Case StudyWebsite

zealotzephyr September 7, 2018

ก๊อปกันระดับโลก IGN ออกมาขอโทษเรื่องลอกบทรีวิวเกม Dead Cells

ถ้าพูดถึงเกม โดยเฉพาะเกมที่ออกใหม่นั้น สิ่งที่เรามักจะเห็นกันอยู่มากก็คือบทความรีวิวเกม เพราะเป็นสิ่งที่คนทำคอนเทนต์จะต้องรีบเข็นออกมาให้ไวที่สุด เนื่องจากใคร ๆ ก็อยากที่จะอ่านให้ไว ก่อนตัดสินใจซื้อ โดยบทความรีวิวเกมก็มีที่มาจากทั้งบุคคลธรรมดา ไปจนถึงสำนักข่าวเกมที่มีชื่อเสียง

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีเกมเกมหนึ่งเปิดตัว และเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยสำนักข่าวหลายแห่งก็พร้อมใจกันทำคอนเทนต์รีวิวเป็นปกติ ซึ่งเสียงตอบรับก็ออกมาดีมากทีเดียว โดยเกมที่ว่านั้นมีชื่อว่า “Dead Cells” และหนึ่งในสำนักข่าวเกมที่มีชื่อเสียงที่สุด (ในระดับโลก) นามว่า IGN ก็ได้ลงรีวิวเกมนี้เช่นกัน

ซึ่งโดยทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี เช่นการรีวิวเกมอื่น ๆ ตามปกติ ถ้า IGN ไม่ถูกจับโป๊ะเสียก่อนว่า “ไปลอกรีวิวคนอื่นเค้ามา”

Dead Cells เกมดีที่ดังเพราะดราม่า

โดยคนที่ IGN นั้นไปคัดลอกบทความมาก็คือยูทูปเบอร์ที่ชื่อว่า Boomstick Gaming ซึ่งเป็นยูทูปเบอร์ที่มีชื่อเสียงในระดับกลาง ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เกมเมอร์ชาวเน็ตปล่อยเหตุการณ์นี้ไปง่าย ๆ เพราะต่อมา IGN ก็ถูกจับได้ในที่สุดว่าคอนเทนต์รีวิวของตัวเองนั้นไปเหมือนกับ Boomstick Gaming มากจนผิดสังเกต

และในที่สุด ทาง IGN ก็ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ รวมถึงได้ปลด Filip Miucin บรรณาธิการของบทความประจำเกมที่ลงบนเครื่อง Nintendo ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบบทรีวิวนี้ ออกจากการเป็นทีมงานของ IGN ในที่สุด พร้อมกับแจ้งว่าจะเตรียมลงรีวิวแบบเขียนใหม่หมดบนเว็บไซต์ให้เกมเมอร์ได้อ่านกันอีกครั้ง

การลอกเลียนแบบ = จุดตกต่ำของการทำคอนเทนต์

ในยุคที่การทำคอนเทนต์บนโลกออนไลน์นั้นไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการโดนลอกเลียนคอนเทนต์เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้เยอะเช่นกัน ซึ่งบางครั้งอาจโดนจับได้ หรือบางครั้งลอยตัว แต่ในกรณีนี้ที่มันเกิดขึ้นกับ Publisher ชื่อดัง ผลกระทบที่ตามมาต่อชื่อเสียงก็ย่อมมีความรุนแรงตามตัวมากเช่นกัน

เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่าอินเตอร์เน็ตรวมถึงชาวเน็ตผู้เสพคอนเทนต์นั้นไม่ใช่สิ่งที่เราจะประมาทได้ แม้คุณจะเป็น Publisher ที่มีชื่อเสียงมากในระดับโลก มีคนติดตามหลักล้านคน แต่ไปลอกคอนเทนต์ของยูทูปเบอร์ที่มีคนติดตามหลักหมื่นมาก็ตาม เพราะฉะนั้นการทำคอนเทนต์ด้วยตัวเองยังไงแล้วก็เป็นผลดีที่สุดต่อทุกฝ่ายอย่างแน่นอน

ซึ่งทีมงาน RAiNMaker ก็มีบทความเทคนิคดี ๆ หลายบทความ และรับรองว่าเป็นประโยชน์สำหรับคนทำคอนเทนต์อย่างแน่นอนครับ

ลองมาอ่านกันก่อน ไม่ต้องไปก๊อปใคร

ที่มา : Boomstick Gaming