SocialTips

Inthanon Panyasopa April 19, 2018

วางตัวอักษรลงบนภาพยังไงให้ Artwork ปัง (มีตัวอย่างประกอบ)

ตัวอักษรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการสื่อสารบนโลกของ Social Media มีคนเคยบอกไว้ว่า “ภาพ 1 ภาพสามารถแทนคำพูดได้เป็นพันคำ” แต่การที่จะให้คนตีความไปจนถึงพันคำอาจจะทำให้การสื่อสารนั้นผิดพลาดไปได้การใช้ตัวอักษรประกอบจะทำให้การสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายนั้นชัดเจนมากยิ่งขึ้น

การวางตัวอักษรบนภาพให้อ่านได้ง่ายนั้นเป็นเทคนิคที่นักออกแบบหรือคนทำ Social Media ทำกันเป็นประจำ เพราะเป็นเทคนิคที่ไม่ยากและไม่ซับซ้อนเพียงแต่เราจะต้องเข้าใจของกฎการวางตัวอักษรเพื่อที่จะให้ภาพ Artwork ที่เรากำลังจะทำออกมานั้นสวยงามตัวอักษรอ่านง่ายและชัดเจน

ถ้าลองสังเกตภาพ Artwork บน Social Media ต่างๆจะประกอบไปด้วย ภาพถ่าย + ตัวอักษร + Logo + Graphic Shape เพียงแค่ 4 อย่างนี้เราก็สามารถทำงานสวยๆออกมาได้แล้ว แต่อาจจะต้องฝึกเทคนิคการจัดวางเพิ่มเติม ซึ่งวันนี้ทางเราจะพาทุกคนไปเรียนรู้เทคนิคการวางตัวอักษรให้ Artwork ปังแบบง่ายๆกันครับ


จัด Alignment ให้ชิดด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น

การจัด Alignment หรือที่เรียกกันว่าการวางแนวตัวอักษรเป็นเทคนิคขั้นพื้นฐานที่นักออกแบบจะต้องเรียนรู้และเข้าใจหลักการถึงจะออกแบบงานออกมาได้ปัง แต่ถ้าเราไม่ใช่นักออกแบบการจัด Alignment แบบง่ายๆเราควรจัดไปชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่งเท่านั้น ถ้าจะชิดซ้ายก็ให้ชิดซ้ายไปทั้งหมด จะวางตัวอักษรไว้กึ่งกลางก็ควรวางทุกอย่างเอาไว้ตรงกลางทั้งหมด

ตัวอย่าง

จัด Alignment แบบชิดซ้าย ถ้าสังเกต ตัวอักษรและโลโก้จะวางแนวเดียวกันแบบพอดีไม่ขาดไม่เกินจะทำให้ Artwork ดูมีระเบียบ
จัด Alignment แบบกึ่งกลาง การจัดแบบนี้เหมาะกับตัวอักษรที่ไม่เยอะ เช่น คำคม คำพูด หรือประโยคสั้นๆ

วางตัวอักษรบนความ Contrast

ถ้าทักษะการออกแบบและโปรแกรมมีไม่มากการหาภาพสวยๆมาประกอบแล้วใส่ตัวอักษรก็เป็นวิธีที่ง่ายในการสร้าง Artwork ที่ปังได้ แต่ก็ต้องคำนึงถึง 2 เรื่องคือ 1. ฟ้อนต์ที่นำมาใช้ต้องดูดีเหมาะสม 2. ภาพที่จะสื่อสารต้องสวยและสามารถเล่าเรื่องราวได้ 

การจัดวางฟ้อนต์หรือตัวอักษรกับภาพให้เข้ากันนั้นเทคนิคที่มักจะเห็นกันเป็นประจำคือการวางบนความ Contrast หรือความเปรียบต่างของภาพเพราะจะทำให้อ่านได้ง่ายชัดเจน

ตัวอย่าง

วางบนตัวอักษรบนความ Contrast ของแสงสี ถ้าแสดงสีขาวใช้ตัวอักษรโทนดำมืด ถ้าภาพเป็นโทนกลางคืนให้ใช้ตัวอักษรสีขาว และไม่ควรวางบนพื้นหลังที่รกเพราะจะทำให้อ่านยาก
วางบนความเบลอของภาพ ภาพทุกภาพมีจุดชัดและเบลอแตกต่างกันออกไป ลองนำตัวอักษรไปวางในส่วนที่เบลอแล้วตัวอักษรจะเด่นขึ้นมา

ใช้เทคนิค 50/50

เทคนิคแบบ 50/50 เป็นเทคนิคที่ใช้บ่อยที่สุด คือการแบ่ง Artwork ออกเป็น 2 ส่วนคือ รูปภาพ 50 ตัวอักษร 50 ทำการแบ่งโดยการตีเส้น Grid ในโปรแกรมหรือการกะด้วยสายตาก็ได้ วิธีนี้จะแบ่งระดับการมองของคนได้ชัดเจนมากๆ เพราะจะทำให้ทั้งตัวอักษรและภาพดูอิสระต่อกัน

การเลือกภาพให้เลือกภาพที่มีพื้นที่ว่างเยอะ พื้นหลังไม่รกและสีสันไม่จัดจ้านจนเกินไปเพื่อที่จะได้ง่ายต่อการจัดวางตัวอักษร

ตัวอย่าง

แบ่งส่วนบนและส่วนล่างด้วยการกะด้วยสายตาแบบ 50/50 ให้ตัวอักษรอยู่ส่วนบนและส่วนล่างจะเป็นรายละเอียดของภาพ โดยพื้นที่โล่งด้านบนให้คิดว่าเป็นพื้นหลังโล่งๆเพราะไม่ว่าจะนำตัวอักษรแบบไหนไปวางก็สามารถทำให้อ่านง่าย
แบ่งซ้ายและขวาออกเป็น 50/50 ฝั่งซ้ายพื้นหลังโล่งไว้วางตัวอักษร ฝั่งขวาเป็นรายละเอียดของภาพ

 

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.