Case Study

Inthanon Panyasopa July 14, 2018

จาก Rap is Now ถึง TheRapper เพราะอะไรทำให้กระแสเพลง Hiphop ลุกเป็นไฟ

ถ้าพูดถึงรายการร้องเพลงที่มาแรงที่สุดและแหวกแนวที่สุดในเวลานี้ก็คงต้องยกให้ TheRapper รายการจากช่อง WorkPoint ที่ได้นำเหล่า Rapper ระดับแถวหน้าของเมืองไทยไม่ว่าจะเป็น Joey Boy, KHan THAITANIUM, Urboy TJ, Fukking Hero, 2P Southside และ ปู่จ๋าน ลองไมค์  มาช่วยกันสร้างสรรค์ให้เกิดรายการร้องเพลงสไตล์ Hiphop รายการแรกในประเทศไทย

ถึงแม้จะเป็นรายการร้องเพลง Hiphop และเป็นรายการแข่งขันร้องเพลงที่ดูๆไปแล้วค่อนข้างที่จะมีคนฟังเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ผิดคาดกับกระแสที่ดีจนน่าตกใจ เมื่อในทุกวันจันทร์ #TheRapper จะติดเทรนด์ของ Twitter ทุกอาทิตย์ ยอดวีดีโอรายการยัอนหลังปล่อยเพียงข้ามคืนก็แตะ 1,000,000 Views ไปแบบชิวๆ

แต่ก่อนที่จะมาเป็น TheRapper ให้เราได้สนุกกันทุกอาทิตย์แล้ว มีรายการบน Youtube 1 รายการที่เป็นตัวจุดกระแสของ Hiphop Thai ให้กลับมาระอุและถือเป็นจุดเริ่มต้นของรายการ TheRapper นั่นก็คือ Rap is Now ที่จัดมาแล้วถึง 3 Season มียอดผู้ติดตามทั้งใน Facebook และ Youtube มากกว่า 1,000,000 คน

Rap is Now คืออะไร?

Rap is Now คือรายการ Rap Battle ที่ให้ Rapper จากทั่วประเทศมาแข่งดิสหรือเรียกกันง่ายๆว่าด่ากันด้วยคำหยาบคายรุนแรง โดยจะแข่งผลัดกันด่าคนละ 2 ยก และจะตัดสินโดยให้ผู้ชมทางบ้านเป็นผู้โหวตว่าใครสมควรที่จะชนะและได้ไปต่อในรอบต่อไป

ถ้ามองแบบผิวเผินอาจจะดูรุนแรงและทั้งรายการจะเต็มไปด้วยคำหยาบคาย แต่ถ้ามองไปให้ลึกนี่คือวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของ Hiphop และการด่ากันต้องด่ากันอย่างมีศิลปะ มีการเล่นคำคล้องจองผสมกับเสียงดนตรีให้ผู้ชมสนุกไปด้วย

ตัวอย่างวีดีโอ คำเตือนเนื้อหาวีดีโอมีคำหยาบคาย แต่ถ้าเปิดใจก็รับฟังกันให้เพลิดเพลิน


Rap is Now ปั้นตัวเองจาก Social Media

ในยุคสมัยนี้การจะปล่อยเนื้อหา Content ที่คุณได้สร้างสรรค์เข้าไปให้ถึงผู้คนนั้นง่ายมากเพียงคุณมี สื่อ Social Media ซึ่ง Rap is Now สามารถทำจุดนี้ได้ดีมาก โดยช่องทางหลักของรายการก็คือ Facebook และ Youtube ทุกการเคลื่อนไหว ทุกวีดีโอ มีการอัพโหลดให้คนได้ติดตามอยู่เสมอ

ย้อนกลับไปดู Facebook ของ Rap is Now เมื่อ กรกฎาคม 2016 มีคนกด Like Fanpage เพียงแค่ 1,000 คนเท่านั้น แต่ตอนนี้ทะลุ 1,000,000 คน ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ยอด Views ในช่อง Youtube ก็ไม่ธรรมดาถ้าเป็นวีดีโอที่มีการ Battle กัน 1,000,000 Views ถือว่าเป็นพื้นฐาน

ยอด View สูงสุดของช่องคือ MC KING vs DARKFACE ที่ 18,000,000 Views

รวมถึงใน Season 3 ก็ได้ให้ผู้ที่อยากจะเข้าร่วมแข่งขันส่ง VDO Audition แล้วทาง Rap is Now ก็อัพโหลดลงให้ทุกคนได้ดูความสามารถของ Rapper ทุกคน และยังสามารถสร้างยอดคนติดตามกลับมาได้ไม่น้อย


Rap is Now ทำให้คนดูมีส่วนร่วม

ส่วนมากเรามักจะเห็นรายการร้องเพลงอื่นๆที่ให้คนดูมีส่วนร่วมในการโหวตให้คนที่ชอบเข้ารอบไปต่อ Rap is Now ก็ใช้ในจุดนี้เหมือนกัน โดยแต่ละครั้งที่มีการลง VDO Battle ในรอบลึกๆจะให้คนดูได้ช่วยกันโหวตผ่านช่องทางว่าใครสมควรที่จะชนะแล้วได้ไปต่อ

ซึ่งในจุดนี้จะสามารถทำให้คนดูรู้สึกอินและรู้สึกอยากสนับสนุน Rapper ที่ตัวเองชอบมากขึ้นไปอีกเพราะโดยส่วนตัวก็ได้ร่วมโหวตตลอด จนถึงรอบชิงชนะเลิศก็ยังให้คนที่ได้ไปดูแบบสดๆช่วยกันโหวตหาแชมป์ประจำ Season

รอบชิง Season 3 ที่ให้คนดูช่วยกันโหวตหาแชมป์


Rapper หลายคนสามารถทำให้คนรู้จักได้จากที่นี่

เมื่อตลาดเพลง Hiphop ยังไม่เป็นที่นิยมในวงกว้างในไทยเท่าไหร่ Rapper หลายคนทำเพลงดีๆออกมามากมายแต่ยังขาดคนรู้จัก การที่ได้มาแข่งขันที่ Rap is Now ถือเป็นอีก 1 ช่องทางที่จะสามารถช่วยโปรโมทตัวเองได้ไม่มากก็น้อยเพื่อให้คนดูได้รู้จักชื่อและความสามารถ

ซึ่งตัวผมเองก็เป็น 1 ในนั้นที่ไม่ค่อยได้เปิดใจฟังเพลง Hiphop มาก่อนเลย แต่พอได้ดูรายการ Rap is Now ก็พยายามค้นหาชื่อ Rapper แล้วก็ได้ไปฟังผลงานดีๆของทุกคน จนตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นแฟนตัวยงของทั้ง Rap is Now และ TheRapper ไปเป็นที่เรียบร้อย


ต่อยอด Rap is Now สู่ TheRapper

เมื่อจบ Rap is Now Season ที่ 3 ทางรายการก็ได้ประกาศหยุดการทำรายการไปแบบน่าใจหายด้วยหลายเหตุผล ซึ่งเหตุผลที่สำคัญก็น่าจะเป็นการมาของ TheRapper ซึ่งได้นำ Rap is Now ไปต่อยอดสร้างสรรค์ให้เป็นรายการแข่งขันร้องเพลง Rap แบบไม่มีคำหยายคายเลย

ซึ่งในตอนแรกก็แอบกังวลว่าความสนุกจะลดลงไปหรือไม่ แต่ขอชม WorkPoint และ Producer ที่สามารถทำรายการออกมาได้สนุกมากๆ และทำให้ได้เราเห็นอีกมุมมองของวงการ Hiphop ว่าไม่จำเป็นจะต้องใช้คำรุนแรงใส่กันเสมอไป แต่สามารถใช้ความสามารถมาสร้างสรรค์เพลงดีๆออกมาให้เราได้สนุกกัน

ตัวอย่าง KQ ใน Rap is Now รองแชมป์ Season 3 ที่พลิกบทบาทตัวเองมาทำเพลงสุดครีเอทีฟได้ดีมากๆ

 

Repaze แชมป์จาก Season 2 ที่ทำเพลงที่มีความหมายลึกซึ้งมาก


Rapper ระดับแถวหน้าของ Rap is Now มาสู่ The Rapper

อีก 1 เหตุผลที่ทำให้รายการ TheRapper ได้ฐานคนดูในตอนเริ่มนั้นก็มาจากที่ Rapper ระดับแถวหน้าจาก Rap is Now นั้นมาเข้าร่วมแข่งขันในรายการ TheRapper หลายคน เช่น P-Hot, KQ, หมวดแวน, Repaze, Darkface, เคนน้อนร้อยลีลา, P-Clock และอีกหลายคน ซึ่งฐานแฟนคลับของทุกคนนั้นแน่นหนาอยู่แล้ว การที่ได้เห็น Rapper ที่เราชอบและสนับสนุนมาได้ทำอะไรใหม่ๆมีหรอที่เราจะไม่ยอมตามมาดู


สุดท้ายในยุคที่มีคนบ่นกันมามากว่าเบื่อรายการร้องเพลงแบบเดิม Rap is Now และ TheRapper ก็สามารถสร้างสรรค์รายการร้องเพลงแบบใหม่ ที่ผู้เข้าแข่งขันไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีเสียงดีเท่านั้นแต่วัดกันที่ความสามารถในการแต่งเนื้อร้องการสร้างโชว์เพื่อเอนเตอร์เทนคนดูให้รู้สึกสนุกไปพร้อมกัน

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save