รวมความเข้าใจผิดของการทำ Podcast ที่มือใหม่กำลังลังเลอยู่!!!

จะทำพอดแคสต์ทั้งทีแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี? หรือไม่แน่ใจว่าทำไปแล้วจะมีคนฟังไหม? จะต้องเสียตังค์หรือเปล่า? หลายๆ ความลังเลที่เกิดขึ้น รวมถึงความเชื่อที่อาจทำให้เข้าใจผิดในการทำพอดแคสต์ ทีมงาน RAiNMaker มีมาฝากค่ะ

ต้องมีเครื่องอัดเสียงแพงๆ เท่านั้นถึงทำได้!

หลายคนอาจจะมีความคิดว่า…ถ้าจะเริ่มต้นทำพอดแคสต์ทั้งที ต้องมีอุปกรณ์อัดเสียงดีๆ ไมค์ตัดเสียงรบกวน หูฟังเจ๋งๆ สักชิ้น เพื่อให้เสียงออกมาชัดแจ๋วแบบไร้เสียงรบกวน แน่นอนว่าไม่ใช่ความคิดที่ผิด เพราะจะทำให้พอดแคสต์ของคุณมีคุณภาพในด้านของโปรดักชั่นมาก

 แต่สำหรับมือใหม่นั้นที่งบอาจมีจำกัด หรืออาจจะอยากลองทำเป็นงานอดิเรก อุปกรณ์ใกล้ตัวอย่างโทรศัพท์มือถือ สามารถเป็นเครื่องอัดพอดแคสต์ดีๆ ได้เลยนะคะ เพียงเลือกสถานที่อัดแบบไร้เสียงรบกวน อย่างเช่น ห้องนอนตัวเอง ห้องรีดผ้า หรือจะใช้ผ้าคลุมตัวและอัดพอดแคสต์ก็สามารถทำได้ เพราะห้องที่มีผ้าจะช่วยดูดซับเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ 

แต่ถ้ามีเงินทุนแล้ว ก็ค่อยลงทุนกับอุปกรณ์พอดแคสต์คุณภาพดีไปเลยค่ะ

ต้องเป็นคนดังเท่านั้นถึงจะทำพอดแคสต์ได้

ความเป็นคนดังก็มีส่วนช่วยให้พอดแคสต์เราเป็นที่รู้จักก็จริง แต่ก็ไม่เสมอไปนะคะ เพราะคนทั่วไปอย่างเราๆ สามารถทำพอดแคสต์ให้มีคนรู้จักได้ เพียงเลือกหัวข้อที่จะเล่าที่น่าสนใจ เลือกเล่าในสิ่งที่คนทั่วไปอย่างฟัง หรือเลือกหัวข้อในเรื่องที่คนทั่วไปหาฟังได้ยาก และใช้ช่องทางโซเชียลที่มีแชร์ออกไป เพื่อให้พอดแคสต์ที่คุณทำเป็นที่รู้จักมากขึ้น 

ทำพอดแคสต์ต้องเสียตังค์

จริงๆ แล้วการทำพอดแคสต์มีโปรแกรมให้เราใช้งานได้ฟรีๆ มากมายสำหรับมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมบันทึกเสียงที่ติดเครื่องอยู่ใน Mac OS ที่มีชื่อว่า Garageband สามารถเชื่อมต่อเข้าไมโครโฟนและบันทึกเสียงได้เลย แถมสามารถหยุดและตัดระหว่างเราบันทึกเสียงได้อักด้วยนะ

หรือโปรแกรมอัดเสียง Moo0 VoiceRecorder โปรแกรมอัดเสียงที่รองรับภาษาไทยและใช้งานง่ายมาก 

รวมไปถึงการสร้างสถานีพอดแคสต์ที่ฟรี ผ่าน anchor เป็นเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น ที่สามารถอัดเสียง อัปโหลดไฟล์พอดแคสต์ ลงได้เลยแบบฟรีๆ 

ท้ายที่สุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณว่าพร้อมที่จะเป็น Podcaster แล้วหรือยัง?

แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากเข้าใจการทำพอดแคสต์อย่างถ่องแท้ ทีมงาน RAiNMaker ขอแนะนำ iCreator Workshop : Podcast Get Started หลักสูตรให้ความรู้เรื่องการสร้างพอดแคสต์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ที่จะมาให้ความรู้ทุกขั้นตอนของการทำพอดแคสต์ตั้งแต่ต้น จนได้รายการพอดแคสต์ของคุณหนึ่งรายการ และสามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างคอนเทนต์เสียงที่มีคุณภาพของคุณต่อไปในอนาคตได้

โดยจะได้พบกับวิทยากรที่เขี่ยวชาญด้านการทำพอดแคสต์โดยตรงไม่ว่าจะเป็น

  • GetTalks Podcast : แซม พลสัน นกน่วม พอดแคสต์เตอร์ผู้ก่อตั้ง GetTalks Podcast พอดแคสต์เตอร์ที่เริ่มต้นทำมาตั้งแต่ปี 2016 ที่มีรายการดังอยู่ในช่องมากมายกว่า 9 รายการ รวมถึงเป็นบรรณาธิการ MangoZero จะมาให้ความรู้เรื่องการทำคอนเทนต์เสียง และวิธีการสร้างพอดแคสต์ของตัวเอง
  • Salmon Pocast : โจ้ – นทธัญ แสงไชย Station Director ของพอดแคสต์มาแรง Salmon Podcast ผู้อยู่เบื้องหลังรายการฮิตมากมายอาทิ Why it MATTER, In-Ear Cinema , Random as Fact และอีกมากมาย ซึ่งจะมาแชร์วิธีคิดทำพอดแคสต์ให้แตกต่าง
  • นิว-ตั้น (ธนา สุขแสงรัตน์, ฏังกพัส สัจจะ) Co-founder ของ Room 508 Podcast คลั่งอุปกรณ์และคุณภาพเสียง ผู้อยู่เบื้องหลัง Room 508 Studio, สถานที่อัด Podcast ให้เช่าคุณภาพยอดเยี่ยม จะมาแชร์ประสบการณ์การเลือกอุปกรณ์การอัด Podcast สำหรับผู้เริ่มต้นให้คุณได้ฟังกัน

สำรองที่นั่งได้ที่ —> iCreator Workshop : Podcast 101 for Beginner