Tips

Inthanon Panyasopa March 26, 2018

Photoshop หรือ Illustrator ใช้โปรแกรมไหนสร้าง Artwork ดีกว่ากัน

ในการสร้าง Artwork ออกมาสัก 1 ชิ้นเพื่อลง Facebook Fanpage หรือสื่อ Social Media อื่นๆจะต้องผ่านโปรแกรมสำหรับออกแบบกราฟิกชื่อดังอย่าง Photoshop หรือ Illustrator อย่างแน่นอน เพราะทั้ง 2 โปรแกรมนั้นเป็นโปรแกรมที่ทั้ง Designer รู้จักกันอย่างแพร่หลายรวมถึงเป็นโปรแกรมที่ถูกใช้งานกันมาอย่างยาวนาน

แต่สำหรับ Non-Designer หลายคนที่พึ่งจะเริ่มฝึกสร้าง Artwork ลงบน Social Media ด้วยตัวเอง อาจจะยังมีข้อสงสัยอยู่ว่าสรุปแล้วโปรแกรมไหนจะเหมาะสมกับงานที่เรากำลังจะทำ วันนี้ทีมงาน RainMaker จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยและเจาะความสามารถของทั้ง Photoshop และ Illustrator กันว่าแต่ละโปรแกรมมีความสามารถและความต่างอะไรกันบ้าง

1. รูปแบบของกราฟิก

ประเภทของกราฟิกที่เราใช้งานกันบนคอมพิวเตอร์หรือบนโทรศัพท์มือถือจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ

Bitmap (บิตแมป)

Bitmap คือภาพกราฟิกที่ถูกประกอบขึ้นด้วยเม็ดสีเม็ดเล็กๆเรียงต่อกันจนออกมาเป็นภาพต่างๆที่มีจำนวนตายตัวไม่สามารถขยายให้กว้างได้มากกว่าเดิม ไม่อย่างนั้นภาพจะแตกหรือเบลอ โดยภาพแบบ Bitmap จะนิยมใช้ Photoshop ในการสร้างสรรค์ โดยสกุลไฟล์ที่เราจะเห็นและใช้กันบ่อยคือ JPG, JPEG, PNG, GIF

ภาพ Bitmap ส่วนมากเราจะเห็นได้ทั่วไป เช่น ภาพถ่าย, ภาพกราฟิกที่ถูก Export ออกมาจากโปรแกรมออกแบบ

 

ซูมเข้าไปดูภาพ Bitmap เราจะเห็นว่าเป็นเม็ดสีเรียงต่อๆกัน

Vector  (เวกเตอร์)

ในส่วนของ Vector นั้นจะเป็นรูปแบบกราฟิกที่มีอิสระต่อกันโดยใช้ความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์รวมถึงการคำนวณค่าบนระนาบสองมิติ อ่านแล้วฟังดูปวดหัวอยู่ไม่น้อยงั้นเรามาดูคำนิยามง่ายๆกัน ภาพกราฟิก Vector นั้นสามารถย่อขยายได้อย่างอิสระโดยภาพไม่เบลอไม่แตก แต่รูปแบบของกราฟิกที่ได้ส่วนมากจะไม่เหมือนภาพจริง ซึ่ง Vector จะทำงานได้ดีสำหรับการวาดเส้น รูปทรง การ์ตูน หรือภาพเสมือนจริง ซึ่งแตกต่างกับ Bitmap ที่ทำกับภาพจริงได้ ซึ่งสกุลไฟล์ที่เห็นบ่อยๆคือ svg, eps และโปรแกรมที่เปิดไฟล์เหล่านี้ได้ก็คือ Illustrator หรือโปรแกรมที่ทำงานกับภาพ Vector ได้เช่น Sketch, Figma, Indesign

Vector ย่อขยายได้ตามใจไม่ต้องกลัวภาพแตกหรือภาพเบลอ

แล้วตกลงเราจะใช้ Bitmap หรือ Vector อันไหนดีกว่ากันในการสร้าง Artwork ลง Social Media?

ก่อนอื่นเราต้องดูจากที่ที่เรานำไปใช้งาน ถ้าเป็น Social Media ส่วนมากจะอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เท่านั้น ซึ่งจอเหล่านี้ต้องการสีที่สดและเหมือนจริงที่สุดและรวมไปถึงความละเอียดก็ไม่ต้องมากเท่างานพิมพ์ Bitmap ตอบโจทย์ที่สุด

Vector ทำงานได้ดีบน Illustrator แล้วเราสามารถ Export ออกมาเป็น Bitmap ได้หรือไม่?

สามารถทำได้เพราะสุดท้ายไฟล์ที่เรานำไปลง Social Media จะเป็นสกุล JPEG, JPG, PNG, GIF ซึ่งไฟล์เหล่านี้ Illustrator ก็สามารถ Export ออกมาได้เช่นกัน


2. ความสามารถของโปรแกรม

ถึงทั้ง 2 โปรแกรมจะสามารถ Export ไฟล์ออกมาได้เหมือนกัน แต่ความสามารถในโปรแกรมนั้นค่อนข้างต่างกันพอสมควร การเลือกโปรแกรมเพื่อมาสร้าง Artwork นั้นเราควรจะวิเคราะห์ให้ดีก่อนว่างานชิ้นนั้นๆ เน้นกราฟิก Vector ทั้งหมด หรือเป็นภาพ Bitmap ผสม Vector

Photoshop

ชื่อบอกอยู่แล้วว่าเป็นโปรแกรมที่ทำเกี่ยวกับภาพ (Photo + Shop) ถ้าย้อนกลับไปเมื่อก่อน Photoshop ถูกสร้างมาเพื่อให้ทำงานกับภาพถ่ายหรือการตกแต่งภาพ ซึ่งพอเวลาได้ล่วงเลยผ่านมาเกือบ 20 ปีโปรแกรมถูกใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆเข้าไปเยอะมากๆรวมถึงสามารถทำ Vector ได้เบื้องต้นด้วย จนทำให้ Photoshop เป็นโปรแกรมลูกครึ่งที่สามารถทำทั้ง Bitmap และทำ Vector ได้เบื้องต้น

Illustrator

งาน Vector ลายเส้นสวยคงต้องยกให้เป็นหน้าที่ของ Illustrator ไป ลายกราฟิกแบบยากๆมิติเยอะๆถือว่ากินขาด แต่จุดบกบร่องของ Ilustrator คือ ไม่สามารถตกแต่งรูปภาพได้เลย เช่น ถ้าเราสร้าง Artwork แล้วในชิ้นงานมีรูปภาพอยู่แต่ต้องทำการเพิ่มความสว่างความสวยงามหรือ Retouch สิ่งต่างๆเราจะต้องไปทำบน Photoshop ก่อนแล้วค่อยเอาภาพมาใส่อีกครั้ง ซึ่งจะทำให้งานยุ่งยากมากๆ

เลือกโปรแกรมใช้งานตามเนื้องานที่เรากำลังจะทำ

หากงานที่เราทำนั้นเป็นงาน ภาพถ่ายผสมกราฟิก อยากจะให้ใช้ Photoshop แต่ถ้างานของเรานั้นเป็นกราฟิกล้วนๆไม่มีภาพจริงหรือภาพถ่ายอยู่เลยเราก็สามารถใช้ Illustrator ได้


3. โหมดสี RGB และ CMYK

RGB และ CMYK มีความแตกต่างกันอย่างมาก Designer เองก็ชอบตกม้าตายง่ายๆเรื่องนี้ เพราะในการทำงานบางครั้งลืมตั้งค่าไฟล์ใหม่เลยทำให้ทำโหมดสีสลับกัน เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กแต่มันไม่ใช่เลยถ้าตั้งค่าโหมดสีผิดไป

โหมดสี RGB มีการผสมแสงสีหลัก 3 สีเข้าด้วยกัน คือ แดง (RED) เขียว (GREEN) และน้ำเงิน (BLUE) ซึ่งการใช้สี RGB จะใช้กันบนจอแสดงผลทุกชนิด และทำงานได้ดีบน Photoshop

โหมดสี  CMYK เหมาะกับการใช้งานสำหรับงานพิมพ์ โดยมีสีหลักคือ ฟ้า(CYAN) ม่วง(MAGENTA) เหลือง (YELLOW) ดำ(BLACK) จะทำงานได้ดีบน Illustrator

แต่ทั้ง 2 โปรแกรมก็สามารถสลับโหมดการทำงานได้ทั้ง RGB และ CMYK แต่ถ้าดีที่สุดสำหรับการทำ Artwork ลง Social Media โปรแกรม Photoshop จะน่าใช้งานมากกว่า


4. ราคาค่าใช้จ่าย 

ทั้ง 2 โปรแกรมนั้นล้วนมีค่าใช้จ่ายเพราะไม่ใช่โปรแกรมฟรี โดยโปรแกรมในตระกูล Adobe นั้นจะคิดค่าบริการเป็นรายเดือนและรายปี ซึ่งแต่ละโปรแกรมจะมีค่าใช้ที่แตกต่างกันออกไป

Photoshop แบบ Photography Plan(ได้ Adobe Lightroom อีก 1 โปรแกรม) ราคาจะอยู่ที่ 405 บาท/เดือน

Illustrator แบบโปรแกรมเดียว 810 บาท/เดือน

ในส่วนของราคา Photoshop จะราคาถูกกว่าและในส่วนของการใช้งานก็ค่อนข้างทำได้ครบกว่าถ้าเทียบกับความสามารถและเนื้องานที่จะต้องทำลงบน Social Media เพราะเราจะสามารถตกแต่งรูปได้และยัง Vector  ได้อีกด้วย


 

สำหรับการเลือกโปรแกรมไว้ใช้งานเพื่อสร้าง Artwork ลง Social Media นั้นอาจจะต้องคำนึงในหลายๆปัจจัย เช่น รูปแบบของไฟล์, ความถนัด และ ราคาค่าใช้จ่าย ในบางครั้งบางโปรแกรมอาจจะทำงานได้ดีกว่า การประเมินงานก่อนเริ่มทำแล้วเลือกโปรแกรมที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนงานนั้นก็เป็นอักขั้นตอนที่สำคัญ