ทำไมภาพจาก NASA ถึงใช้ฟรี แถมยังเอาไปทำการค้าได้ด้วย + แหล่งโหลดภาพสวย ๆ หลักหมื่นรูป

เวลาพูดถึงเว็บโหลดภาพฟรี หลายคนอาจจะนึกถึงเว็บแจกภาพต่าง ๆ ที่เราสามารถเข้าไปโหลดมาใช้ในงานได้ แต่เราอาจจะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วแหล่งภาพฟรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกกลับเป็นองค์กรอวกาศอย่าง NASA ของประเทศสหรัฐอเมริกาฯ 

รูปภาพต่าง ๆ ของ NASA นั้นเราสามารถโหลดไปใช้ได้ฟรี โดยที่ไม่มีเงื่อนไขใด ๆ แถมยังสามารถเอาไปใช้ในทาง Commercial ได้อีกด้วย หมายความว่าเราสามารถนำไปทำของขายเช่น สกรีนเสื้อแจก ทำโปสเตอร์ หรือใช้ทำงานให้กับลูกค้าได้โดยที่ไม่ต้องห่วงใด ๆ

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องจาก NASA เป็นองค์กรรัฐบาล ทำให้ไฟล์ภาพ เสียง วิดีโอ อินโฟกราฟิกต่าง ๆ นั้นอยู่ใน License แบบ Public Domain หรือสมบัติสาธรณะ  (รู้จักกับ Public Domain คอนเทนต์ รูป หรือวิดีโอ ที่เอาไปใช้ได้ฟรี) ทำให้เราแม้ว่าจะไม่ได้เป็นประชาชนของประเทศสหรัฐอเมริกาก็ตาม สามารถนำสื่อเหล่านี้ไปใช้ในเชิงสร้างสรรค์ได้แบบฟรี ๆ

ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายจากยานอวกาศ, ภาพถ่ายสวย ๆ ตอนปล่อยจรวด หรือภาพ Render ต่าง ๆ ก็ตาม ไฟล์เหล่านี้สามารถนำไปใช้ได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะติดลิขสิทธิ์

แหล่งสำหรับเข้าถึงภาพเหล่านี้ได้ได้แก่

หรือจริง ๆ แล้ว ภาพหรือวิดีโอแหล่งอื่น ๆ ที่ถ้าเรารู้ว่าเป็นของ NASA ก็สามารถนำมาใช้ได้ทันที อย่างไรก็ตามแม้ว่า NASA จะไม่มีเงื่อนไขในการนำภาพไปใช้ เราก็ควรใช้งานมันในเชิงสร้างสรรค์ และไม่ค้าเอากำไรเกินควร และไม่นำมาอ้างเป็นผลงานของตัวเอง และแม้ Public Domain จะไม่จำเป็นต้องทำการให้เครดิต แต่อย่างน้อยเพื่อความเป็นมืออาชีพในการทำคอนเทนต์ เราก็ควรจะให้เครดิตซักนิดนึงก็ยังดี หรือไม่ก็บอกว่าแห่งข้อมูลมาจากไหน

ใครอยากจะได้ภาพ หรือวิดีโอไปประกอบในคอนเทนต์ของตัวเองละก็ NASA ก็เป็นหนึ่งในแหล่งที่เราควรนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เลย

ทำไมนาซ่าถูกยกให้เป็นอันดับหนึ่งด้านโซเชียลมีเดีย บทเรียนเมื่อรัฐบาลต้องผลิตสื่อ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER