Social

Avatar

Nokkaew December 6, 2019

Pantone คือใคร? สีประจำปีสำคัญอย่างไร มีอิทธิพลอย่างไรในวงการออกแบบ

ในช่วงสิ้นปี Pantone หลายคนจะพบว่าเพื่อนๆ ในวงการออกแบบหรือการพิมพ์มักจะแชร์เกี่ยวกับเรื่องการประกาศสีของ Pantone ในปีถัดไป อ้าว แล้วสีที่ Pantone ประกาศขึ้นมานั้น เราต้องอะไรยังไงกับมัน สีนั้นมาจากอะไร มีอิทธิพลอย่างไร?

รู้จักกับ Pantone

Pantone คือชื่อบริษัทที่ทำธุรกิจการพิมพ์และการออกแบบในสหรัฐอเมริกา หลายคนจะรู้จักกันในนามผู้ที่กำหนดมาตรฐานการเทียบสีที่เรียกว่า Pantone Matching System (PMS) เพื่อใช้ในโรงพิมพ์ทั่วโลก

 

ให้เราลองนึกถึงมาตรฐานของสีที่เราคุ้นเคยอย่าง CMYK หรือ RGB นั่นแหละครับ PMS ก็เป็นมาตรฐานอันหนึ่งสำหรับใช้ในงานพิมพ์ เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าสีที่ออกมาจะเป็นแบบนี้เป๊ะๆ ไม่มีผิดเพี้ยน

ซึ่งเวลาสั่งพิมพ์งานชิ้นหนึ่งก็จะขึ้นอยู่กับว่าทางลูกค้าและทางโรงพิมพ์คุยกันด้วยมาตรฐานของสีแบบไหน อาจจะเป็น CMYK หรือ PMS หรืออาจจะใช้ทั้งสองมาตรฐานในงานหนึ่งชิ้นก็ยังได้

 

นอกจากนี้ทาง Pantone ก็ได้กำหนดสีพร้อมรหัสที่เป็น ID ของสีนั้นๆ ออกมาสำหรับใช้ในการนิยามชื่อของสีตามมาตรฐาน Pantone คนที่ทำงานด้านนี้ก็จะมี Pantone formula guide ติดออฟฟิศเอาไว้สำหรับเลือกสีต่างๆ ที่ต้องการใช้งาน

“พี่ครับ รบกวนช่วยพิมพ์พื้นหลังตรงนี้ออกมาเป็นสีแดงหน่อย สีแดง PANTONE 1665 C” โรงพิมพ์ก็จะเข้าใจตรงกันทันทีว่าเป็นสีแบบไหน เหมือนเป็นภาษาสากลในการคุยเรื่องสำหรับงานพิมพ์นั่นเอง

ลองเข้าไปจิ้มเล่นกันได้ที่ : pantone.com/color-finder

 

ความแตกต่างระหว่าง CMYK และ PMS

การพิมพ์โดยใช้สีของ CMYK นั้นมาจากสี่สีเป็นหลัก อันได้แก่ cyan, magenta, yellow และ key โดยการนำจุดเล็กๆ ของแต่ละสีมาผสมกันหรืออาจจะใช้สีเดียวแต่ลดเปอร์เซ็นต์ความเข้มเพื่อให้ดูอ่อนลง

 

แต่ถ้าเราคุยในกันด้วยมาตรฐาน PMS เค้าก็จะใช้การพิมพ์ที่เรียกว่า spot color ซึ่งเป็นสีนั้นๆ เพียงสีเดียวในส่วนที่ต้องการ (ซึ่งจะใช้สีจาก Pantone หรือไม่ก็ได้) ซึ่งก็จะต้องใช้เครื่องพิมพ์สำหรับ spot color  โดยเฉพาะด้วย

อย่างไรก็ตาม มาตรฐานสีแต่ละแบบไม่ได้มีอะไรดีกว่ากัน เพียงแต่ว่างานชิ้นไหนเหมาะกับการพิมพ์ด้วยมาตรฐานแบบไหนนั่นเอง

 

PANTONE Color of the year

ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา Pantone Color Institute ได้ประกาศสีที่เรียกว่าเป็น “Color of the Year” ออกมา ซึ่งเป็นเทรนด์สีที่มาจากการคาดการณ์แนวโน้มสีทั่วโลก พร้อมทั้งบอกเล่าถึงเรื่องราวที่กำลังจะเป็นไปของโลกใบนี้ด้วยความหมายแฝงในสี

สำหรับสีที่จาก Pantone ที่ถูกคัดเลือกให้เป็น Color of the year คล้ายกับเป็นสีที่เป็นเทรนด์ในช่วงปีนั้น มักจะถูกใช้ในการกำหนดทิศทางในการใช้สีในหลายแง่มุม เพื่อสื่อสารและบ่งบอกตัวตนของงานศิลปะด้วยสี

สีดังกล่าวจะมีอิทธิพลกับงานออกแบบในหลายวงการ ทั้งสิ่งพิมพ์, ผลิตภัณฑ์, แฟชั่น, การออกแบบภายใน และอีกมากมาย

แน่นอนว่าเราจะเห็นโทนสีนี้ถูกนำมาใช้ในงานศิลปะสำคัญต่างๆ

 

สำหรับ Color of the Year 2020 ก็ออกมาแล้วไม่นานมานี้ เป็นสี Classic Blue จากค่าสี PANTONE 19-4052

โดย Pantone ให้คำกล่าวกับสีนี้ว่า “ความสงบ, ความเชื่อมั่น และการเชื่อมต่อ เฉดสีน้ำเงินนี้แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือและความมั่นคง ในขณะที่เรากำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่”

 

“มันเป็นสีที่คาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต จะเกิดอะไรขึ้นบ้างนะ เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาเย็น” กล่าวโดย Laurie Pressman ผู้บริหารของ Pantone ผู้อยู่เบื้องหลังการเลือกสีประจำปีในครั้งนี้

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน RAiNMaker

ที่มา :