JournalismSocialTips

Avatar

Nutn0n September 18, 2019

Apple แนะนำแอพช่วยจัดการคอนเทนต์ สำหรับ Blogger, Influencer

ใครที่ต้องดู Social Media ต่าง ๆ เช่น Facebook, Twitter, Instagram ต่าง ๆ ก็คงรู้กันดีว่า งานของเราไม่ใช่แค่เล่น Social Media ธรรมดา ๆ แต่กลายเป็นว่าเราจะต้องจัดการกับงานมากมายเช่น ตั้งเวลาโพสต์ บูสโพสต์ โพสต์งานลูกค้า เก็บสถิติ ตอบแชท แถมยิ่งมีทีมหรือต้องทำงานร่วมกับคนอื่นก็อาจจะวุ่นวายได้ถ้าไม่มีการบริหารจัดการที่ดีพอ ดังนั้นจะพบว่าสุดท้ายแล้วงานจริง ๆ ที่เป็น action ทำแปบเดียวก็เสร็จ แต่สิ่งที่ยากคือการวางแผนและ Management ต่าง ๆ นั่นเอง

ทุกวันนี้มีแอพหลายตัวที่ออกแบบมาให้ช่วยแบ่งเบาภาระงานของเราในส่วนนี้ ซึ่งทาง Apple เองก็ได้ออกมาแนะนำแอพสำหรับ Influencer หรือ Blogger หรือใครก็ตามที่ต้องดูแล Social Media ต่าง ๆ เป็นประจำเพื่อช่วยอำนวยความสะดวก

แอพเหล่านี้อาจจะมีทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักแต่อย่างไรก็ตาม ถ้าถึงขนาด Apple เอามาจัดอันดับแนะนำก็น่าจะแปลว่าแอพนั้นไม่ธรรมดาแน่ ๆ ตัวไหนที่เราไม่คุ้นหน้าคุ้นตาก็อาจจะลองโหลดมาใช้ดู ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้แอพใหม่มาช่วยงานเราก็ได้

Buffer

เป็นหนึ่งใน Social Media Management Tools ที่ได้รับความนิยมมาก หลัก ๆ คือช่วยให้เราสามารถลงโพสต์ทีเดียวไปยังหลาย ๆ Social หรือตั้งเวลาลงคอนเทนต์ได้ มี Analytic ให้อ่าน และความสามารถในการทำ Automate หรือระบบอัตโนมัติต่าง ๆ เช่น การแชร์ การรีทวีต การอัพเดท Bio Instagram

อย่างไรก็ตามแอพ Buffer นี้มีค่าใช้จ่าย และต้องสมัคร Plan ก่อน แต่ก็มีบริการให้ได้ใช้ฟรี จำกัดอยู่ที่ 3 บัญชี Social Media และตั้งเวลาลงโพสต์ได้แค่ 10 โพสต์ต่อโปรไฟล์เท่านั้น ใครนึกภาพไม่ออกอาจจะลองโหลดมาใช้ก่อน ถ้าเวิร์คค่อยใช้ Plan แบบเสียเงิน ซึ่งก็มีราคาอยู่ที่ระหว่าง 14.99 เหรียญ (ประมาณ 450 บาท) ไปจนถึง 99.99 เหรียญ (ประมาณ 3,200 บาท) ต่อเดือนเลยทีเดียว

Download : App Store

Sprout Social

เป็นแอพแนว Social Media Management คล้าย ๆ กับ Buffer ตัวนี้ผู้เขียนเคยลองเล่นดูแล้วจะมีตารางเวลาคอนเทนต์ที่ดูง่าย ๆ และมี Analytic ที่ชัดเจนดี ค่อนข้างง่ายในการจัดการกับ Message ต่าง ๆ สามารถดราฟ Message ไว้ได้ แต่ตัวนี้จะแพงมาก เริ่มต้นที่ 9.99 เหรียญต่อเดือน แต่สามารถทดลองใช้ได้ฟรี

Download : App Store

Hootsuite

ตัวนี้จะดังหน่อยและมีคนรอบตัวใช้หลายคน เป็นแอพแนว Management อีกแล้ว แต่ตัวนี้จะใช้ได้ฟรีที่ 3 บัญชี (มากกว่านั้นต้องเสียเงิน) ลองใช้แบบ Pro ได้ 30 วัน ต้องบอกก่อนว่า 3 ตัวด้านบนนี้เป็นแอพแนวเดียว ๆ กัน ทำอะไรได้คล้าย ๆ กันและเป็นคู่แข่งกันด้วยซ้ำ ใครชอบแบบไหนก็ต้องลองโหลดมาใช้กันดู

Download : App Store

Crowdfire

ตัวนี้จะเน้นสำหรับบัญชีที่ไม่เน้นการแชร์เรื่องของตัวเองมาก แต่เน้นการ Curating หรือเลือกคอนเทนต์มาลงแทน เหมาะสำหรับชาว Twitter หรือบรรดาเพจให้ความรู้ต่าง ๆ รองรับทั้ง Facebook, Instagram, YouTube, Twitter, Pinterest, LinkedIn, WordPress, Etsy, Shopify, Medium, 500px, Vimeo เยอะแยะมากมายจริง ๆ การทำงานง่าย ๆ ก็คือเราไม่ต้องเล่น Social พร้อมกันหลาย ๆ ตัวแต่สามารถเล่นในแอพนี้แล้วแชร์ไปให้ครบทุก Social ได้

ตัวนี้สามารถใช้งานได้ฟรีแต่จะจำกัดจำนวนของ Account ที่ Link กับแอพ แต่ถ้าเสียเงินเดือนละ 9.99 เหรียญ จะสามารถเชื่อมได้ 2 บัญชี (เช่น Facebook กับ Twitter) และตั้งเวลาโพสต์ได้มากถึง 100 โพสต์ต่อบัญชี

Download : App Store 

Facebook Page Manager

ตัวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ดังนั้นขอไปแบบเร็ว ๆ มันคือตัวจัดการเพจของ Facebook นั่นเอง ถามว่าแล้วต่างจากแอพ Facebook ปกติอย่างไร ก็คือตัวนี้จะมีการทำ UI ให้เหมาะกับการจัดการมากกว่าเช่น ดู Analytic ได้ง่าย (ไม่ต้องกดเข้าดูที่หน้าเพจ) ตั้งเวลาต่าง ๆ รวมถึงมีฟีเจอร์ในการตอบข้อความในแชทที่ Manage ได้ง่าย แปะป้ายสถานะต่าง ๆ ไว้ได้ เรียกได้ว่าทำได้ทุกอย่างที่ Facebook มีฟีเจอร์ ก็เพราะเป็นแอพของ Facebook เอง

Download : App Store

Facebook Ads Manager

คงไม่มีใครไม่รู้จักอีกแล้ว เป็นแอพจากทาง Facebook ที่จัดการเรื่องการลงโฆษณาหรือ Boost Post ของเรา ความสามารถจะเทียบเท่ากับหน้า Ad  Manager บน Browser แต่การมีแอพตัวนี้อยู่ในเครื่องก็จะช่วยให้เราสามารถจัดการโฆษณาต่าง ๆ พร้อมรับ Notification แจ้งเตือนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

Download : App Store

Google Analytic

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า Google Analytic นอกจากหน้าเว็บแล้ว มีแอพบนมือถือด้วย ทำให้เราดูสถิติต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้นที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องเปิดคอม วิธีการใช้ก็แค่ Login กับบัญชี Google ของเรา แค่นี้เราก็จะสามารถดู Google Analytic ได้อย่างสวยงาม

Download : App Store

Chartbeat

มันก็คือ Analytic อีกตัวหนึ่งเหมือน Google Analytic นั่นเอง ตัวนี้เราเคยนำมาเล่าแล้วในบทความ รวมเครื่องมือ Analytic ที่คุณอาจไม่รู้จัก แต่ฟีเจอร์เด็ดกว่า Google Analytic ซึ่งก็มีแอพให้เราโหลดไปใช้ได้เช่นกัน ตัวนี้จะเหมาะสำหรับเว็บ Blog หรือเว็บข่าวที่เป็นบทความต่าง ๆ เพราะ Chartbeat เน้นไปที่การทำ Analytic ในมุมของ Online Publisher ว่าผู้ใช้งานชอบอ่านอะไร

Download : App Store

Bitly

ตัวสุดท้ายที่ Apple แนะนำก็ไม่ใช่ใครหน้าไหนแต่เป็น Bit.ly นั่นเอง หลายคนก็อาจจะไม่รู้อีกว่าบริการย่อลิ้งค์ยอดฮิตนี้มีแอพเป็นของตัวเองด้วย คุณสมบัติอาจจะไม่ต่างจากบนเว็บไซต์มาก แต่การมีแอพอยู่บนมือถือก็ช่วยให้เราสามารถติดตาม Performance ของลิ้งค์ของเราได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

Download : App Store

และทั้งหมดนี้ก็คือแอพที่ทาง Apple แนะนำมา จะเห็นว่ามีตัวที่เป็น Social Management มากถึง 3 ตัวให้เราลองเลือกใช้กัน อย่างไรก็ตาม Tools แนวนี้ส่วนมากก็จะมีบริการบนหน้าเว็บด้วย ดังนั้นถ้าอ่านแล้วถูกใจตัวไหนลองเข้าไปดูที่หน้าเว็บก่อนก็ได้ว่าใช้งานอย่างไร ส่วนแอพบนมือถือก็เป็นตัวช่วยเสริมให้เราทำงานได้ทุกที่ตามสไตล์ Influencer นั่นเอง ลูกค้าทวงงานที่ไหน กินข้าวอยู่กับเพื่อนกับแฟนเปลี่ยนจากหยิบ MacBook ขึ้นมาเป็นหยิบ iPhone ขึ้นมาก็สะดวกไปอีกแบบ (ฮา)

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER