สรุป Social AI แพลตฟอร์ม Facebook, Instagram, TikTok และ X มีเครื่องมือ และฟีเจอร์ AI อะไรที่ทดสอบอยู่บ้าง?!

การอัปเดตครั้งล่าสุดของยุค AI ในปัจจุบันเริ่มขยายไปกว้างมากขึ้น ทั้งในด้านความสามารถ และการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่นเดียวกับบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่มีทั้งฟังก์ชัน เครื่องมือ และฟีเจอร์ที่ใช้ AI ด้วย ซึ่งทั้ง Facebook, Instagram, TikTok และ X ในตอนนี้จะมี Generative AI แบบไหนบ้าง มาดูกัน!

โดยในตอนนี้เรียกได้ว่าเครื่องมือ Generative AI เริ่มจะถูกนำมาโฟกัสเป็นฟีเจอร์หลักมาขึ้นให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ใช้งานใหม่ ๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ อัตโนมัติได้จากการเจนของ AI ซึ่งบางฟีเจอร์ก็ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบอยู่ และคาดว่าน่าจะได้เห็นอะไรใหม่ ๆ กันอีกในอนาคตบนแพลตฟอร์มเหล่านี้

Facebook

แพลตฟอร์มที่เน้นการสร้างคอมมูนิตี้เป็นหลักก็จะมีฟีเจอร์ และฟังก์ชันที่เกี่ยวกับ AI การสร้างโปรไฟล์ และการป้อนพรอมพ์ที่เน้นการสนทนา ถามตอบ รวมถึงการเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้แบรนด์ทำงานโปรโมตง่ายขึ้น เช่น การป้อนพรอมพ์เพื่อคิดแคปชันสำหรับโฆษณา เป็นต้น

Facebook generative AI post prompts

 • Generative AI Prompts

สร้างหรือโพสต์แคปชันด้วย AI ผ่านฟีเจอร์ใหม่ “Write with AI” โดยการป้อนพรอมพ์เพื่อขึ้นต้นเป็นประโยคมู้ดโทนแคปชัน โดยขณะอยู่ในกระบวนการโพสต์รูป ก็จะมีแท็บฟีเจอร์นี้ขึ้นมาให้เลือก ซึ่งตอนนี้ถูกทดสอบอยู่ในอเมริกาเท่านั้น

Meta AI ad tools

Meta AI ad tools

 • Generative AI Ads

เครื่องมือ Generative AI สำหรับเจนข้อความการโปรโมตโฆษณาแบบอัตโนมัติ และสร้างพื้นหลังให้กับวัตถุที่จะโฆษณาด้วย AI รวมถึงสามารถครอปภาพตามที่ต้องการได้ ให้แบรนด์พร้อมนำไปใช้ทั้งบน Facebook Ads และ Instagram Ads

Meta AI chatbots

 • AI Chatbot Celebrity-Influenced

จากแชตบอทถามตอบธรรมดา มาสู่แชตบอทที่มีเหล่าดารา และอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นผู้ให้คำตอบ Meta ก็ได้เพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ โดยมีโปรไฟล์ AI Cahtbot เป็นรูปเหล่าเซเลบ และใส่ลักษณะการตอบเข้าไปเหมือนกำลังพิมพ์คุยถามตอบกับพวกเขาอยู่

Ray Ban Stories

 • Meta AI with Ray Ban

AI แชตบอทที่สามารถพหพาไปได้ทุกที่เพราะสามารถมองผ่านแว่น Ray Ban Stories ที่มีเลนส์จับภาพ เพียงแค่พูด “Hey Meta” แล้วถามคำถาม AI แชตบอทก็จะจับภาพผ่านแว่นแล้วตอบคำถามให้ ให้ความรู้สึกเหมือนถามคำถามกับเพื่อน แต่ฟังก์ชันนี้มีทดสอบเฉพาะผู้ใช้ในอเมริกาเท่านั้น

Meta AI profile

 • Generative AI Profile Picture

เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งของ Meta ที่สามารถสร้างรูปโปรไฟล์ใหม่จาก AI ได้ด้วย “Generate profile picture with AI” เช่นเดียวกับที่ Snapchat และ TikTok สามารถทำได้ผ่านพรอมพ์

Instagram

แพลตฟอร์มที่ยอดนิยมใน Gen Z เลยเน้นไปทางวิชวล และแบรนด์ไลฟ์สไตล์เป็นหลัก ทั้งฟังก์ชัน ฟีเจอร์ และเครื่องมือที่เกี่ยวกับ AI จึงเป็นอะไรที่เข้าถึงในการใช้งานได้ง่าย โดยเฉพาะการโพสต์ลงสตอรีอย่างเครื่องมือการเปลี่ยนพื้นหลังให้เข้ากับวัตถุ หรือสร้างสติ๊กเกอร์ที๋โปรโมตให้ขายของสำหรับแบรนด์ได้เลย

Instagram AI editing tool

 • AI Image Filters

เครื่องมือ “Generative AI Elements” ของ Instagram สามารถใช้ได้กับองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นฟิลเตอร์ หรือสติ๊กเกอร์ สำหรับนำไปใช้ในการตกแต่งโพสต์หรือสตอรีบน Instagram นอกจากนี้ใครที่เป็นสายวิชวลก็ยังมี “Visual editing” ที่สามารถลบ หรือเอาวัตถุมาแทนที่ได้ผ่าน “AI brush” และ “Restyle” ผ่านการอัปโหลดภาพใหม่ ๆ มาจากการป้อนพรอมพ์

Instagram AI chatbot

 • AI Chatbot

เครื่องมือ AI Chatbot ของ Instagram สามารถถามตอบข้อสงสัย และให้คำแนะนำได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกบุคลิกในการสนทนากับ AI ได้มากถึง 30 แบบด้วยเพื่อหาบุคลิกในการสนทนาด้วยในแบบที่ชอบได้ พร้อมหาแรงบัดาลใจในการเขียนแคปชัน หรือการสื่อสารต่าง ๆ ที่เป็น Text ได้

Instagram Backdrop sticker

 • AI Background

ฟีเจอร์ AI Backdrop Sticker สามารถตัดต่อ และแก้ไขพื้นหลังในภาพได้ โดยจะมีพื้นหลังแบบต่าง ๆ ที่ AI เลือกให้เข้ากับการตรวจจับตำแหน่งของท่าโพสต์คน หรือวัตถุอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ “Get Orders” สร้างสติ๊กเกอร์สำหรับการโปรโมตสินค้าเรียกเอ็นเกจเมนต์ให้แบรนด์ และอินฟลูเอนเซอร์ได้ด้วย

Instagram Get Orders sticker

TikTok

แพลตฟอร์มที่เน้นไปทางด้านครีเอทีฟ ทำให้มีฟังก์ชัน ฟีเจอร์ และเครื่องมือ AI ที่เข้ามาช่วยเสิรมในการสร้างอะไรใหม่ ๆ แล้วนำไปใช้ต่อในคลิปบน TikTok ได้ ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์ต่าง ๆ หรือแชตบอทที่เป็นเสมือนผู้ช่วยถามอะไรตอบได้ เพราะข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ TikTok แน่น!

TikTok AI avatars

 • Generative AI Profile Images

ฟีเจอร์ AI ที่ให้ผู้ใช้อัปโหลด 3-10 ภาพเพื่อนำมาให้ AI สามารถเจนเป็นภาพหลากหลายสไตล์ได้สำหรับนำไปใช้เป็นภาพโปรไฟล์ได้ ซึ่งจะมีให้เลือก 2 แบบเพื่อนำไปใช้จากทั้งหมด 5 สไตล์ด้วยกัน แต่ต้องเลือกภาพที่เห็นหน้าชัด ๆ เพื่อไปให้ AI ต่อยอดเป็นภาพโปรไฟล์ในแบบที่คาดไม่ถึงได้

TikTok AI avatars

 • MagicVideo

TikTok เริ่มควบรวมการใช้ AI Element กับการทดลองเครื่องมือ AI ต่าง ๆ กับบริษัทแม่อย่าง ByteDance แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโปรเจกต์ MagicVideo ที่อ่านจากการป้อนพร้อมพ์ แล้วประมวลผลแบบ text-to-video ออกมาเป็นวิดีโอได้เลย

ByteDance MagicVideo

 • TikTok Effects

Effect House เป็นแหล่งรวบรวมคลังเอฟเฟกต์ที่สร้างบึ้นได้เอง และนำไปใช้กับเอฟเฟกต์บน TikTok ได้โดยเฉพาะ ซึ่งจะมี Asset Studio ให้สร้างเอฟเฟกต์เป็นของตัวเองได้ พร้อมใช้เครื่องมืออย่าง AI Greenscreen หรือ AI Art เข้ามาช่วยได้

 • AI Song 

เครื่องมือที่ช่วยให้สร้างเพลงได้โดยการผ้อนพรอมพ์ และเครื่องมือ Generative AI จะเจนออกมาเป็นเพลงออริจินัลให้ โดยจะมีทั้งเนื้อเพลง ซาวด์ และดนตรีให้พร้อมเลือกผระเภทของเพลงได้ ไม่ว่าจะเป็น Hiphop, Pop หรือ EDM เป็นต้น

TikTok AI songs

 • “Tako” AI Chatbot

AI แชตบอทตัวใหม่ของ TikTok เอง โดยน้องมีชื่อว่า “Tako” ใช้เป็นผู้ช่วยในการแนะนำคอนเทนต์ให้ตามท็อปปิกที่สนใจ และแสดงผลลัพธ์ทั้งชื่อคลิป และลิงก์คลิปให้ดูได้เลยเพียงแค่กดตรงรูป Thumbnail วิดีโอ

 • TikTok Creative Assistant

ศูนย์รวมคลังของ TikTok เอาไว้แล้ว และมีเครื่องมือเสริมในการค้นหา เช่น ประเภทโฆษณายอดฮิต (Top Ads), เทรนด์ที่แมส (What’s hot on TikTok) หรือทิปในการครีเอทีฟ (Creative Guidance) ก็รู้หมดว่าควรทำยังไง เพียงแค่ป้อน Prompt ถามคำถามเหมือนกับ ChatGPT แล้ว AI จะให้คำแนะนำ หรือไกด์ไอเดียกลับมา

X

แพลตฟอร์มที่มองตัวเองว่าเป็น “Everything App” และ “Video First” ซึ่งจะเป็นแอปที่สามารถทำได้ทุกอย่างจบ ครบในแอปเดียว และยังเน้นไปที่คอนเทนต์วิดีโอมากขึ้นด้วยหลังจากรีแบรนด์ตัวเองจาก Twitter กลายเป็น X

ตัวอย่างโพสต์ Generative AI

 • Grok AI

Grok AI เป็นโปรเจกต์ AI ใหม่ของ X ที่สามารถใช้แท็บ “Write with AI” ได้ โดยเฉพาะการดราฟเพื่อเขียนแคปชันทั้งสั้น หรือยาวก่อนโพสต์ลงหน้าฟีด ซึ่งภาษาที่ AI เจนมาให้จะมีความใกล้เคียงกับการใช้ภาษาของมนุษย์ที่ดูเข้าถึงง่ายมากขึ้น

โดยสรุปแล้วส่วนใหญ่ของเครื่องมือ และฟีเจอร์ของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย มีการทดสอบที่หลากหลายพอสมควร แต่ที่แน่ ๆ ทุกแพลตฟอร์มแทบอยากจะมีแชตบอทเป็นของตัวเอง เพื่อไม่ให้ไปถามตอบ หรือขอความคิดเห็นจากแอปอื่น

แต่น่าเสียดายที่ส่วนใหญ่เป็นการทดสอบที่มีแค่เฉพาะอเมริกาก่อน และยังไม่ชัดเจนว่าฟีเจอร์ Generative AI ไหนแบบไหนบ้างที่จะนำมาใช้จริงกับทุก ๆ ภูมิภาคให้ผู้ใช้หลายประเทศได้เข้าถึงมากขึ้นกว่าเดิมในตอนนี้ แต่ก็ถือเป็นการเร่ิมต้นที่ดีในการทำความรู้จักกับเครื่องมือเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าก่อน เพื่อที่ในอนาคตจะได้ปรับตัวทันกับการที่ทุก ๆ แพลตฟอร์มขันแข่งศึก AI กัน

ที่มา: https://www.socialmediatoday.com/news/more-generative-ai-coming-social-apps-good-thing/708441/

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save