Tips

Avatar

zealotzephyr September 1, 2020

สเปคคอมที่แนะนำ สำหรับ Adobe Premiere Pro

“การประกอบคอมพิวเตอร์” นอกจากนำมาใช้เล่นเกมแล้ว การเอามาใช้ทำงานก็เป็นอีกการใช้งานที่ถูกจุดเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ “การตัดต่อวิดีโอ” ก็ถือว่าเป็นรูปแบบการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่หนักหน่วงมากอย่างหนึ่ง ซึ่งคอมพิวเตอร์ประกอบเองที่ขึ้นชื่อเรื่องความคุ้มค่า ก็ถือว่าตอบโจทย์เรื่องนี้เป็นอย่างมาก

วันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์คร่าวๆ ในการนำมาใช้งาน Adobe Premiere Pro ที่มีรูปแบบสเปคแนะนำที่เฉพาะตัว ให้ทุกการตัดต่อ เรนเดอร์ เป็นไปอย่างรวดเร็วกว่าที่เคย

CPU ต้องแรง-หลายคอร์ไว้ก่อน

เพราะ CPU หรือชิปประมวลผลกลาง อันเป็นกำลังหลักของคอมพิวเตอร์ เป็นส่วนที่ทำงานกับ Adobe Premiere Pro อย่างหนักหน่วงที่สุด ดังนั้นเราต้องเลือก CPU ให้แรงไว้ก่อนในการจัดสเปคคอมพิวเตอร์มาเพื่อตัดต่อวิดีโอ (อาจแตกต่างกับสเปคคอมพิวเตอร์เกมมิ่ง ที่ต้องเน้นไปยังการ์ดจอก่อน) โดย CPU ที่มีหลายคอร์ ก็จะยิ่งได้เปรียบกว่าอีกด้วย

แนะนำ: Core i7 หรือ Ryzen 7 รุ่นล่าสุด ซึ่งเป็น CPU ตัวบนๆ ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง และมีจำนวนคอร์ที่เยอะ

RAM เน้นหนักปริมาณ ไม่เน้นบัส

ขึ้นชื่อว่าโปรแกรมสาย Adobe ก็ตามมาด้วยกิตติศัพท์ในการกินแรม ซึ่งแรมที่ต้องการอาจจะไม่ได้เริ่มต้นที่ปริมาณเยอะ แต่มากกว่าก็ย่อมดีกว่า โดยที่ความเร็วบัส (MHz) อาจไม่ได้เป็นสาระสำคัญเท่าไหร่

แนะนำ: 32GB (สำหรับการตัดต่อ 1080p) หรือ 64GB (สำหรับการตัดต่อ 4K) ซึ่งเป็นปริมาณที่ถือว่าจัดเต็มในการประกอบคอมพิวเตอร์มาใช้งาน แต่สำหรับแรมที่น้อยกว่านี้ก็ยังใช้ได้อยู่

GPU ขอให้เป็นรุ่นใหม่ ดู VRAM

แม้ CPU จะเป็นส่วนสำคัญที่สุดในรายการทั้งหมดนี้ แต่ว่า GPU หรือการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพก็มีส่วนช่วยในการทำงานเช่นกัน โดยอาจจะไม่ได้ต้องการการ์ดจอรุ่นที่แรงมากเหมือนคอมพิวเตอร์สายเกม แค่เน้นรุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีใหม่ และมี VRAM หรือแรมการ์ดจอประมาณหนึ่งก็พอแล้ว

*แนะนำ: 4GB (สำหรับการตัดต่อ 1080p) หรือ 6GB (สำหรับการตัดต่อ 4K)

Storage: SSD ไว HDD จุ

แน่นอนว่า SSD ถือว่าเป็นหน่วยความจำที่เหมาะสมมากๆ ในการใช้งานโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ตั้งแต่การติดตั้ง อัปเดต และเปิดโปรแกรมขึ้นมา ไปจนถึงการคัด Footage จากหน่วยความจำภายนอกเข้ามาทำงาน แต่ว่าสำหรับคนที่ตัดต่อวิดีโอแล้ว ก็จะต้องมีส่วนที่เอาไว้เก็บไฟล์งานที่มีขนาดใหญ่มาก ดังนั้นการใช้งาน SSD 100% อาจจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเกินไปสักนิดิ

แนะนำ: NVMe SSD สำหรับลงโปรแกรม (ขั้นต่ำ 250GB) เพื่อการอ่าน/เขียนที่รวดเร็ว และ HDD ความจุ 1TB ขึ้นไป สำหรับเก็บ Footage เพื่อความคุ้มค่าในด้านปริมาณ

สำหรับเรื่องสเปคนั้น จริงๆ สามารถใช้สเปคที่ต่ำกว่าขั้นแนะนำของเราได้ และสามารถใช้งาน Adobe Premiere Pro ได้เหมือนกัน เพียงแค่อาจจะไม่ได้เร็วแรงเท่า ส่วนคนที่อยากรู้เรื่องสเปคแนะนำอย่างละเอียด รวมถึง *รายชื่อรุ่นการ์ดจอที่ทาง Adobe แนะนำด้วยตัวเอง ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่นี่

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.