
หลังจากหลายแพลตฟอร์มหันมาผลักดันโมเดล Subscription มากขึ้น ทางด้าน Meta ก็ได้เริ่มใช้โมเดลนี้ด้วยการทดลอง Instagram Plus ระบบสมาชิกพรีเมียมรูปแบบใหม่ที่ไม่ได้โฟกัสแค่ครีเอเตอร์หรือบัญชีธุรกิจ แต่ขยับมาจับกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปที่อยากได้ประสบการณ์ใช้งานแบบพิเศษมากขึ้นบน Instagram
ฟีเจอร์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือการดู Instagram Stories แบบไม่ทิ้งประวัติการดู หรือ Anonymous Story Viewing ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ที่หลายคนเคยใช้ผ่านเว็บหรือแอป Third-party มาก่อน แต่ครั้งนี้ Meta กำลังทดลองนำมาไว้ในระบบอย่างเป็นทางการ โดยอาจกลายเป็นจุดขายสำคัญสำหรับผู้ใช้ที่ให้ความสำคัญกับ Privacy และการใช้งานแบบส่วนตัวมากขึ้น
นอกจากนี้ Instagram Plus ยังเพิ่มระบบ Insight สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น
- การดูว่ามีใครย้อนกลับมาดูสตอรี่ซ้ำกี่ครั้ง
- การค้นหาชื่อคนดูสตอรี่ได้ง่ายขึ้น
- การสร้าง Audience Lists ได้หลายกลุ่ม
เพื่อสามารถแทนระบบ Close Friends แบบเดิมที่มีเพียงลิสต์เดียว ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดการคอนเทนต์เฉพาะกลุ่มได้ละเอียดขึ้นกว่าเดิม
และอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือการขยายอายุของสตอรี่จาก 24 ชั่วโมงเป็น 48 ชั่วโมง รวมถึง Spotlight Stories ที่ช่วยดันสตอรี่ให้ถูกมองเห็นมากขึ้นบนหน้า Feed ของผู้ติดตาม คล้ายการเพิ่ม Reach สำหรับผู้ใช้งานที่อยากให้คอนเทนต์ตัวเองอยู่บนหน้าจอนานขึ้นโดยไม่ต้องลงโพสต์ใหม่บ่อย ๆ
ซึ่งในตอนนี้ Meta ได้เริ่มทดลอง Instagram Plus ในบางประเทศแล้ว ได้แก่ ญี่ปุ่น เม็กซิโก และฟิลิปปินส์ โดยมีค่าบริการเริ่มต้นประมาณ 66 บาทต่อเดือนในบางพื้นที่ และถึงแม้จะยังไม่มีการประกาศเปิดใช้งานทั่วโลก แต่ก็สะท้อนให้เห็นชัดว่า Meta กำลังมองหาแหล่งรายได้ใหม่ นอกเหนือจากโฆษณา ท่ามกลางการแข่งขันของแพลตฟอร์มโซเชียลที่เริ่มจริงจังกับระบบสมาชิกมากขึ้นเรื่อย ๆ
ท้ายที่สุดแล้วฟีเจอร์ Instagram Plus นั้นอาจเป็นอีกก้าวสำคัญที่เปลี่ยนภาพจำของ Instagram จากแพลตฟอร์มโซเชียลใช้ฟรี ไปสู่บริการที่มีระบบ Subscription เต็มรูปแบบมากขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะในยุคที่ผู้ใช้เริ่มยอมจ่ายเพื่อแลกกับฟีเจอร์เฉพาะทาง ความเป็นส่วนตัว และประสบการณ์ใช้งานที่ตอบโจทย์ตัวเองมากกว่าเดิม ซึ่งต้องรอดูว่าเมื่อเปิดใช้งานจริงแล้วผู้ใช้จะยอมจ่ายเพื่อเล่น IG ได้มากขึ้นแค่ไหนกัน
ที่มา: https://people.com/meta-starts-testing-a-premium-subscription-on-instagram-11979336
