SocialTikTok

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 April 7, 2020

TikTok เล่นยังไง มาดูวิธีเล่นสำหรับผู้ใช้ใหม่กัน

เมื่อคนไทยและทั่วโลกต้องอยู่ในสภาวะกักตัวหรือ Work From Home อยู่ที่บ้าน ทำให้แอป TikTok กลายเป็นแอปที่นิยมขึ้นมาในทันที จะเห็นว่าช่วงเวลาในระยะนี้ที่ผ่านมานั้น เหล่าดารา เซเลป รวมไปถึงบุคคลธรรมดาต่างหันมาเล่นแอปนี้กันเป็นจำนวนมากอย่างเท่าตัว ทำให้หลายๆ คนเริ่มอยากลองเล่นดูบ้าง เเต่เอ๊ะ แอปนี้มันเล่นยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาบอกกันค่ะ!!

ในขั้นตอนแรกทุกคนก็ต้องดาวน์โหลดแอปลงมือถือกันก่อนนะคะ โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่

App Store : https://apple.co/39K0S3z

Google Play : https://bit.ly/2V5BdNH

หลังจากดาวน์โหลดเรียบร้อยเเล้ว เมื่อกดเข้าไปในแอปหน้าแรกที่เราจะเจอก็คือ “หน้าสำรวจความสนใจของคุณ” โดยที่เรานั้นสามารถเลือกหมวดหมู่เรื่องที่เราสนใจได้มากกว่า 1 อย่างค่ะ ทำไมถึงต้องเลือก? เพราะว่าทางแอปจะจัดหาคลิปตามหมวดหมู่ที่คุณสนใจมาแสดงในหน้าฟีดแรกที่คุณเปิดแอปขึ้นมาค่ะ

หลังจากเลือกเสร็จเเล้ว แอปจะพาเราไปที่หน้าหลัก โดยหน้านี้จะเปรียบเสมือนฟีดเฟซบุ้ก หรือเรียกว่าหน้าหลักนั้นเองค่า โดยมีหัวข้อ 2 อย่างนั้นก็คือ หน้าที่เรากำลังติดตาม และ หน้าสำหรับคุณ หน้านี้ทางแอปจะคัดคลิปมาแสดงให้คุณอัตโนมัติตามความสนใจที่คุณได้เลือกไปตอนแรกนั้นเองค่า

โดยคุณสามารถปัดหน้าจอขึ้นเพื่อไปคลิปถัดไป(แนะนำว่า คลิปไหนไม่ใช่แนวของคุณให้รีบปัดทิ้งไป ครั้งหน้าแอปก็จะไม่ส่งคลิปเหล่านั้นมาอีกค่ะ) หรือปัดหน้าจอลงเพื่อดูคลิปก่อนหน้าค่ะ โดยหากคลิปไหนคุณชอบเป็นพิเศษ อยากรู้ว่าเจ้าของช่องคนนี้มีคลิปอะไรอีกบ้าง คุณสามารถดูได้โดยการปัดหน้าจอไปทางซ้ายมือ จากนั้นก็จะขึ้นโปรไฟล์คนๆ นั้นค่ะ ก็สามารถเลือกดูคลิปอื่นๆ ได้เลยค่า

ในแถบหน้าค้นหา

เราสามารถเสิร์ชชื่อเพื่อนได้จากตรงนี้ค่ะ เเละด้านล่างจะเเสดงแฮชแท็กที่เป็นกระเเส ณ ปัจจุบันค่ะ ใครคิดไอเดียไม่ออก มาดูจากตรงนี้ได้นะคะ เเต่เวลาอัพคลิป อย่าลืมติดแฮชแท็กเพื่อเพิ่มการมองเห็นด้วยนะค้าาา

ต่อไปเรามาดูรายละเอียด เครื่องมือและลูกเล่นต่างๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ

ในหน้าคลิป จะมี 2 ฟีเจอร์หลักๆ ที่เราต้องรู้คือ ถ้าในคลิปนั้นมีฟิลเตอร์พิเศษ เช่น การเเต่งหน้า จะมีขึ้น Tab สีเหลืองๆ พร้อมชื่อฟิลเตอร์ เราสามารถกดเข้าไปเพื่อดูคลิปอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เเละสามารถถ่ายคลิปของเราโดยใช้ฟิลเตอร์นี้ก็ได้ค่ะ

ฟีเจอร์ต่อไปคือเสียงประกอบคลิป ทางใต้คลิปจะมีชื่อเพลงบอกอยู่ว่า คลิปที่เราดูอยู่ใช้เพลงประกอบอะไร เช่นเดียวกันค่ะ เราสามารถกดเข้าไปดูคลิปอื่นๆ ที่ใช้เสียงเดียวกันได้ค่ะ สามารถกดบันทึกไว้ใช้ตอนเราถ่ายคลิปได้นะคะ

เมื่อดูคลิปจนได้ไอเดียเเล้ว ก็ถึงตาเราลงคลิปแล้วค่ะ

โดยเราต้องสมัครสมาชิกก่อนนะคะ จากนั้นก็กรอกรายละเอียด สร้างโปรไฟล์ของเราเองให้เรียบร้อย ถึงเวลาลงคลิปแล้วค่าา

ขั้นตอนแรกกดเข้าไปตรงเครื่องหมาย + ตรงกลางที่มีสีโลโก้แอปค่ะ จากนั้นสามารถถ่ายคลิปได้เลยค่ะ แอปนี้พิเศษตรงที่คลิปๆ นึงสามารถถ่ายได้หลายสถานที่ กดถ่ายครั้งนึงเเล้วหยุด ย้ายไปอีกสถานที่ก็สามารถกดถ่ายต่อได้เลยค่ะ ในหน้าถ่ายก็จะมีฟิลเตอร์ต่างๆ มาให้ เช่น โหมดหน้าใส ความเร็ว ตัวจับเวลา เป็นต้นค่ะ หรือใครมีคลิปอยู่ในเครื่องก็สามารถกดอัพโหลดได้เช่นเดียวกันค่ะ

เมื่อได้เเล้วกดไปขั้นตอนต่อไปได้เลยค่ะ โดยหน้านี้เป็นหน้าตกแต่งลูกเล่นเพิ่มเติม เช่น ปรับเสียงเป็นเสียงการ์ตูน ใส่เพลงประกอบ เพิ่มสติ๊กเกอร์ ตัดความยาวคลิป เป็นต้นค่ะ ต้องบอกก่อนว่ามีลูกเล่นเยอะมากๆ เราสามารถใส่หน้าการ์ตูนที่หน้าเราได้ด้วยนะคะ ต้องค่อยๆ ศึกษาดูค่ะหน้านี้ ต่อไปกดไปขั้นตอนถัดไปได้เลยค่ะ โดยหน้านี้จะเป็นหน้าสุดท้ายก่อนการโพสต์ เป็นการใส่รายละเอียดคลิปเพิ่ม เช่น คำบรรยาย และใส่แฮชเเท็ก(สำคัญมาก เพราะสามารถทำให้คนเข้ามาดูคลิปเราเยอะขึ้นได้ค่ะ) เราสามาถเลือกได้นะคะว่าจะให้ใครเห็นคลิปเราบ้าง เมื่อเสร็จทุกอย่างเเล้ว กดโพสต์ได้เลยค่าาา

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก @miso_ara @แฮปปี้แมวตุ่น @Napapach Chuankomol

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save