Interview

sarun.roj

sarun.roj June 25, 2021

คุยกับ ‘I Learn A Lot’ เรื่องการทำคอนเทนต์และลงทุนคริปโต

หากพูดถึงกระแสการลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซีหรือสกุลเงินดิจิทัล เชื่อว่าลูกเพจหลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือผ่านประสบการณ์มาไม่มากก็น้อย

วันนี้ RAiNMaker ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ แชมป์ – กิตติทัศน์ เบญจเจริญพัฒน์ เจ้าของเพจและช่อง I Learn A Lot ที่จะมาแชร์เรื่องราวการทำคอนเทนต์ด้านการลงทุน และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือการลงทุนในตลาดคริปโต

แรงบันดาลใจในการทำเพจด้านการลงทุน

คุณแชมป์: หลักๆ เลย คือได้ชุมชน (Community) ได้เพื่อนด้วย คือการหน้านี้เราเป็นนักลงุทนในตลาดมานาน ไม่ได้มีชุมชนกับใคร อยู่คนเดียวหน้าจอคอม ทีนี้ด้วยความที่เรารู้สึกว่าอยากแชร์ คือผมเป็นคนที่มีอะไรจะพูดจะแชร์หมดเลย ทำให้เรามีความจริงใจในการสอน เพราะเราอยากแชร์ประสบการณ์จริงๆ ซึ่งพอแชร์ไปคนรู้สึกว่าได้ประโยชน์ ก็เลยรวมตัวกันเป็นชุมชน ก็จะมีกลุ่มมาคุยกัน ผมก็เลยรู้สึกสนุกกับตรงนั้น แต่แน่นอนว่าพอทำยูทูปไปจุดถึงก็จะมีรายได้เข้า มันก็เป็นผลประโยชน์อื่นที่ตามมา

ความยาก-ง่ายของการทำคอนเทนต์ด้านการลงทุน

คุณแชมป์: ส่วนใหญ่จะเป็นการเตรียม การเตรียมใช้เวลานานที่สุด ถ้าสังเกตในคอนเทนต์จะไม่มีท่อนที่เป็นช่องว่าง (Air Gap) เลย คือกว่าจะเตรียมแต่ละสไลด์เราต้องคิดเนื้อเรื่องในหัว พอจบอันนี้ต้องโยงไปหน้านี้ ต้องไปเปิดกราฟให้ดู แล้วกลับมาหน้านี้ ซึ่งเตรียมนาน เพราะเราทำการบ้านหนัก เพื่อให้คลิปออกมากระชับแล้วก็เร็ว

ต้องเข้าใจคนดูในยูทูบอย่างนึงว่า ถ้ามันน่าเบื่อเมื่อไหร่เขาปิดทันที ทุกแพลตฟอร์มเลย ยิ่งในเฟซบุ๊กยิ่งหนัก ดังนั้นคอนเทนต์มันต้องต่อเนื่อง ต้องตรงจุด ตอบปัญหาของคนดูได้ คนก็จะดูจนจบ

เจออุปสรรคอะไรบ้าง

คุณแชมป์: ด้วยความที่ก่อนหน้านี้เราไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียงมาก่อน คือเราเป็นนักลงทุนเนิร์ดๆ อยู่ของเราคนเดียว ทีนี้พอช่วงหลังๆ (ช่อง) มันโตเร็ว พอโตเร็วมันก็จะเป็นความกดดันประเภทนึง เพราะเราไม่เคยรับฟีดแบคที่มาจากคนมากหน้าหลายตา

ที่เขาบอกว่า คนชมพันคนไม่เท่ากับคนติคนเดียว อันนี้จริงเลย เราได้เจอกับตัวแล้วเรารู้เลย

คอมเมนต์มีคนชมเยอะเข้าใจ เขาชอบคอนเทนต์เรา แต่พอมีคอมเมนต์ติมา ที่แบบสะกิดใจเรานิดนึง มันก็จะรู้สึกความดาวน์ ช่วงแรกก็ต้องอาศัยการจัดการอารมณ์ตัวเอง แต่พอสุดท้ายแล้วก็เหมือนได้เพื่อนๆ หลายคนที่อยู่ในวงการ หนึ่งในนั่นคือพี่หญิงแย้ พี่หญิงแย้ก็ให้คำปรึกษา พอเราเริ่มเข้าใจเริ่มมีการพูดคุยกับคน เราก็เริ่มปรับตัวได้ ช่วงหลังก็เริ่มดีขึ้นเยอะ

เรื่องราวที่ประทับใจ

คุณแชมป์: อันนี้เยอะ เพราะว่าตอนเราเข้ามาในตลาด ด้วยความที่เราผ่านอะไรมาเยอะ เราเจ็บตัวมาเยอะ เราก็จะรู้ว่าถ้าเกิดอยากให้มันยั่งยืนต้องทำยังไง หลายๆ คนก็เข้ามาขอบคุณผมกันเยอะครับ ว่าเขาเอาวิธีที่ผมสอนไปใช้แล้วก็สามารถหาเงินได้ เหมือนจากพอร์ตติดลบอยู่ก็ฟื้นกลับมาได้ เล่นตามวินัย เล่นตามระเบียบ ก็กลับมาได้พอสมควร ตรงนั้นเราก็ดีใจว่าอย่างน้อยๆ เขาฟังเราแล้วเขาได้ประโยชน์

เนื้อหาที่ได้รับความนิยม

คุณแชมป์: มีความนิยม 2 แบบ อย่างคลิปวิเคราะห์กราฟ อันนี้ Engagement เร็ว คนจะเข้ามาดูเยอะมากเร็วมาก แต่ว่าเนื่องจากมันเป็นการอัปเดตรายวัน พอผ่านไปคนก็จะไม่ดูแล้วต่ว่าถ้าเป็นคลิปแนวสอน อันนี้จะมาเรื่อยๆ วันแรกๆ วิวจะไม่ค่อยเยอะ แต่พอคนเห็นมีประโยชน์ เขาก็จะเข้ามาดูเรื่อยๆ ยอดวิวก็จะมาขึ้นไปหลักแสนได้ ถ้าถามว่าแบบไหนที่ดีสำหรับผม จริงๆ ก็จะเป็นคลิปแนวสอนครับ แต่จะใช้พลังงานในการทำเยอะมาก

ก่อนลงทุนควรมีความรู้พื้นฐานอะไรบ้าง

คุณแชมป์: ขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ในตลาดอะไร ถ้าอยู่ในตลาดหุ้น แน่นอนคุณต้องมีพื้นฐานเรื่องหุ้น ต้องอ่านงบการเงินเป็น อันนี้เป็นเรื่องที่ศึกษาได้ ไม่ได้ยากแค่ต้องขยัน 

ถ้าคุณอยู่ในตลาดคริปโต มันก็ต้องเข้าใจบริบทอีกว่าสิ่งที่คุณกำลังจะเล่นมันคืออะไร เช่น เหรียญประเภทนี้คือเหรียญที่มีพื้นฐานไหม คือแน่นอนไปหาอ่านมันมีบอกอยู่แล้วครับ เหรียญไหนมีพื้นฐาน หรือบางเหรียญถ้ารู้อยู่แล้วว่าเป็นเหรียญปั่น เหรียญสนุก เหรียญมีม อย่าง Dogecoin มันก็จะมีวิธีการเล่นของมัน อันนี้ก็ต้องไปศึกษา อันนี้คือเรื่องพื้นฐาน

แต่อย่างของผมเลย ผมจะเน้นเรื่องของกราฟ พื้นฐานมันมีได้ พื้นฐานเราก็ใช้เป็นตัวนึงในการวิเคราะห์ได้ แต่กราฟเนี่ยมันแทบจะไม่ต้องอาศัยปัจจัยพื้นฐาน แค่ดูตามทรงกราฟ มีจังหวะการเล่น ในการเล่นกราฟ ผมต้องบอกว่ามันเป็นทักษะ มันไม่ใช่แค่รู้แล้วจะเล่นได้ อย่างเช่น คุณรู้ว่าทฤษฎีนี้เป็นอย่างงี้ ตีเทรนด์ไลน์อย่างนี้ สรุปพอเจอหน้ากราฟของจริงอ้าว ฝืนใจตัวเองไม่ได้ ไม่มีวินัย ไม่มีระบบ ไม่มีอะไรเลย อย่างนี้มันก็ไม่ได้ ซึ่งเรื่องพวกนี้มันต้องอาศัยเวลาในการฝึก

เอาจริงๆ กว่าผมจะเล่นกลับมาได้กำไรก็ประมาณ 3 ปี ตลาดพวกนี้มันไม่ได้ง่าย มันไม่ได้หมู มันเป็นตลาดที่ทุกคน แต่ละคนจ้องจะเข้ามาเอาเงินในตลาดนี้ ดังนั้นต้องนึกไว้เสมอว่า ตลาดมันก็ต้องมีทั้งคนได้เล่นคนเสีย ไม่มีใครได้เงินทุกคน ดังนั้นถ้าเข้ามามันไม่มีอะไรง่าย มันก็ต้องแบบทำการบ้านหนักกันทุกคน

เรื่องที่อยากจะเตือนหรือแชร์ให้กับนักลงทุนมือใหม่

คุณแชมป์: เรื่องที่อยากจะเตือนใช่ไหมครับ เรื่อง Overtrade คือเราเอาเงินทั้งหมดเล่นเกินตัว สมมุติมี 1 แสน เวลาเอาไปลงทุนก็ลงทั้ง 1 แสนโดยไม่ได้วางแผนการเทรดอะไรเลย โดยที่ไม่คำนวณเลยว่าก้อนนั้นถ้าขาดทุน 50% แล้วเรารับได้รึเปล่า

คือส่วนใหญ่เวลาที่เราลงทุน ผมก็เป็นมาก่อน คือ 90% เราจะคิดในแง่ดีเสมอ เราต้องได้ คือเราไม่เคยคิดในแง่ร้ายเลย เราจะเอาอย่างเดียว เราจะได้อย่างเดียว ซึ่งในตลาดทุกคนก็คิดอย่างงั้น แต่ทีนี้เหตุผลที่

มันมีสถิติออกมาแล้วว่านักลงทุนในตลาดส่วนใหญ่ 90% ขาดทุน ถ้าเรายังทำตามอะไรที่เหมือนๆ คนส่วนใหญ่ทำ ยังเข้าออกตามอารมณ์เหมือนที่คนส่วนใหญ่ทำ ยังเทรดแบบไม่มีการวางแผนเหมือนที่คนส่วนใหญ่ทำ แน่นอนเราก็จะเป็น 90% ตรงนั้น

ก่อนที่จะมีสเต็ปของการมั่งคั่งจากการลงทุน รวยจากการลงทุน สเต็ปแรกที่ควรทำคือเอาชีวิตรอด (Survive) ไม่ใช่ว่า Survive ยังไม่ไหว เอาเงินของการเอาชีวิตรอดมาใช้กับการลงทุน แล้วถ้าลงทุนปุ๊ป แน่นอนมีความเสี่ยง ทุกผลิตภัณฑ์เขาก็จะขึ้นคำเตือนนี้ การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดใช้วิจารญาณก่อนการลงทุน

ถ้าเกิดว่าคุณเอาเงินก้อนที่เอาชีวิตรอดมาเสี่ยง แล้วมันเกิดหายขึ้นมาหละ มันเกิดแพ้ขึ้นมาหละ ไม่ใช่แค่ในคริปโตนะ ตลาดหุ้น ตลาดอะไรก็แล้วแต่มันเสียได้หมด อันนี้คือที่จะฝากไว้นะครับว่า ใจเย็นๆ เก็บตังเก็บอะไรให้พร้อมแล้วค่อยกระโดดออกมา

 

 

Copyright © 2022 RAiNMaker. All rights reserved.