รวม Content of The Year 2023 สุดยอดคอนเทนต์หมวด Social Drama แห่งปี!

มาถึงหมวดสุดท้ายของคอนเทนต์ซีรีส์ Content of The Year 2023 กับหมวด ‘Social Drama’ ปิดฉากไปพร้อมกับ 3 เรื่องดราม่าทัวร์ลงที่ได้รับความสนใจบนโลกโซเชียลในช่วงปีที่ผ่านมา เรียกว่าประเทศไทยวัน ๆ พันกว่าเรื่องก็ได้ เพราะความไวของโลกออนไลน์ และช่องทางโซเชียลมีเดียที่ลดช่องว่างระหว่างคน ทำให้ทุกการเคลื่อนไหวของเหล่าคนดังกลายเป็นประเด็นได้ง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน

ถึงแม้จะมีประโยคว่า ‘คนไทยลืมง่าย’ แต่เชื่อว่าหลายดราม่าที่เกิดขึ้นในช่วงรอบปี ถ้ายกมาพูดอีกทีก็คงจำกันได้ โดยเฉพาะดราม่าที่เกิดขึ้นในวงการครีเอเตอร์ที่มักจะเสิร์ฟมาคู่กับคอนเทนต์ที่เผยแพร่ตามโซเชียลมีเดีย

อย่างปีนี้ก็มีประเด็นของครีเอเตอร์สาว ปั๋น Riety ที่เคยมีดราม่าเรื่องจ้างออกแบบโลโก้และวิจารณ์ลง YouTube โดยที่งานยังไม่ได้รับการคอนเฟิร์มไปเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งในปีนี้เธอก็ได้กลับมาพร้อมประเด็นนอกใจแฟนสาวของตัวเองจน #Riety ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 บน X (Twitter)

หรือ คิวเทโอปป้า กับนางแบบสาวญี่ปุ่น ฟุกุโอกะ มินามิ ที่มีประเด็นว่าคิวเทลงตลิปโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากนางแบบสาวญี่ปุ่นก่อน จนทำให้เธอต้องตามมาคอมเมนต์ถึงใต้คลิปที่เผยแพร่ไปแล้วเลยทีเดียว

ส่วนฝั่งแบรนด์อย่าง ปังชา เมนูดังจากร้านลูกไก่ทองก็มีดราม่าเรื่องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเมนูปังชาและตามฟ้องร้องร้านที่มีเมนูเหมือนกันจนต้องพากันไปออกโหนกระแสดังทั่วบ้านทั่วเมืองว่าสรุปใครผิดใครถูก

และสำหรับวันนี้ RAiNMaker ก็ได้คัด 3 ดราม่าที่เป็นที่พูดถึงบนโลกโซเชียลในปี 2023 มาให้ทุกคนระลึกถึงกัน มาดูกันซิว่าจะยังจำกันได้มั้ย!?

#พระโคแดกชายแท้2023

หลังจากคำว่า ‘ชายแท้’ เริ่มกลายเป็นคำที่ใช้นิยามผู้ชายที่โตมาในโลกปิตาธิปไตย ผู้ไม่เข้าใจความเท่าเทียมทางเพศและปฏิบัติกับคนอื่นแบบแบ่งชนชั้น ก็ดูเหมือนว่าโลกจะค่อย ๆ แสดงตัวชายแท้ออกมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นประโยคฮิตประจำปีว่า ‘พระโคแดกชายแท้’ ที่ติดเทรนด์ X (Twitter) แบบไม่ต้องรอให้ถึงวันพืชมงคล

เนื่องจากเริ่มมีคนเปิดประเด็นวีรกรรมเหล่าชายแท้ในวงการ ไม่ว่าจะเป็น วงการบันเทิง อย่างนักร้อง นักแสดง รวมไปถึงครีเอเตอร์ เช่น ดาราซีรีส์วายที่ทำร้ายร่างกายแฟนตัวเอง, ดาราชายคนหนึ่งมีแฟนแล้วแต่ทักไปขอมีเซ็กซ์กับผู้หญิงคนอื่น, วงดนตรีที่มอมเหล้าและข่มขืนผู้หญิง, ครีเอเตอร์สายให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ที่คุกคามเพื่อนร่วมงาน, นักวาดที่คุกคามทางเพศช่างภาพผู้หญิง หรือนักร้องนำชายวงดังที่เล่าวีรกรรมการบูลลี่เพื่อนในสมัยเรียนของตัวเอง เป็นต้น (ที่มา: https://mirrorthailand.com/movinon/socialissues/101298)

เรียกว่าตลอดปีที่ผ่านมามีคนขุดประวัติเหล่าคนดังมาแฉว่าเป็นชายแท้จริงหรือหลอกแทบจะไม่ได้พักกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากติดตามเรื่องราวสามารถไปส่องได้ใน #พระโคแดกชายแท้ บน X ได้เลย

My Mate Nate รับรางวัล Thailand Social Awards ครั้งที่ 11

ต่อกันที่ดราม่างานประกาศรางวัลครีเอเตอร์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจากที่ YouTuber ช่อง ‘My Mate Nate’ ได้รับรางวัล “Best Creator Performance on Social Media สาขา Variety” จากงาน Thailand Social Awards ครั้งที่ 11 แทนที่จะแสดงความยินดี แต่ใต้โพสต์ประกาศรางวัลของเพจกลับมีแต่ความเห็นตรงข้าม จนเกิดเป็นกระแสวิพากวิจารณ์อย่างหนักถึงผลรางวัลในครั้งนี้ (โพสต์ต้นฉบับ: https://web.facebook.com/thailandsocialawards/photos/a.1000554426792940/2181900428658328/)

เนื่องจาก My Mate Nate เคยมีดราม่าจนทัวร์ลงมาแล้วหลายรอบ ไม่ว่าจะเป็น ประเด็นเรื่องเลียนแบบคอนเทนต์ของ YouTuber ชื่อดังระดับโลกอย่าง MrBeast ที่เหมือนกระทั่งภาพปกคลิป รวมถึงคอนเทนต์อื่น ๆ ที่ดูไม่ค่อยเหมาะสมซักเท่าไหร่ ทั้งคลิปที่นำเหรียญไปวางบนรางรถไฟ, คลิปที่นำแมวไปสู้กับแมงป่อง หรือคลิปแกล้งคนด้วยวิธีต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก

จึงเกิดคำถามว่านี่หรือ Best Creator ที่ควรค่าแก่รางวัลและเป็นตัวแทนของวงการครีเอเตอร์ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าดราม่าจะเยอะ ทัวร์ลงจนลุกแทบไม่ขึ้น แต่สุดท้ายช่อง My Mate Nate ก็ยังอยู่ได้ด้วยยอดผู้ติดตามที่สูงถึง 13.8 ล้านคน และอยู่อันดับ 4 ของ YouTuber ในประเทศไทยที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุด

Off Chainon “สรุปข่าว ไม่ใช่ก๊อปข่าว”

เชื่อว่าใครที่เสพข่าวจาก Facebook หรือ X (Twitter) จะต้องเคยเห็นข่าวจาก Off Chainon นักข่าวผู้มากับความว่องไวในการเขียนข่าว จนคนเริ่มสังเกตว่าข่าวที่ Off Chainon โพสต์นั้นเป็นเพียงแค่การนำข่าวจากแหล่งอื่นมารีไรต์ใหม่ เจ้าตัวจึงออกมาแก้ตัวว่า มันคือการสรุปข่าว มีการเขียนใหม่ทุกข่าว พร้อมแปะลิงก์ต้นฉบับไว้ให้เผื่อใครชอบอ่านบทความยาว

แต่ยิ่งอธิบาย กระแสวิจารณ์ยิ่งหนักขึ้น จนนักข่าวรุ่นพี่อย่าง แยม ฐปณีย์ จาก The Reporters ต้องออกมาโพสต์ว่า ถ้าการสรุปข่าวแล้วรีไรท์ใหม่ พร้อมแปะลิงก์ข่าวต้นฉบับให้อ่าน ไม่ใช่การก๊อปข่าวแล้วเรียกว่าอะไร ซึ่งทำให้คนแชร์โพสต์นี้ไปแสดงความคิดเห็นเชิงเห็นด้วยจำนวนมาก

ทำให้ Off Chainon ลบโพสต์ที่ออกมาชี้แจงก่อนหน้านี้ พร้อมขอโทษและน้อมรับทุกคำติเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข (โพสต์ต้นฉบับ: https://web.facebook.com/offchainon/posts/pfbid02npnj7S6iDDTqiLJnZns4aJfp2U8uCrJrYvv2HsD2THga7uKqKENggGvFoRW9Efjdl?_rdc=1&_rdr)

เรียกว่าเหตุการณ์นี้กลายเป็นอีกหนึ่งบทเรียนสำคัญใหกับคนในแวดวงสื่อและคนทำคอนเทนต์อย่างมาก รวมถึงเป็นสิ่งเตือนใจให้ตระหนักถึงจริยธรรมในวิชาชีพสื่อทุกครั้งเมื่อทำคอนเทนต์เผยแพร่ออกสื่อ

จบกันไปแล้วกับหมวดสุดท้าย ‘Social Drama’ กับคอนเทนต์ซีรีส์ Content of The Year 2023 ที่รวบรวมสุดยอดคอนเทนต์จากหลากหลายหมวดย่อยง่ายเป็นสรุปช่วงปลายปีให้ทุกคนได้ชมกัน สำหรับในปีหน้า 2024 จะมีเหตุการณ์อะไรบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เทรนด์ ดราม่า หรือไวรัล RAiNMaker จะคอยติดตามและรวบรวมมาฝากทุกคนเช่นนี้อีกแน่นอน!

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save