชีพที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตอนนี้ แต่การที่ใคร ๆ ก็เป็นครีเอเตอร์ได้ เราจึงต้องหาทางทำให้แตกต่าง และน่าจดจำ แต่หลายๆ ครั้งการรักษาความเป็นตัวเอง และทำให้ถูกใจตลาดไปพร้อมกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก วันนี้ RAiNMaker เลยอยากมาแนะนำ 5 เทคนิคเติมแพชชันสู่เส้นทางครีเอเตอร์กัน!!

เทคนิคการเติมแพชชันสู่การเป็นครีเอเตอร์

หาตลาดครีเอเตอร์ที่ใช่ 

“Market Demand” คือ ความต้องการของตลาด ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่การวัดจากตัวเลขเพียงอย่างเดียว แต่ควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของตลาด และความต้องการของผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราเข้าไปด้วย ฉะนั้นการหารูปแบบการนำเสนอที่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายในตลาดได้ จะเป็นตัวบอกที่ดีว่าเราสดใหม่พอที่จะทำมันหรือยัง

โดยเริ่มรีเสิร์ชหาความต้องการของตลาดเราให้ดีว่าช่อง เพจ หรือสินค้า และบริการของเราอยู่ตำแหน่ง (Position) ไหนของตลาด และเมื่อเทียบกับคู่แข่งทั้ง Red Ocean และ Blue Ocean แล้ว เราจะทำให้แตกต่างอย่างไร ให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็น หรือหากเจอตลาด และกลุ่มเป้าหมายที่ใช่แล้วก็ลุยเลย

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นอาชีพหลัก

สิ่งสำคัญในการเป็นครีเอเตอร์ คือ ต้องรู้ว่าจุดไหนควรจะเปลี่ยน โดยเฉพาะการเปลี่ยนจากครีเอเตอร์ที่ทำเป็นงานอดิเรก มาสู่อาชีพประจำอย่างเต็มตัว เพื่อให้ตัวเองมีเวลาในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และตามเทรนด์ และกระแสในปัจจุบันได้มากขึ้น

เพราะคอนเทนต์ที่ถูกผลิตขึ้นต้องมาพร้อมกับความสม่ำเสมอ และเรียนรู้ที่จะพัฒนาอยู่ตลอด ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งเสริมให้เรามีความโปรดักทีฟมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลกับงานที่ทำอยู่จนเกินไปด้วย

เติมไฟแพชชันก่อนเบิร์นเอ้าท์

ในอาชีพครีเอเตอร์ที่ต้องแข่งขันดันยอดเอ็นเกจเมนต์ และสู้กับการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมไปด้วย บางครั้งเราก็อาจเผชิญกับความความเครียด และกดดันตัวเองสะสม ซึ่งเป็นต้นตอให้อาจเกิด ภาวะหมดไฟ (Burnout Syndrome) โดยไม่รู้ตัว

แต่เราสามารถเตรียมพร้อมและรับมือได้ โดยการตระหนักรู้ความรู้สึกของตัวเอง หยุดพักจากสิ่งที่ทำให้เครียด และปรับเปลี่ยนมุมมองในการทำงาน หรือ หาความสมดุลให้กับชีวิตและงานมากขึ้น ไปจนถึงปรึกษารับคำแนะนำดี ๆ กับคนใกล้ตัวที่อาจช่วยได้เช่นกัน

สร้างแรงบันดาลใจแบบฉบับของตัวเอง

บางครั้งความชอบเล็ก ๆ แบบ ‘Niche Market’ ที่เฉพาะกลุ่ม ก็สามารถเปลี่ยนเป็นคอนเทนต์สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่มีความชอบเหมือนกับเราได้ ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเองให้ตามกระแส ‘Mass Market’ มากเกินไป จนลืมว่าสิ่งที่เราชอบสามารถขับเคลื่อนพลังในการเป็นครีเอเตอร์ต่อไปได้เช่นกัน

เนื่องจากทุกคนล้วนมีความชอบแตกต่างกัน การทำให้คอนเทนต์สื่อสารไปถึงทุก ๆ คนในโลกโซเชียลอาจไม่จำเป็น แต่ควรทำคอนเทนต์ให้สื่อสารกับคนที่อยากรู้เรื่องของเรามากที่สุด เพราะยิ่งตามหาความ Niche ในตัวเราได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เจอ และใกล้ชิดกับกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ ของเรามากขึ้นเท่านั้น

ใช้เอกลักษณ์จากความเป็นเราให้น่าจดจำ

การสร้างตัวตนให้แตกต่าง และโดดเด่นเป็นที่จดจำสำหรับกลุ่มเป้าหมายสำคัญมากในอุตสาหกรรมนี้ การเป็นครีเอเตอร์จึงต้องเรียนรู้ ทดลองวิธีโปรโมตคอนเทนต์ที่หลากหลายรูปแบบ และขยันสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมาย 

เนื่องจากพวกเขาคลิกเข้ามาดูคอนเทนต์เพราะข้อมูล แต่จะกลับมาดูเราอีกก็เพราะรู้ว่าเรามีตัวตน (Personality) แบบไหน ฉะนั้นจึงต้องพยายามลองเบลนความเป็นเราเข้ากับทุกอย่าง ไม่ว่ายุคนี้ที่กำลังมี AI หรือ Short Video ที่เป็นที่นิยม เพื่อเก็บข้อมูลไปเรื่อย ๆ ว่าเทรนด์ไหนบ้างที่ใช่และไปได้กับตัวตนของเรา  

จากเทคนิคทั้ง 5 เพื่อเติมแพชชันสู่การเป็นครีเอเตอร์สามารถสรุปได้ว่า การได้ทำในสิ่งที่ชอบ และต่อยอดเป็นสิ่งที่ใช่นั้นสำคัญมาก เพราะเทรนด์ และกระแสในแต่ละวันเป็นเพียงการจุดชนวนที่ช่วยเพิ่มยอดเอ็นเกจเมนต์ และการมองเห็นมากขึ้นชั่วคราวเท่านั้น แต่การได้ทำ และสานต่อสิ่งที่ชอบจะช่วยให้แพชชันคงอยู่กับตัวเราได้ยั่งยืนกว่า

และแน่นอนว่า Creator แต่ละคนก็มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแตกต่างกันไป บางคนอาจมีอิสระและมีความยืดหยุ่นในการสร้างผลงานน แต่บางคนก็อาจมีข้อจำกัด หรือหน้าที่การงานและความรับผิดชอบอื่นๆ ที่ต้องทำควบคู่กันไปด้วย แต่เพื่อให้ครีเอเตอร์สร้างผลงานได้แบบไม่ต้องกังวล RAiNMaker อยากแนะนำให้รู้จักกับประกัน FWD บริษัทประกันชีวิตที่สนับสนุนให้ทุกคนใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ พร้อมดูแลด้วยแบบประกันและบริการที่เข้าใจความต้องการของลูกค้า ตอบไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล

FWD (เอฟดับบลิวดี) คือใคร?

“FWD ประกันชีวิต” หรือ บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านประกันออนไลน์อันดับ 1 ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน ในช่องทางดิจิทัลในไทย ด้านยอดขายธุรกิจใหม่ เป็นธุรกิจประกันชีวิตในภูมิภาคเอเชีย ที่มีลูกค้ากว่า 11 ล้านคนใน 10 ประเทศทั่วภูมิภาค ได้แก่ ฮ่องกง มาเก๊า ญี่ปุ่น ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย และกัมพูชา 

มุ่งเน้นที่จะทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่าย สะดวก รวดเร็ว โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก พร้อมสนับสนุนให้ทุกคนออกไปใช้ชีวิตได้แบบไม่ต้องกังวล ซึ่งใครที่อยากซื้อประกันแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มาเริ่มได้ที่ ‘FWD’ ประกันออนไลน์ที่คิดมาเพื่อคุณได้

 1. เคลมเร็ว เคลมง่าย ผ่าน ‘Omne by FWD’ ยื่นเคลมปั๊บรับเงินทันที เคลมง่ายไร้ข้อจำกัด ผ่าน Omne by FWD พร้อมช่วยเหลือ และดูแลอย่างเต็มที่ เพราะยื่นเคลมได้ทุกประเภท เช็กสถานะได้ตลอดเวลา (ยกเว้นการเคลมกรณีเสียชีวิต) ไม่จำกัดวงเงิน และจำนวนครั้งที่ยื่นเคลม พร้อมรู้ความคืบหน้าใน 3 วันทำการ
  ดาวน์โหลดแอป Omne by FWD > https://fwdth.co/Nkvy7
 2. ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นด้วยการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเครือข่ายของบริษัท เรียกร้องสินไหม โดยไม่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้า ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขตามกรมธรรม์ของคุณได้
  ามารถดูรายละเอียดประกันเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://fwdth.co/vGWTv
 3. มีบริการพิเศษ “FWD Care recovery plan” ช่วยแบ่งเบาภาระคุณ และครอบครัว เมื่อเจอสถานการณ์ลำบากในชีวิตทุกช่วงเวลา ครอบคลุมทั้งพร้อมส่งกำลังใจ และดูแลให้คำปรึกษาสุขภาพผ่านบริการจากใจสุดพิเศษโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
  สามารถดูรายละเอียดประกันเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://fwdth.co/sChFx
 4. มีประกันให้เลือกหลากหลาย เลือกแผนประกันได้ตามใจ ผ่านหลากหลายช่องทาง ได้แก่
 • ช่องทางออนไลน์ ประกัน FWD คือผู้นำด้านประกันออนไลน์อันดับ 1 ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน ในช่องทางดิจิทัลในไทย ด้านยอดขายธุรกิจใหม่ (อ้างอิงข้อมูลจากรายงานธุรกิจประกันชีวิต ของสมาคมประกันชีวิตไทย (TLAA) ประจำเดือนกันยายน 2565 สมาคมประกันชีวิตไทย (tlaa.org)) มีแบบประกันหลากหลาย ซื้อเองได้ผ่านทาง เว็บไซต์ https://fwdth.co/GYcLm 
  • อยากซื้อประกันแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง เริ่มได้ที่ iFWD ประกันออนไลน์ที่คิดมาเพื่อคุณ
   • ซื้อง่ายใน 5 นาที คุ้มครองทันที
   • เลือกแผนประกันได้ตามใจ คำนวณเบี้ยฯ เองได้
   • ซื้อผ่านระบบออนไลน์ได้เอง 100% ทุกขั้นตอน
   • และยังมีบริการให้คำแนะนำและดูแลกรณีที่คุณต้องการที่ปรึกษาผ่านทางแชท หรือโทร. 1351
  • ตัวอย่างแบบประกัน
  • Easy E-health ประกันสุขภาพที่ขายผ่านทางช่องทางออนไลน์ ครอบคลุมทุกความต้องการ ทั้งความคุ้มครองชีวิต สุขภาพ และเงินชดเชยรายวันเนื่องจากเจ็บป่วยด้วย 7 โรคร้ายเท่านั้น ให้คุณอุ่นใจเมือต้องเข้ารับการรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาล ด้วยผลประโยชน์ความคุ้มครองค่ารักษาแบบเหมาจ่ายตามจริง สูงสุด 1,500,000 บาท
   • ประกันสุขภาพที่ดูแลแบบไม่มีลิมิต 
   • ซื้อ และสมัครออนไลน์ง่าย ไม่ต้องตรวจสุขภาพ เพราะเพียงแค่ตอบคำถามสุขภาพตามความจริง ก็ได้รับการคุ้มครองทันที และรับความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต สูงถึง 150,000 บาท
   • ไม่เคลม มีคืน 10% สำหรับคนสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย ไม่มีการเคลมในปีนั้นๆ รับส่วนลดเบี้ยประกันของปีถัดไป 10%
  • สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://fwdth.co/3KDYY
 • ช่องทางตัวแทน มีแบบประกันหลากหลาย ที่ออกแบบจากความเข้าใจความต้องการ
  • ตัวอย่างแบบประกัน
  • FWD Modular Series แผนประกันสุขภาพขายผ่านช่องทางตัวแทน  ที่ออกแบบชีวิต แบบคนเข้าใจชีวิต เพราะเปิดโอกาสให้คุณสามารถต่อ เติม เพิ่ม แต่งจากประกันสุขภาพหลักให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด
  • สามารถดูรายละเอียดประกันเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://fwdth.co/DK5h2
 • ช่องทางฝ่ายขายทางโทรศัพท์ เผื่อใครสนใจอยากซื้อประกันแต่ไม่สะดวกคุยแล้วอยากให้ติดต่อกลับ แจ้งให้พนักงานติดต่อกลับตามวันเวลาที่ต้องการ เพื่อแนะนำแบบประกันที่ตรงตามความต้องการได้เลย

หากสนใจประกัน FWD สามารถศึกษาข้อมูลการติดต่อได้ที่นี่

 • ศึกษาประกันทั้งหมด: https://fwdth.co/4bjed
 • ิดต่อสะดวกหลายช่องทาง และสามารถเลือกติดต่อช่องทางที่คุณสะดวก ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ไม่ว่าจะชอบโทร ชอบแชต ชอบไลน์ ก็พร้อมบริการตลอด 24 ชั่วโมง 
 • Chatbot ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านทาง www.fwd.co.th และ LINE @FWDThailand  
 • ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1351 ให้บริการทุกวัน เวลา 8.00-20.00 น. 
 • ติดต่อสำนักงานเอฟดับบลิวดีสาขาใกล้คุณ: https://fwdth.co/oFXY4

 ในตอนนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นครีเอเตอร์หน้าใหม่ หรือครีเอเตอร์ที่อยู่มานานแล้ว ต่างก็ต้องการเติมแพชชันอยู่เสมอ เพราะบางครั้งการเปลี่ยนแปลงของโลก และอัลกอริทึมก็อาจทำให้เขวได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาไว้ซึ่งความเป็นตัวเองพร้อมกับบาลานซ์ชีวิตไปด้วย โดย FWD ประกันชีวิต พร้อมที่จะช่วยดูแล ให้ได้สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องกังวลสามารถดูรายละเอียดประกันเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://fwdth.co/qhHor

*คำเตือน – เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนทำประกันภัยทุกครั้ง

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save