Tips

Avatar

doyoumind March 22, 2021

Checklist ก่อนซื้อ! โน้ตบุ๊กสำหรับครีเอเตอร์สายตัดต่อ

ก่อนจะซื้อโน้ตบุ๊กสักเครื่องก็ต้องมี Checklist กันสักนิดว่าเราต้องการอะไรบ้าง เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตรงจุดมากที่สุด แต่หลายคนก็ยังคงไม่รู้ใช่มั้ยว่ามันควรจะมีอะไรอยู่ในลิสต์บ้าง เลยยังเกิดคำถามว่าแล้วต้องดูเครื่องยังไง สเปกแบบไหนถึงจะเรียกว่าดี

วันนี้ RAiNMaker เลยมีเช็กลิสต์การเลือกซื้อโน้ตบุ๊กที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับทุกคน โดยเฉพาะใครที่ทำงานด้านครีเอเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นสายตัดต่อ หรือชอบสตรีมเกม เพียงแค่ดูตามลิสต์เหล่านี้เพื่อใช้หาข้อมูลในการประกอบตัดสินใจในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กคู่ใจได้เลยค่ะ

เบา บาง พกพาสะดวก

แน่นอนว่าสิ่งแรกๆ ที่คนคำนึงเวลาจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ต้องหนีไม่พ้นเรื่องความเบา บาง และพกพาง่าย โดยเฉพาะสำหรับคนทำงานหลายคนที่ต้องแบกเครื่องไปมาตลอดเวลา คงจะเข้าใจดีว่าหากได้โน้ตบุ๊กสักเครื่องที่สะดวกต่อการพกพา ขนาดที่บางเบา พร้อมขอบบางเฉียบจะตอบโจทย์แค่ไหน

ไม่ว่าจะพกพาไปทำงานที่ไหนก็สะดวก ไม่ต้องมาห่วงเรื่องน้ำหนักที่ต้องหอบหิ้วกันจนเมื่อยแขน ปวดไหล่ และด้วยความบางเบาก็สามารถใส่กระเป๋าพาไปได้ทุกที่ ยิ่งถ้าเป็นคนที่ต้องทำงานแบบ On board แล้วล่ะก็ข้อนี้สำคัญมาก! เช็กลิสต์ไว้ได้เลย

เชื่อม Wi-Fi ได้เร็วกว่าใคร

อีกหนึ่งข้อสำหรับคนที่ชอบทำงานนอกสถานที่น่าจะเข้าใจเป็นอย่างดี เพราะต้องมีการย้ายโน้ตบุ๊กไปตรงนู้นทีตรงนี้ที ก็ต้องเชื่อม Wi-Fi ใหม่แทบจะทุกครั้ง บางทีกว่าจะหาสัญญาณเจอ กว่าจะเชื่อมต่อได้ก็ทำเอาเสียเวลาทำงานอยู่เหมือนกัน

แต่ถ้าหากได้โน้ตบุ๊กที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ได้เร็วขึ้น แม้จะอยู่บนเครือข่ายมี่มีอุปกรณ์มากมายก็ไม่หวั่นในเรื่องการหาสัญญาณ แถมยังช่วยให้การทำงานสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นไปอีก

จอภาพคมชัดด้วย 1080p Full HD

อีกหนึ่งปัจจัยที่คนมักคำนึงถึงเวลาซื้อโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะสายตัดต่อ หรือสายกราฟิกที่ต้องการให้ภาพหน้าจอแสดงผลความละเอียดแบบคมชัดระดับ 1080p Full HD ที่จะช่วยให้ภาพออกมามีมิติ และมีความคมชัดเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น

นอกจากงานตัดต่อ งานกราฟิกแล้ว จะใช้งานในด้านบันเทิงอย่างเล่น หรือสตรีมเกม รวมถึงใช้ในการดูคลิปวิดีโอ หนัง หรือซีรีส์ก็ตอบโจทย์ได้ดีมากเช่นเดียวกัน

ตัดต่อลื่นไหล Render ไว Export ได้ทันที

ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นสายตัดต่อแล้วล่ะก็ข้อนี้ยิ่งจำเป็นต้องขีดเส้นใต้ไว้ในเช็กลิสต์เลย เพื่อการทำงานที่ราบรื่นมากขึ้น แน่นอนว่าจะต้องเลือกโน้ตบุ๊กที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไป คือควรมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีและเร็วมากขึ้น โดยเฉพาะความรวดเร็วขณะใช้งานบนแอปพลิเคชัน หรือโปรแกรมต่างๆ

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังควรต้องสนับสนุนการสร้างคลิปวิดีโอได้อย่างฉลาดและไหลลื่นมากยิ่งขึ้น และจะดียิ่งขึ้นหากสามารถจัดวางเฟรมใหม่ให้ได้อัตโนมัติ รวมถึงสามารถ Render และ Export ไฟล์คลิปวิดีโอที่ตัดต่อได้อย่างรวดเร็วไม่มีกระตุก ไม่ต้องรอนาน แม้ไฟล์วิดีโอจะเป็นระดับคุณภาพคมชัดมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งข้อดีตรงนี้ก็จะช่วยประหยัดเวลาและทำให้การทำงานตัดต่อเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

สตรีมเกมแบบ 4K ราบรื่นตลอดวัน

นอกจากเรื่องงานแล้ว ก็มาเช็กลิสต์ด้านบันเทิงกันบ้าง อย่างใครที่ชอบเล่นเกมบ่อยๆ แน่นอนว่านอกจากมองหาโน้ตบุ๊กที่แสดงจอภาพคมชัด สีสันสดใสสวยงามแล้ว ยังต้องมองหาโน้ตบุ๊กที่สามารถสตรีมเกมได้อย่างราบรื่น อย่างหน่วยประมวลผลของอินเทลที่สามารถให้คุณลบภาพพื้นหลังในวิดีโอระหว่างสตรีมเกมได้ รวมถึงให้ความคมชัดขนาด 4K ได้อย่างลื่นไหลตลอดแทบทั้งวันในการใช้งาน

HP ENVY 13-ba1001TX

HP ENVY 13-ba1001TX สี Silver กับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ขนาด 30.65 x 19.46 x 1.69 ซ.ม. น้ำหนักเพียง 1.3 ก.ก. เท่านั้น แถมยังสามารถแสกนนิ้วเพื่อล็อกอินเครื่องได้ และมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core i5-1135G7 ที่มีความเร็วในการประมวลผลตั้งแต่ 2.40 GHz ได้สูงสุดถึง 4.20 GHz ด้วย Turbo Boost 4 Cores 8MB Cache หน่วยความจำ 8GB ความจุเครื่อง 512GB

ภาพคมชัดแบบ 1080 FullHD ด้วยกราฟิก NVIDIA GeForce MX450 ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการรับชมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอ ดูภาพยนตร์ หรือเล่นเกมก็ได้ภาพที่คมชัดเสมือนจริง

นอกจากนี้ยังสามารถต่อ Wi-Fi ได้เร็วกว่าด้วย Intel Wi-Fi 6 (Gig+) ที่ช่วยให้สามารถค้นหาและเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็วแม้อยู่บนเครือข่ายที่มีอุปกรณ์มากก็ตาม ทำให้หายห่วงเวลาเปลี่ยนที่ทำงาน พร้อมทั้งมีอายุแบตเตอรี 51 Wh ที่มาพร้อมที่ชาร์จ 65W ที่สามารถชาร์จแบตเตอรีได้ภายในเวลารวดเร็วโดยใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้นก็สามารถได้แบตเตอรีเพิ่มมากขึ้นถึง 50% เหมาะกับการใช้งานหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่น

ยังไม่หมด! มีสาย Thunderbolt 3 ที่สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยสามารถถ่ายโอนข้อมูลที่ความเร็วถึง 40 Gbit/s เลยทีเดียว

เช็กลิสต์กันมาถึงตรงนี้ พอจะรู้แล้วใช่มั้ยว่าโน้ตบุ๊กแบบไหนถึงจะตอบโจทย์การใช้งาน ถ้ารู้แล้วก็ลองเข้าไปเลือกโน้ตบุ๊กรุ่นที่ถูกใจได้ผ่านทางออนไลน์ได้ที่นี่ เรียกว่ามีให้เลือกเยอะมาก

หรือใครที่ชอบรุ่น HP ENVY 13-ba1001TX รุ่นนี้ ก็สามารถกดลิงก์เข้าไปซื้อได้เลย!

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.