แจกฟรี ! 12 เว็บ Stock Video 2022

ไม่ว่าจะเป็นครีเอเตอร์ กราฟิกหรือแบรนด์ การมีทั้งสต็อกภาพ และวิดีโอไว้เพื่อใช้ในงานต่าง ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งทาง RAiNMaker เคยรวบรวม 38 เว็บ Stock Photo 2022 ไว้ให้โหลดภาพฟรีกันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงคิววิดีโอฟรีกันบ้าง!

บางครั้งการใช้แค่ภาพในคอนเทนต์ก็ไม่พอ หรือแม้แต่การสร้างคอนเทนต์วิดีโอแต่ต้องการฟุตเทจเพิ่มก็ควรมีสต็อกวิดีโอเผื่อเอาไว้ ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้ถึง 12 เว็บไซต์ที่นี่แล้ว

Pixabay

Pixabay stunning free stock photos

มีภาพ, คลิปวิดีโอ และดนตรีให้ฟรีกว่า 2.6 ล้านสต็อก พร้อมเป็นคอมมูนิตี้ที่มีสถิติคนใช้งานเยอะ เพราะภาพ และคลิปรวมถึงซาวด์ต่าง ๆ มีคุณภาพภายใต้ simplified Pixabay License.ซึ่งมีเดียภายในเว็บไซต์นี้สามารถนำไปใช้ฟรีได้เลย ไม่ว่าจะเป็นทั้งการใช้แบบแสวงหาผลกำไรหรือไม่ก็ตาม

Videvo

videvo free stock video footage

เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งที่มีทั้งฟุตเทจคลิปวิดีโอ, โมชันกราฟิก, ซาวด์เอฟเฟกต์ฟรีเช่นเดียวกัน โดยมีเดียเหล่านั้นถูกสร้างขึ้นจากครีเอเตอร์ที่มารวมกันเป็นคอมมูนิตี้ในเว็บนี้

แต่มีเดียที่ดาวน์โหลดไปจะมีลิขสิทธิ์ที่แตกต่างกันตามข้อกำหนดของครีเอเตอร์ที่สร้าง เพราะบางคนก็อยากให้ใส่เครดิต และบางคนก็อนุญาตให้นำไปใช้ตามที่ต้องการได้เลย

Pexels

pexels best free stock photos and videos shared by creators

เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดวิดีโอฟรีที่แยกคลิปตามหมวดหมู่ โดยมีแนะนำหมวดหมู่ที่ใช้บ่อยที่สุดให้ เช่น Family, Sunset, Ocean, Water, Mountain และ Trending free stock videos เป็นต้น

เรียกได้ว่าเป็นเว็บที่เปรียบเสมือนคลังคลิป และฟุตเทจฟรีขนาดใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้งคลิปฟรีแบบ HD และ 4K ให้เลือกไปใช้ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Pexels ได้เลยโดยจะให้เครดิตครีเอเตอร์หรือไม่ก็ได้

Videezy

videezy free stock video site

เว็บไซต์สำหรับโหลดคลิปฟรีแบบนำไปใช้ได้ทั้งแบบอิสระ และการโฆษณา แต่ต้องเช็กให้ดีก่อนว่าแต่ละคลิปมีข้อกำหนดไว้อย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

ซึ่งหากเจอคลิปที่มีเครดิตก็สามารถเสียเงินซื้อ และนำมาใช้ได้เช่นกัน พร้อมมีให้เลือกทั้งคลิปแบบ HD และ 4K เลย แต่หากใครเสิร์ชคลิปและมีการต่อท้ายด้วยคำว่า ‘Pro’ แปลว่าคลิปนั้นใช้ได้เฉพาะผู้ใช้พรีเมียมเท่านั้นนะ

Life of Vids

life of vid free video clips and loops

เป็นอีกเว็บไซต์ที่น่าสนใจ เพราะเมื่อเข้าไปน่าเว็บแล้วจะรู้สึกเหมือนอยู่ในแกลอรี่ของคลิปฟรีหลากหลายคลิปเลยก็ว่าได้ ซึ่งในเว็บนี้จะมีทั้งสต็อกวิดีโอ และคลิปลูปให้เลือกไปใช้ที่อัปเดตใหม่ทุกสัปดาห์โดยไม่ติดลิขสิทธิ์

แต่มีข้อจำกัดให้นำไปใช้ 10 วิดีโอต่อครั้งเท่านั้น แต่ใครอยากดาวน์โหลดไปใช้มากกว่านั้นจะต้องคลิปไปที่ Pay us a beer หรือเป็นการโอนเงินเพื่อ Donate มุมขวาล่างของคลิปนั่นเอง

Coverr

coverr beautiful free stock video footage

เป็นเว็บไซต์ที่เริ่มสร้างโดยเหล่าผู้บริหาร และคนทำหนังที่อยากมีคลิปมาใช้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เลยจับมือกันทำคลิปรวมเป็นคลังจนเกิดเป็นเว็บไซต์ Coverr ขึ้นมา ซึ่งตอนนี้มีมากกว่าพันคลิประดับ HD ให้ดาวน์โหลดไปใช้ฟรีแล้ว แถมยังอนุญาตให้โหลดแบบ MP4 ด้วย

ที่สำคัญการจะโหลดไปใช้ไม่ต้องลงทะเบียน หรือมีข้อกำหนดอะไร เพียงแค่โหลดไปใช้เลย ไม่ว่าจะเป็นใช้เอง หรือใช้สำหรับการโฆษณา หรือจะก็อปปี้และทำการดัดแปลงใด ๆ ก็ได้หมด!

Splitshire

splitshire free stock video

เป็นเว็บสต็อกวิดีโอที่สร้างโดยเว็บดีไซน์เนอร์ชื่อว่า Daniel Nanescu ครีเอเตอร์คนเดียวในเว็บนี้ ผู้ที่อยากปล่อยภาพ และคลิปให้ผู้คนนำไปใช้ทั้งส่วนตัว และการโฆษณา (แต่ห้ามนำไปขายหรือใช้ในโปรเจกต์ และคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม เช่น มีความรุนแรง เหยียดเชื้อชาติ หรือการเลือกปฏิบัติ)

โดยจะมีคลิปที่น่าทึ่งมากมายจากการถ่ายด้วยโดรนของเขา ส่วนใหญ่จะเป็นคลิปทิวทัศน์ และสถานที่ต่าง ๆ ที่เขาได้ไปเยือนนั่นเอง

Clipstill

clipstill free cinemagraphs

เป็นเว็บที่มีสต็อกวิดีโอแบบ “cinemagraphs” เต็มไปหมด ซึ่งสามารถดาวน์โหลดไปใช้ฟรีได้ แต่ต้องใส่อีเมลของตัวเองด้วย

ซึ่งฟุตเทจส่วนใหญ่จะค่อนข้างเหนือความคาดหมายหน่อย เช่น คลิปประภาคาร, การเดินท่ามกลางสายฝน หรือบรรยากาศเมื่ออยู่บนบอลลูนลอยฟ้า เป็นต้น แต่ต้องรออัปเดตฟุตเทจฟรีใหม่ ๆ ด้วย สำหรับใครที่ไม่อยากรอก็สามารถเสียเงิน 49 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสแปร์คลิปไว้ได้นะ

Dareful

Dareful download free stock video footage in 4K

แม้จะเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีคอลเล็กชั่น หรือมีสต็อกคลิปเป็นพันคลิปแบบเว็บอื่น ๆ แต่ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคลิปที่แสดงมู้ดโทนต่าง ๆ ของฤดู หรือทิวทัศน์ธรรมชาติ

ซึ่งคลิปทั้งหมดเป็นฝีมือจากการถ่ายของตากล้องอย่าง Joel Holland พร้อมดูตัวอย่างแต่ละคลิปเป็นพรีวิวแบบลูปได้ก่อนดาวน์โหลด และสามารถนำไปใช้โดยให้เครดิตเป็นลิงก์เว็บไซต์ของเขาด้วย

Vidsplay

Vidsful download free stock video footage

เว็บไซต์สต็อกวิดีโอฟรีที่มีการอัปเดตทุกสัปดาห์ ซึ่งเป็นแหล่งสต็อกวิดีโอที่ดีเลยทีเดียว เพราะทำมาเป็นคลังตั้งแต่ปี 2010 แล้ว โดยจะมีทั้งมีเดียที่สามารถนำไปใช้ฟรีได้เลย และมีเดียที่ต้องให้เครดิต

และอีกจุดเด่นหนึ่งของเว็บไซต์ก็คือ การมีหมวด Free Backgrounds and Textures Stock Footage ให้เลือกใช้ได้หลากหลาย พร้อมมีคำอธิบายข้อกำหนดการใช้ และรายละเอียดภาพก่อนกดดาวน์โหลดไปใช้ด้วย

Mixkit

Mixkit free assets for your next video project

เว็บไซต์ที่มีทั้งสต็อกวิดีโอคลิป ซาวด์เอฟเฟกต์ และเทมเพลตวิดีโอให้นำไปใช้ได้ ซึ่งเป็นเครือเดียวกันกับ envato ที่สายกราฟิกน่าจะรู้จักกันดี เพราะเป็นเว็บไซต์สต็อกภาพ และอินโฟกราฟิกฟรีเช่นกัน

โดยมีเดียจาก Mixkit สามารถดาวน์โหลดไปใช้ฟรีแบบไม่ต้องมีการอ้างอิงหรือให้เครดิต พร้อมอัปเดตมีเดียใหม่ ๆ ให้ทุกสัปดาห์ด้วย

Mazwai

Mazwai hand picked stock video footage

เว็บไซต์ที่รวมคลิปวิดีโอแบบ “hand-picked” จากคนในเฮาส์ของทีมที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องวิดีโอ ซึ่งนอกจากจะดาวน์โหลดไปใช้ฟรีได้แล้ว ต้องมีการให้เครดิตเมื่อนำไปใช้ด้วย หากเป็นมีเดียแแบบ high-definition ที่มาจาก Creative Commons 3.0

แต่ถ้าเป็นมีเดีย และคอนเทนต์จาก Mazwai จะสามารถนำไปใช้ได้เลย โดยไม่ต้องใส่เครดิต หรืออ้างอิงแต่อย่างใด

ที่มา: Hootsuite

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save