รู้จัก The World News เว็บรวมข่าวทั้งโลก ใช้ Blockchain กระจายศูนย์กลาง ดูประวัติแก้ไขได้

ทุกวันนี้ข่าวต่าง ๆ เมื่อย้ายขึ้นมาอยู่บนโลกออนไลน์ทำให้เราสามารถเข้าถึงข่าวสารต่าง ๆ แต่ถามว่า ช่องทางในการรับข่าวสารของเรานั้นมาจากไหนบ้าง มาจากการเข้าหน้าเว็บโดยตรง จาก Social Network หรือว่าจากการส่งลิ้งค์ต่าง ๆ ในกรุ๊ปไลน์ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นการมองจากมุมมองของเราคนเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้วบางทีเราก็อาจจะอยากรู้ในภาพกว้างจริง ๆ แบบไม่ bias ไม่ผ่านอัลกอริทึมบ้างว่า ณ ตอนนี้มีข่าวอะไรเกิดขึ้นบ้าง สิ่งนี้ทำให้เกิด Project ที่ชื่อว่า The World News

แนวคิดของโครงการ The World News คือการเก็บ Feed จากแหล่งข่าวต่าง ๆ ทั้วโลก รวมถึงสำนักข่าวออนไลน์ในไทยเองด้วย ทำให้เราเห็นภาพรวมของข่าวสารที่ถูก Publish ออกมาแบบ Realtime โดยมีฟีเจอร์สำคัญก็คือ เราสามารถดูได้ว่าข่าวนี้ออกมากี่โมง เมื่อไหร่ มาจากสำนักไหน ถูกแก้ไขหรือเปล่า หรือบางข่าวออกมาและถูกลบไป

ถามว่าสิ่งนี้มีประโยชน์อย่างไร ก็คือช่วยให้เราสามารถดูได้ว่า ณ ตอนนี้ มีสำนักไหนลงข่าวหรือประเด็นที่กำลังเกิดขึ้นบ้าง และมีการแก้ไขกี่ครั้ง หรือถ้าเป็นการลงข่าวแล้วผิดพลาดมีการลบออกไปไหม แล้วเนื้อหาเดิมจริง ๆ ของมันคืออะไร ซึ่ง The World News นี้แม้ว่าข่าวจะถูกลบออกไปแล้ว แต่เราก็ยังสามารถดูข่าว และดู version ของข่าวนั้น ๆ ว่าถูกแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

สิ่งที่ทำให้เกิด The World News ขึ้น ไม่ใช่การเอาข่าวมาเก็บไว้ในที่เดียวแบบแหล่งรวมข่าว แต่เป็นการเก็บแบบกระจายศูนย์กลาง หรือ Decentralized ด้วยเทคโนโลยี Blockchain

สำหรับฟีเจอร์สำคัญ ๆ ของ The World News นี้ก็ได้แก่

  • นำข่าวต่าง ๆ มาแสดงเป็น list แบบ realtime ว่าสำนักข่าวไหนลงข่าวอะไรบ้าง
  • แสดงว่าข่าวนั้นถูกแก้ไขอย่างไรบ้าง มีการแก้ไขคำ ข้อความ เพิ่มลดอะไร
  • เก็บข่าวที่ถูกลบออกและประวัติการลงว่าถูกลบออกเมื่อไหร่

ซึ่งจริง ๆ แล้วตัว The World News นี้สามารถเอาไปใช้ทำอะไรได้เยอะมาก ๆ แต่เท่าที่ดูเหมือนจะยังไม่มีเปิด API ให้ดึง Data ไปใช้ ซึ่งถ้าเปิด API เราคิดว่าน่าจะเอาไปเล่นอะไรได้เยอะเลยทีเดียว อาจจะได้ Data สนุก ๆ ว่า สำนักข่าวไหนลงข่าวแล้วแก้หรือลบเยอะที่สุด หรือสำนักข่าวไหนลงข่าวนี้เป็นสำนักแรก

เป็นอีกหนึ่ง Website ที่น่าสนใจที่คนในวงการข่าวสารหรือวารสารสนเทศน่านำไปลองใช้ดู