Case Study

Avatar

miss arisa December 31, 2018

เพราะความ ‘โสด’ เป็นเชื้อเพลิงของคอนเทนต์ชั้นดี

ในยุคที่หญิง ชาย เลือกจะเป็น โสด เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ที่การใช้ชีวิตคนเดียวนั้นสะดวกสบายง่ายขึ้น หรือจำนวนประชากรที่ไม่สมดุลระหว่างชายหญิงในบางประเภท แต่ทั้งนี้ความโสดก็เป็นอีเวนท์ใหญ่ที่ถูกพูดถึงเสมอ มีมุมในขบคิดทั้งดี และร้าย จนต่อยอดเป็นคอนเทนต์ออกมาให้เห็นมากมาย

อย่างนั้นแล้วถ้าคุณเป็นคนโสด เราลองมาสำรวจกันหน่อยดีกว่าว่าคุณเป็นคนโสดสายไหน และคอนเทนต์แบบไหนที่ใช่คุณสุดๆ ซึ่งที่ผ่านมามีอยู่ยุคนึงที่ภาพยนตร์เกี่ยวกับสาวโสดวัย 30+ ออกมาพร้อมกันแบบชนโครม นั่นก็คือ 30 กำลังแจ๋ว และ 30+ โสด On Sale ไหนจะรายการเกมส์โชว์ที่มีทั้ง Take Me Out , รู้มั้ยใครโสด และอื่นอีกมากมาย เรียกได้ว่าความโสดเป็นคอนเทนต์ที่ขายได้ตลอดกาล จะหยิบยกมาเป็น Issue พิเศษ หรือจะเป็นธีมหลักรับรองว่ายังไงก็มีคนอิน

Jaytherabbit

โสด เหงา แต่ ไม่เศร้า และฮามาก

เจ๊ต่าย แห่ง Jaytherabbit กระต่ายสาวโสด ที่มักนั่งอยู่บนคาน และจิกกันชีวิตสาวโสดแบบฮาๆ คาแรคเตอร์ของเจ๊ต่าย นอกจากสร้างเสียหัวเราะ ระคนตลกร้ายแล้วนั้น เจ๊ต่ายยังเป็นคาแรคเตอร์ยอดฮิตในสติกเกอร์ไลน์ ที่มักไป Collaboration กับหลายๆแบรนด์

และไม่เพียงแต่ตัวการ์ตูนลายเส้นในเพจ เจ๊ต่ายในรูปแบบตุ๊กตา ยังออกท่องเที่ยว และพาเราไปงานอีเวนท์เปิดตัวอย่างๆ เหมือนกันชีวิตสาวโสดที่มีชีวิตชีวามีอะไรให้ทำเยอะแยะ

โสด.

โสดคำคม คนติดตามเป็นล้าน

ไม่ว่าจะโสด หรือ มีความรักคำคมก็เป็นของคู่กันเสมอ เพจคำคมมีเยอะแยะมากมายก็จริง แต่ถ้ายิ่งเจาะไปเฉพาะคนโสดมันยิ่งโดนใจ ยิ่งโสดใหม่ๆยิ่งอยากแชร์เรียกเรตติ้ง ประกาศให้โลกรู้ว่าโสด ส่วนคนโสดมานานกลัวคนลืมว่าโสดก็ชอบโพสต์เช่นกัน

โสดแล้วไปไหนก็ได้

โสดแล้วออกเดินทาง ท่องเที่ยวคนเดียวก็ดีถมไป

สาวสวยนักเดินทางที่ออกท่องเที่ยวแบบไม่มีใครหวง โดยเธอพาเราไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ตลอด 2 ปีที่เธอใช้ชีวิตโสด เต็มไปด้วยเรื่องราว และความมีชีวิตชีวา โสดแล้วสุขขนาดนี้ คนมีคู่ต้องแอบอิจฉาบ้างละ

โสดเดินทาง

อีกหนึ่งเพจสาวโสดที่ออกเดินทาง และเล่าเรื่องราวของเธอออกมาอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะกิน เที่ยว ช้อปที่ไหน เธอก็จะมีภาพสวยๆมาฝากเราเสมอ เห็นเที่ยวเก่งแบบนี้ สาวเพชรเป็นทำงานประจำไปด้วยนะ จัดเป็นอีกหนึ่ง Influencer ที่จัดการกับเวลาและ Work & Life Balance ได้ดีทีเดียว

กระทำความหว่อง

โสดเหงาเหมือนเราอยู่ในหนังของ หว่อง ก๊า ไหว่

ความโสดกับความเหงาเป็นของคู่กัน แต่เหงาระดับธรรมดาคงไม่เกิดเพจนี้ขึ้นมา ต้องเหงาซ้ำซ้อนระดับหนังของ หว่อง ก๊า ไหว่ แต่ถึงอย่างนั้นนี่ไม่ใช่เพจหนังแต่อย่างใด เพียงแต่รวมคนเหงาที่ชอบอยู่คนเดียว ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเหงา ไม่มีใคร ให้เข้าเพจนี้ เราจะเจอคนเหงาเหมือนๆกัน แค่ได้รู้ว่าคนอื่นก็เหงาเราก็โอเคขึ้นแล้ว

แม่สื่อแม่ชัก

เบื่อแล้วความโสด มาโปรโมทกันในเพจนี้

คงไม่มีใครไม่รู้จักเพจแม่สื่อแม่ชักแล้วล่ะ เพจฮอตที่เป็นสื่อกลางให้คนโสดได้โปรโมทตัวเอง โดยทีมงานเริ่มต้นทำเพจมาด้วยความที่ว่ารอบตัวมีคนโสดเยอะเหลือเกิน และแรกๆก็อยากจะจับคู่เพื่อนให้มีคนรู้ใจ ต่อมามีเพจเปิดพื้นที่ให้เพื่อนแนะนำเพื่อนที่โสด หรือจะแนะนำตัวเองก็ได้นะ เพราะความโสดไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกต่อไป อยากได้คู่ไวๆก็ต้องใช่สื่อออนไลน์นี่ละ

ดำน้ำไงให้ไม่โสด

นักดำน้ำโสด โปรดจีบ

กีฬาดำน้ำจัดเป็นกิจกรรมลำดับต้นๆที่ทำให้คนมีแฟนมานักต่อนัก เพราะต้องจับคู่บัดดี้กัน ดังนั้นเพจดำน้ำไม่ให้โสดนี่ก็ตรงประเด็นมากๆ ถึงจะไม่ได้เป็นเพจโปรโมทหาคู่ตรงๆ แต่ทางเพจก็แนะนำทริปดำน้ำ สถานที่เรียนดำน้ำ ถือเป็นการชี้เป้าให้คนโสด ถ้าอยากมีคู่ที่ชอบทำกิจกรรมเหมือนๆกัน ก็ลองใช้เวลาว่างไปกับการดำน้ำ ไม่แน่นะ ทริปดำน้ำครั้งต่อไปเนื้อคู่อาจจะรอคุณอยู่ก็เป็นได้

แบบวิเคราะห์ไลฟ์สไตล์คนโสด

หลังจากได้ดูเพจตัวอย่างที่เราแนะนำไป เราลองมาวิเคราะห์กันต่อว่าจริงๆแล้วมีอะไรในไลฟ์สไตล์ของคนโสดอีกบ้าง ที่จะแตกออกไปทำคอนเทนต์ หรือจะทำ Content Marketing ยังไงให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของพวกเขากัน

ร้านอาหารกิน ดื่ม พักผ่อนหย่อนใจ : 2 ใน 3 มื้อ คนโสดต้องทานอาหารคนเดียว แต่หลายต่อหลายครั้งมักต้องจ่ายในราคาที่ทานแบบ 2 คน หรือแม้แต่ลักษณะของโต๊ะที่นั่งเองก็มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกร้านอาหารของคนโสด

ท่องเที่ยว : ปัจจุบันการเที่ยวคนเดียวไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว รวมถึงมีความปลอดภัยมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการเดินทาง ที่พัก เทคโนโลยี แอปพลิเคชั่นต่างๆก็ช่วยให้คนโสดออกเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างคล่องตัว

กิจกรรมยามว่าง : แน่นอนว่าไม่ใช่คนโสดทุกคนจะชอบอยู่คนเดียว เมื่อมีเวลาว่างก็จะออกไปหากิจกรรมทำ ซึ่งสามารถทำร่วมกับคนแปลกหน้าได้อย่างสบายใจ อาทิ วิ่ง ดำน้ำ บอร์ดเกมส์ หรือการชมภาพยนตร์ในรูปแบบของ Movie Club ก็ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ

ช้อปปิ้ง : การซื้อของจับจ่ายเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่คลายเครียดได้เป็นอย่างดี แต่หลายๆครั้งไปคนเดียวก็ดูจะขาดที่ปรึกษาไปหน่อย จึงเกิดเซอร์วิส personal shopper (มีทั้งคนโสดและไม่โสดใช้บริการ)

ศิลปิน/ไอดอล : คนโสดต้องการที่พึ่งทางใจซึ่งอาจจะไม่ใช่รูปแบบของคนรักเสมอไป ธุรกิจโมเดลแบบ AKB48 เองก็ประสบความสำเร็จได้ จากหนุ่มโสดชาวญี่ปุ่นที่ไม่มีภาระครอบครัว พร้อมจะทุ่มเทกำลังทรัพย์ในการสนับสนุนไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบ หรือในเคสของสาวไทยที่ยกใจให้กับหนุ่มเกาหลีแบบที่ไม่มีแฟนอยู่ได้ ไม่มีศิลปินที่ชื่นชอบอยู่ไม่ได้

สุขภาพ : เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่พอสมควรสำหรับคนโสด ทั้งการดูแลรักษาสุขภาพ ไปจนถึงการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ การอำนวยความสะดวกต่างๆ แพ็กเกจการดูแลที่ครอบคลุมทั้งก่อนและหลังเข้ารับการรักษา

ที่พัก ที่อยู่อาศัย : การใช้ชีวิตอยู่คนเดียว facility ต่างๆของที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องสำคัญ ความสะดวกสบาย ความปลอดภัย ซึ่งสามารถมองการไกลไปได้ถึงบ้านพักคนชราที่มาด้วยความเต็มใจ หรืออาจจะมองหาที่อยู่สำหรับการใช้ชีวิตในช่วงบั่นปลาย

ไม่ว่าจะโสดถาวร หรือโสดชั่วคราว ยังไงความโสดก็เป็นสเตตัสที่ไม่หมดไปจากโลกแน่นอน เราจึงยังทำคอนเทนต์ตอบโจทย์และเสริมสร้างความสุขให้แก่คนโสดได้แบบไม่รู้จบ สุดท้ายนี้อยากฝากข้อคิสสสส สักเล็กน้อยด้วยคำพูดของพี่อ้อย แห่ง Club Friday ที่ว่า อย่าวัดกันที่ โสด ไม่โสด ให้วัดกันที่ สุข หรือ ไม่สุข สวัสดีค่ะ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMaker