Tips

Inthanon Panyasopa

Inthanon Panyasopa May 12, 2018

กราฟิกดีและฟรีหาได้จากไหน? ตามมาเดี๋ยวพาวาร์ป

งานกราฟิกสวยๆที่เราได้เห็นกันอยู่บนเว็บหรือบนสื่อ Social Media กันอยู่ทุกวัน รู้หรือไม่ว่าบางชิ้นงานนั้นนักออกแบบก็ไม่ได้ทำทุกอย่างขึ้นมาเองทั้งหมด นักออกแบบเลือกที่จะใช้กราฟิกที่ขายหรือแจกฟรีมาผสมผสานจนออกมาเป็นงานชิ้นใหม่

แต่ก็มีนักออกแบบหลายคนที่ทำชิ้นงานทั้งหมดด้วยมือตัวเอง ซึ่งถ้าจะให้ Non-Designer ที่พึ่งจะหัดจับ Photoshop และศึกษาเรื่องการออกแบบก็คงจะให้ทำชิ้นงานขึ้นมาเองทั้งหมดไม่ได้ และเพราะปัญหานี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับเว็บไซต์ที่แจกไฟล์กราฟิกคุณภาพดีเยี่ยมและที่สำคัญยัง ฟรี ฟรี ฟรี แล้วก็ ฟรี จะมีเว็บอะไรบ้างตามมาดูกันเลย


1. Creative Market

เป็นเว็บที่ขายกราฟิกทั้ง Vector, Font, Photoshop Element และไฟล์กราฟิกเกือบทุกชนิด หลายคนอาจจะสงสัยว่าสรุปแล้วมันเป็นเว็บขายกราฟิกไม่ใช่หรอแล้วจะมีของฟรีได้อย่างไรกัน

ถ้าได้ลองเข้าไปลองเล่นเว็บ Creative Market แบบจริงจังแล้วก็จะพบว่าทางเว็บจะมีแจกไฟล์กราฟิกให้ฟรี 6 แบบ/อาทิตย์ ซึ่งถ้าอาทิตย์ไหนเราพลาดดาวน์โหลดก็จะอดได้ไฟล์กราฟิกแบบนั้นไปเลย ซึ่งไฟล์ต่างๆก็จะวนกันมาแจกแบบไม่ซ้ำแบบและถ้าเรากดดาวน์โหลดไฟล์ที่เราต้องการทันระบบจะทำการเก็บไฟล์นั้นไว้ในคลังของเราแบบถาวรเลย


2. Freebiesbug

ใครที่ชอบงานสายเว็บหรืออยากจะลองผันตัวเองไปเป็น Digital Designer แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มออกแบบยังไง อยากให้ได้ลองมาโหลดไฟล์กราฟิกบนเว็บนี้ลองไปเล่นกันดู โดยไฟล์บนเว็บจะมีทั้ง Photoshop, Illustrator และ Sketch เลือกดาวน์โหลดไปใช้งานกันตามสะดวกได้เลย


3. Graphicburger

สุดยอดเว็บที่รวบรวมไฟล์กราฟิกคุณภาพดีมาไว้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น Element, Mockup, Font, Icon, Text Effect และ Background เรียกได้ว่าถ้าคุณออกแบบไม่เป็นลองดาวน์โหลดไฟล์ไปผสมกันรับรองว่าผลงานของคุณก็จะดูดีขึ้นได้แบบไม่ต้องเหนื่อยเลย


4. Pixeden

คลังกราฟิกฟรีที่เก่าแก่อีกเว็บมีไฟล์ให้เลือกดาวน์โหลดตั้งแต่งาน Print ไปจนถึงงาน Digital แต่ที่โดดเด่นที่สุดของเว็บไซต์นี้ก็คงจะเป็นงาน Mockup ท่ีคุณภาพระดับพรีเมียม นำไปประกอบงานขายลูกค้ารับรองว่าผลงานของเราจะต้องปังขึ้นอีกหลายเท่า


ทั้ง 4 เว็บไซต์ที่กล่าวมาล้วนให้เราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์กราฟิกมาใช้งานได้แบบฟรี แต่ไม่ใช่ทุกอย่างบนโลกที่จะฟรีแบบไร้เงื่อนไข เพราะฉะนั้นก่อนดาวน์โหลดอยากให้ลองอ่านเงื่อนไขก่อนเพราะจะได้ไม่ต้องมีปัญหาในภายหลัง