TipsWebsite

Avatar

Nutn0n July 2, 2019

สอนตั้งรูปโปรไฟล์ WordPress ด้วย Gravatar + วิธีไม่ใช้ Gravatar

WordPress นั้นเป็น CMS ยอดนิยมที่หลาย ๆ เว็บใช้งานเป็นเบื้องหลัง ซึ่งการเรียนรู้วิธีการใช้งาน WordPress นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับใครที่อยู่ในสาย Content เพราะสมมติว่าเลือกเว็บมาซัก 5 เว็บต้องมีซักเว็บที่เป็น WordPress รวมถึงเว็บที่เป็นตระกูล Publisher ทั้งหลายในไทย พวกตระกูล The หรือ .co ทั้งหลายก็ล้วนแต่เป็น WordPress กันทั้งนั้น ดังนั้นใช้ WordPress ให้เป็นเราจะสามารถไปเขียนให้เว็บไหนก็ได้โดยไม่ต้องเรียนรู้เพิ่มมากนัก

ปกติแล้ว WordPress จะมีระบบการจัดการผู้ใช้หรือ user โดยผู้ดูแลระบบหรือ admin จะ gen รหัสให้แต่ละคนใช้ในการ log-in เข้ามาเขียน ซึ่งปกติแล้วเว็บหลาย ๆ เว็บเวลาหน้าอ่านจบก็จะมีการแสดงชื่อผู้เขียนและประวัติด้วย ซึ่งตรงนี้เราสามารถเข้าไปเพิ่มหรือแก้ไขได้ที่แถบด้านข้างเมนู User

แต่สิ่งที่ไม่มีให้ก็คือเมนูสำหรับเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ของเรา หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าแล้วรูปพวกนี้จะมาจากไหน คำตอบก็คือมาจากเว็บที่ชื่อว่า Gravatar ซึ่งเป็นบริการรูปโปรไฟล์กลางสำหรับ Email นั้น ๆ

Gravatar คืออะไรใช้ยังไง

อธิบายง่าย ๆ ก็คือ Gravatar เป็น Avatar แบบ Cloud ที่ให้เราลงทะเบียนด้วยอีเมลจากนั้นเลือกรูปที่เราจะใช้แทนตัวเอง แล้วระบบของ WordPress ที่ถูก Register ด้วย Email เดียวกันก็จะไปดึงรูปภาพจาก Gravatar มาแสดง โดยที่การทำงานของมันจะเป็นแบบนี้

  • เราเข้าไปสมัครใช้งาน Gravatar ด้วย Email ที่เราใช้ใน WordPress
  • สามารถเพิ่ม Email อื่น ๆ ที่เราต้องการจะใช้งานรูปโปรไฟล์เดียวกันได้
  • เลือกอัพโหลดและจัดการแต่งรูปโปรไฟล์ของเรา
  • เพียงเท่านี้ทุก ๆ บัญชี WordPress ของเราที่ใช้ Email ที่เราลงทะเบียนไว้กับ Gravatar ก็จะขึ้นรูปโปรของเราแล้ว

ตรงนี้จะสะดวกมากสำหรับใครที่มีบัญชี WordPress อยู่ในหลาย ๆ เว็บเพราะถ้าเราต้องการจะเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เราแค่เปลี่ยนครั้งเดียวมันก็จะไปเปลี่ยนให้เองทุกเว็บเลย

แต่ปัญหาก็คือ ถ้าเราไม่ต้องการใช้ระบบ Gravatar แต่ต้องการจะใช้วิธีการอัพโหลดรูปโปรไฟล์ธรรมดา ๆ นี่สิ จะต้องทำอย่างไร

วิธีเปลี่ยนรูปโปรโดยไม่ต้องใช้ Gravatar

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าตัวระบบของ WordPress เองไม่ได้อนุญาตให้ผู้ใช้งานเลือกรูปโปรไฟล์แบบอัพโหลดขึ้นมาเองเหมือน Soical Media เช่น Facebook หรือ Twitter ที่เราใช้กัน แต่ Wordpres นั้นเป็น CMS ที่มีคนใช้เยอะมาก และหลายคนก็เจอปัญหาเหมือนกับเรา ทำให้มีการทำ Plug-in ต่าง ๆ ที่ช่วยในการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ขึ้นมาให้เราได้ใช้กันมากมาย อย่างตัวที่ทีมงานใช้อยู่ก็คือ WP User Avatar

เพียงแค่เรา Search ไปในการค้นหา Plug-in ว่า Profile Picture หรือ Avatar ก็จะมี Plug-in หลายตัวหลายฟีเจอร์มาให้เราเลือกใช้ ซึ่งฟีเจอร์ก็จะแตกต่างกันออกไป บางตัวจะสามารถเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ที่เป็น Default ได้ด้วย

รู้วิธีการด้านเทคนิคกันไปแล้ว แต่ในทางคอนเทนต์ต้องบอกเลยว่าการเลือกรูปโปรไฟล์นั้นสำคัญไม่แพ้กับชื่อหรือตัวคอนเทนต์ เนื่องจากมันจะช่วยให้ผู้อ่านจดจำเราได้มากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นอย่าลืมเลือกรูปโปรไฟล์ที่ทำให้คนอ่านจำเราได้ และรู้ว่าเราไปเขียนที่ไหนบ้างเพื่อกระตุ้นโอกาสอื่น ๆ ในอนาคตด้วย ขอให้สนุกกับการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์กัน