Case Study

Avatar

zealotzephyr August 10, 2020

Digital Disruption และแนวทางการแก้ปัญหาของสื่อ ในงาน iCreator Conference 2020 presented by All Online

นานมาแล้วก่อนที่อินเทอร์เน็ตจะเข้ายึดครองเป็นระบบการสื่อสารหลักของโลก “สื่อ” ต่างๆ ในรูปแบบออฟไลน์ ทั้งสิ่งพิมพ์ หรือสื่อวิทยุโทรทัศน์ที่ออกอากาศภาพและเสียง ก็ล้วนเป็นช่องทางหลักๆ ที่ผู้บริโภคจะได้โอกาสในการรับข่าวสาร

แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไปด้วยการมาของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง การปรับตัวของสื่อแต่ละแห่งให้มีความอยู่รอด ก็เป็นเรื่องที่ทุกคนจำเป็นต้องพิจารณา

Digital Disruption การถูกแทรกแซงด้วยเทคโนโลยี

การมาของอินเทอร์เน็ตทำให้รูปแบบคอนเทนต์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย เรามีโอกาสได้รับข่าวสารแทบจะในทันทีเมื่อสำนักข่าวทำการเพยแพร่โพสต์ออกมา เราสามารถรับชมคอนเทนต์แบบวิดีโอจากที่ไหนก็ได้ เราสามารถอ่านหนังสือได้หลายเล่มได้บนสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ซึ่งทั้งหมดย่อมส่งผลกับสื่อยุคเก่าที่มีช่องทางในการเผยแพร่คอนเทนต์ที่ค่อนข้างจำกัดอย่างแน่นอน และทุกคนรู้จักเหตุการณ์นี้กันเป็นอย่างดีในชื่อ Digital Disruption 

เมื่อโจทย์ในการแข่งขันเปลี่ยนไป

แน่นอนว่าการที่ข่าวสารจะแข่งขันกันด้วย “ความเร็ว” เหมือนแต่ก่อนคงจะเป็นเรื่องยากแล้วในยุคที่ถูก Digital Disruption ที่ทุกคนสามารถอัปเดตข่าวสารได้รวดเร็วแทบจะในทันที โจทย์เรื่องความเร็วจึงตกไป แต่กลายเป็นเรื่อง “ความลึก” หรือเนื้อหาสาระที่แต่ละสื่อจะสามารถคิดและผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ในแบบที่คุณไม่สามารถไปหาอ่านหรือรับชมที่อื่นได้

เลือกปรับ หรือเลือกเปลี่ยน

ยังมีสื่อจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้วิธีการ “เปลี่ยนที่ลง” แต่ยังมีแนวทางในการผลิตคอนเทนต์แบบเดิม เช่น รายการ แบไต๋ ไฮเทค (Beartai Hitech) รายการโทรทัศน์สายวาไรตี้โดยคุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ที่มีเนื้อหาสาระในวงการไอทีและข่าวสารเทคโนโลยีต่างๆ โดยแต่ก่อนรายการนี้ก็เป็นรายการที่ออกทางโทรทัศน์ แต่หลังจากมีการเปลี่ยแปลงในด้านแพลตฟอร์ม เราก็ยังสามารถรับชมคอนเทนต์ในสไตล์แบไต๋ได้บน Social Media ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ในสไตล์ที่เหมาะกับการอ่านบนสมาร์ทโฟน หรือวิดีโอคอนเทนต์ที่ยังสืบทอดสไตล์ในแบบที่ทำรายการทีวีมาอย่างยาวนาน

หรือตำนานแห่งวงการสื่ออย่างคุณสุทธิชัย หยุ่น ที่แม้ในภาวะที่สื่อดั้งเดิมเริ่มเสื่อมถอย สื่อหลายรายยังปรับตัวเข้ากับแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ไม่ดีนัก แต่คุณสุทธิชัย ในวัย 73 ปี ยังคงทำเนื้อหาสู่โลกออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ ทั้งการ Live ทางเพจ Suthichai Live แทบทุกวัน รวมถึงจัดรายการ Podcast ที่มีเนื้อหาน่าสนใจอีกด้วย

และอินฟลูเอนเซอร์ที่มาก่อนกาลอย่างเสือร้องไห้ กลุ่มเพื่อนรัก 4 คนที่ทำคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มออนไลน์มาตั้งแต่ยุคแรกๆ และปัจจุบันก็พัฒนาออกมาเป็นคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบ ที่ทั้งให้ความบันเทิง ไปจนถึงตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และกลายมาเป็นสื่อเองอย่าง GoodDayOfficial ที่มีทีมงานอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังหลายคน พร้อมรายการใหม่ๆ อีกมายด้วย

เตรียมพร้อมกับแรงกระแทกครั้งต่อไป

แม้ว่า Digital Disruption จะดูเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สื่อเก่าต้องเจอกันทุกคน และก็มีอีกหลายแห่งที่สามารถข้ามผ่านมาได้ด้วยการปรับตัว แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าโลกและเทคโนโลยีนั้นหมุนไปไว และสื่อต่างๆ ก็มีโอกาสที่จะโดน “แรกกระแทก” ของการเปลี่ยนแปลงนั้นในอนาคตที่จะมาถึง

รับฟังแนวทางการแก้ปัญหาจากผู้มีประสบการณ์จริง ใน iCreator Conference 2020

รับฟังเรื่องราวการเปลี่ยนผ่านของสื่อจากยุคเก่าสู่ยุคดิจิทัลจากประสบการณ์จริงได้ที่งาน iCreator Conference 2020 ซื้อบัตรได้เเล้ววันนี้ที่นี่