Tips

Avatar

doyoumind March 11, 2021

เครื่องมือและฟีเจอร์บนแล็ปท็อปที่สายครีเอเตอร์ควรมี

แล็ปท็อปนับเป็นอีกเครื่องมือสำคัญในการทำงาน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานสายครีเอเตอร์ที่ต้องใช้ตัวช่วยในการครีเอทีฟงานออกมามากมายทั้งเขียนคอนเทนต์ วาดรูป ตัดวิดีโอ ทำกราฟิก ไปจนถึงพรีเซ็นต์งาน ที่ล้วนแล้วแต่ต้องการทั้งเครื่องมือและฟีเจอร์ที่รองรับในการทำงานในหลากหลายรูปแบบ

วันนี้ RAiNMaker เลยจะมาช่วยแนะนำทั้งเครื่องมือและฟีเจอร์สำหรับแล็ปท็อปที่สายครีเอเตอร์ควรมีติดเครื่องไว้ และสามารถเก็บไว้พิจารณาในการเลือกแล็ปท็อปให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ดียิ่งขึ้นแน่นอน

หน้าจอพับได้ 360 องศา ที่เป็นมากกว่าแล็ปท็อป

ยุคนี้แค่แล็ปท็อปอย่างเดียวคงไม่พอ ลองนึกภาพว่าถ้าเรามีแล็ปท็อปแบบ 2 in 1 อยู่ในมือ เป็นได้ทั้งแล็ปท็อปและแท็บเล็ตไปในตัว บานพับเครื่องสามารถเปิดได้ถึง 360 องศาที่ดีไซน์มาเพื่อให้ใช้งานได้ถึง 4 โหมดด้วยกัน

ใช้ได้สะดวกทั้งกับงานวาด เขียน พิมพ์ พรีเซ็นต์ หรือจะใช้ดูหนังก็ตอบโจทย์ เพียงแค่ปรับองศาง่ายๆ เพื่อรองรับการใช้งานแต่ละแบบทั้ง

 • Laptop

มาในรูปแบบของแล็ปท็อปปกติที่ใช้งานเหมือนแล็ปท็อปทั่วไป สะดวกในการใช้พิมพ์งาน ตัดวิดีโอ หรือเล่นเกม

 • Stand

เหมาะสำหรับการตั้งไว้ใช้พรีเซ็นต์งานเพราะสามารถพับแป้นพิมพ์ไปไว้ด้านหลังได้ ทำให้ทัศนียภาพในการมองเห็นหน้าจอดูดียิ่งขึ้น จะใช้วาดภาพ ขีดเขียนก็สะดวก

 • Tablet

ด้วยความที่มาพร้อมกับระบบ Touch Screen และยังสามารถพับเป็นแท็บเล็ตที่พกพาได้สะดวก ทำให้โหมดนี้ตอบโจทย์ครีเอเตอร์สายวาดภาพที่ชอบขีดเขียนเป็นพิเศษ หรือสำหรับคนที่ต้องใช้งานแทบตลอดเวลาก็สามารถพับแล็ปท็อปให้อยู่ในรูปแบบแท็บเล็ตเพื่อพกพา และเปิดใช้งานได้ทันที

 • Tent

คล้ายกับแบบ Stand แต่จะต่างแค่องศาการเอียงพับเป็นเต็นท์เหมาะสำหรับแบบตั้งโต๊ะ กางง่าย วางอยู่ในระดับสายตาพอดี รองรับสรีระเวลาขีดเขียน วาดรูป หรือใช้ตั้งไว้เพื่อนอนดูคลิป ดูหนังก็ตอบโจทย์

ปากกา Ergonomic รองรับสรีระทุกจังหวะการขีดเขียน

ครีเอเตอร์สายกราฟิกที่ต้องทำงานวาดเขียน จะพลาด Digital Pen ได้ยังไง? ถึงจะไม่ใช่สายกราฟิกแต่เป็นสายจดงาน เช่น นักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงานทั่วไปมีติดไว้ก็สะดวกสุดๆ ไปเลยล่ะ ยิ่งถ้าเป็นปากกาแบบ Ergonomic ที่รองรับสรีระในการเขียน ออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือก็จะยิ่งทำให้การทำงานง่ายขึ้นไปอีก

เรียกว่าไม่ต้องเปลี่ยนมุมจับบ่อย ไม่ต้องกลัวปวดมือ แถมยังขีดเขียนได้อย่างไหลลื่น ยิ่งถ้ามีค่า Level of Pressure Sensitivity ที่เหมาะสมแล้วล่ะก็ จะยิ่งเพิ่มความแม่นยำในการใช้งานได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังไม่พอยังมีปุ่ม Configurable Button ที่ให้กดเข้าแอปโปรดได้แค่ปลายนิ้วเท่านั้น

ภาพคมชัดด้วย Dolby Vision หมดปัญหาสำหรับสายกราฟิก

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมองเป็นอันดับต้นๆ ในการเลือกแล็ปท็อปสำหรับสายครีเอเตอร์ โดยเฉพาะสายกราฟิกและสายตัดต่อวิดีโอที่ต้องทำงานกับภาพ รวมไปถึงการใช้สีในการออกแบบงาน เลือกแล็ปท็อปที่มีเทคโนโนยี Dolby Vision จะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมามีสีสัน และปรับรายละเอียดให้คมชัดทั้งในที่สว่างและที่มืด โดยมีค่า Contrast สีที่กว้างขึ้นทำให้ภาพออกมาเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น

งานนี้จะทำกราฟิก แต่งรูป วาดรูป หรือตัดต่อ ก็ไม่มีสีเพี้ยนแน่นอน หรือใครที่เป็นสายดูหนัง เล่นเกมคงจะแฮปปี้กับการรับชมภาพจากหน้าจอที่คมชัดระดับ Full HD 1080P แน่นอน

Rapid Charge Express แบตเตอรีอยู่นานแม้มีเวลาชาร์จน้อย

เป็นครีเอเตอร์จะสร้างสรรค์ผลงานสักชิ้นบางทีต้องใช้แล็ปท็อปทำงานทั้งวัน เข้าโปรแกรมนั้นออกโปรแกรมนี้ รวมถึงอาจต้องพกพาออกไปทำงานนอกสถานที่ๆ อาจไม่สะดวกในการชาร์จแบตได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นควรมองหาแล็ปท็อปที่ตอบโจทย์ในเรื่องของอายุแบตเตอรีที่ยาวนาน

ยิ่งถ้ามี Rapid Charge Express ที่ช่วยให้ชาร์จไวเพียง 15 นาที แต่สามารถใช้งานได้นานถึง 3 ชั่วโมง และแบตเตอรีอยู่นานขึ้นถึง 20% และยิ่งเป็นแบตเตอรีที่มีความจุมากขึ้นกว่าแล็ปท็อปทั่วไป สัก 71Wh หรือ 4100 mAh ควบคู่กับการทำงาน Intelligent Cooling ที่ทำให้ใช้งานแบตเตอรีได้ยาวนานถึง 16 ชั่วโมง ก็ยิ่งตอบโจทย์สายทำงานหนักเลยทีเดียว

Modern Standby เปิดปุ๊บตื่นปั๊บพร้อมใช้งาน

บางทีระหว่างการทำงานก็คงมีพับหน้าจอบ้าง หลายคนคงจะเจอปัญหากว่าจะเปิดฝาเครื่องอีกทีก็ต้องรอเหมือนปลุกคนขี้เซาให้ตื่น กว่าจะทำงานต่อได้ก็ต้องนั่งรอโหลด แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปทันทีหากแล็ปท็อปมีโหมด Modern Standby ที่คอยแสตนด์บายรอทุกเมื่อ เปิดปุ๊บตื่นปั๊บใช้งานได้เลยทันทีไม่มีอิดออด! ที่สำคัญถ้าเครื่องบาง ก็สามารถเปิดฝาจอขึ้นมาได้ง่ายๆ แค่มือเดียว

Always-on-the-go ตัวช่วยที่ไปด้วยกันได้ทุกที่

เพราะการทำงานไม่ใช่แค่การนั่งอยู่กับโต๊ะเท่านั้น ดังนั้นควรเลือกแล็ปท็อปที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการพกพาสะดวก ต้องบาง เบา จับสบายมือ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ Always-on-the-go ไปด้วยกันได้ทุกที่

ตอบโจทย์ทุกสายครีเอเตอร์จบในเครื่องเดียวกับ Lenovo Yoga 7i

และทุกอย่างที่พูดมาทั้งหมด มีครบจบที่เครื่องเดียวใน Lenovo Yoga 7i ที่เรียกว่าเป็นแล็ปท็อปที่เกิดมาเพื่อสายครีเอเตอร์อย่างแท้จริง ด้วยดีไซน์สุดหรูที่สร้างจากวัสดุโลหะอโนไดซ์พ่นทรายพร้อมคีย์บอร์ดสีเดียวกันกับตัวเครื่องที่ให้ผิวสัมผัสที่เนียน ละเอียด และจับสบายมือ

พร้อมกับการออกแบบ 2-in-1 ที่สามารถปรับบานพับจอได้ 360 องศา ถึง 4 โหมด แถมสะดวกต่อการพกพา ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาด 14 นิ้ว มีน้ำหนักเพียง 1.4 กก. และบางเพียง 15.7 มม. เท่านั้น ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ Always-on-the-go โดยเฉพาะเหล่าครีเอเตอร์ยุคนี้

นอกจากนี้ยังมีแถม Lenovo digital pen ที่ออกแบบตามหลัก Ergonomic ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 9.5 มม. และให้ 4,096 Level of Pressure Sensitivity แถมมาให้ฟรีกับแล็ปท็อปอีกด้วย

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น เพราะยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพด้านการแสดงภาพและเสียงเหนือขอบเขต กับหน้าจอที่แสดงภาพสุดตระการตาด้วย Intel Iris X Graphics ที่แสดงผลแบบ FullHD 1080P พร้อมกับ Dolby Vision ที่ให้รับชมสีที่สดส่างกว่า

คู่กับระบบเสียงแบบ Dual front-facing speakers อย่าง Dolby Atmos Seaker System ที่มาพร้อมกับลำโพง 4 Channels ที่ช่วยให้ประสบการณ์ในการได้ยินสมจริงมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีสเป็กอื่นๆ ที่พัฒนาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นอย่าง

 • Intel Evo Powered by Core i7 รหัส 1165G7 ที่เป็นการพัฒนาใหม่ของ Intel
 • เพลิดเพลินกับกิกะบิตความเร็วแสงด้วย Intel WiFi 6
 • RAM 16GB แบบ DDR 4
 • SSD 1 TB แบบ PCI Express
 • ระบบเชื่อมต่อ WiFi6 และ Bluetooth 5.1
 • Eye care Mode เพื่อปรับค่าแสงสีฟ้าให้เหมาะสมกับการใช้งาน
 • แบตเตอรีเพิ่มความจุขึ้น 39% (71Wh หรือ 4100 mAh) ควบคู่กับการทำงาน Intelligent Cooling ใช้งานแบตเตอรีได้ยาวนานถึง 16 ชั่วโมง
 • Lenovo Smart Assist ใช้งาน AI กับฟีเจอร์ Background Blur เพื่อเบลอพื้นหลังเมื่อใช้งานกล้องในการถ่ายภาพหรือวิดีโอคอล
 • ความละเอียดกล้อง 720p แต่ความพิเศษคือมี Trueblock Privacy Shutter ที่สามารถเลื่อนปิดกล้องได้ เพื่อการใช้งานที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 • ช่องเสียบ USB 4 Ports 2 Ports เป็น USB-C แบบ USB 4 มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลถึง 40 Gbps และรองรับ Thunderbolt 4 นอกจากนี้ยังมี Port ที่เป็น PowerDelivery ที่สามารถชาร์จสมาร์ตโฟน และรองรับ Fast Charge ได้อีกด้วย
 • แสกนนิ้วมือเพื่อปลดล็อกเครื่อง
 • ราคาเริ่มต้น 32,990 บาท