Tips

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 February 13, 2020

4 หลักการพื้นฐานที่ Graphic Design ต้องรู้

กว่าที่จะเป็น “กราฟิกดีไซน์” นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นอกจากจะใช้โปรแกรมเเละอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเป็นเเล้ว สกิลพื้นฐานที่ต้องมีติดตัวก็สำคัญเช่นเดียวกัน เช่น ความคิดสร้างสรรค์ ทริคพื้นฐานการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ แหล่งที่มาในการหาไอเดียต่างๆ นอกจากนั้นก็ยังมีหลักดารพื้นฐานที่ต้องควรรู้อีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมพร้อมกันได้เลยค่ะ

1. LINE (ลายเส้น)

เป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุด เพราะลายเส้นสามารถช่วยกำหนดเเละสร้างความรู้สึกร่วมไปกับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเส้นหนาหรือบาง เส้นประ เส้นโค้ง เส้นซิกแซก ล้วนแต่เป็นอะไรที่สร้างรูปทรงและความหมายได้ทั้งนั้น การเลือกใช้ลายเส้นย่อมส่งผลต่อความรู้สึกของผู้รับสารเสมอ เเละบางครั้งสามารถใช้เป็นทิศทางในการบังคับให้ผู้รับสารของเรา อ่านหรือดูเป็นลำดับที่เราต้องการได้

2. SCALE (ขนาด)

ขนาดก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญของงานออกแบบ เพราะถือว่าเป็นการจัดการความสำคัญของเนื้อหา เนื้อหาไหนที่สำคัควรจะที่มีขนาดใหญ่กว่าหรือเด่นกว่าเนื้อหาทั่วไป หากเราทำขนาดเท่ากันไปหมด เราอาจจะไม่ได้เน้นที่จะสื่อสารอะไรเลย เท่ากับว่าอาจเสียประโยชน์ไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นหากต้องการให้ส่วนไหนคนเห็นอย่างชัดเจน ควรจัดขนาดให้ดี และที่สำคัญต้อบเหมาะสมด้วย

3. COLOR (สี)

อย่างที่เคยกล่าวไปในเรื่องความสำคัญของสีในบทความก่อนหน้านี้ สีที่เลือกใช้มีอิทธิพลในเชิงจิตวิทยา คู่สีที่ดีจะสามารถดึงความสนใจจากผู้พบเห็นเเละสามารถสร้างภาพจดจำได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเลือกสีหรือคู่สีที่เกี่ยวข้องเเละเหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารออกไป

4. GRID (กริด)

ประโยชน์ของการมีกริดนั้น คือทำให้มีความเรียบร้อย เป็นระเบียบน่าดู เเละอ่านง่าย เนื้อหาถูกจัดวางอย่างมีระเบียบ ผู้พบเห็นสามารถรับรู้ได้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนเเละจบลงที่จุดไหน โดยกริดพื้นฐานที่ใช้เหมือนๆ กันทั่วโลกมีอยู่ทั้งหมด 4 รูปแบบ ทั้งนี้อาจมีการดัดแปลง เพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของงานได้เช่นกัน

ที่มา : canva.com

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save