SocialYoutube

SOMMARKZ December 23, 2018

สรุป 10 เรื่องน่าสนใจ YouTube 2018 ที่คนทำคอนเทนต์รู้ไว้ก็ดี รับปี 2019

ธันวาคม คือคำตอบในทุกคำถามของ มกราคม พี่เต๋อ นวพล กล่าวเอาไว้ประมาณนี้ (มั้ง) เทรนด์ 2018 ว่าไงไม่รู้แต่อีกไม่กี่วันจะหมดปี มาดูกันดีกว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้างกับ YouTube ตลอดปีที่ผ่านมา [อาจไม่ครบ คอมเมนต์เพิ่มกันได้เลย]

10. เปลี่ยนกฎ Monetize ครีเอเตอร์หน้าใหม่สะดุ้ง

โหมดสร้างรายได้ จะถูกปลดล็อคเมื่อ.. ช่องของคุณมีผู้ติดตามเกิน 1,000 subscribers และยอดวิวรวมทั้งช่องเกิน 4,000 ชั่วโมง ทำเอาครีเอเตอร์โอดครวญ ยูทูบบอกว่าทำเพื่อกรองคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์อะนะ แต่เอาเข้าจริงคนจะหาเงินจากยูทูบจริงจัง ยอดระดับนั้นคงไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล (ล้านวิวคลิปเดียว ก็ใช่ว่าจะเลี้ยงชีพเลย)

 

9. YouTuber กลายเป็นอาชีพยอดฮิต & ดาราหันมาทำ VLOG

เมื่อดาราหันมาเป็น Influencer ใครอยู่ใครรอด

 

8. วิดีโอติดเทรนด์ที่สุด 2018 ได้แก่…

  1. คำแพง – หน้ากากหนอนชาเขียว | THE MASK SINGER 3
  2. ไม้หมอน – บันไดสีแดง – Knock Out – The Voice Thailand 6 – 7 Jan 2018
  3. ”เต่างอย” – จินตหรา พูนลาภ – Jintara Poonlarp Tao Ngoi
  4. คนมีเสน่ห์ | เคนน้อยร้อยลีลา | THE RAPPER
  5. ไปอยู่กับพี่เถอะที่รัก !!! | Highlight | สุภาพบุรุษสุดซอย I 15 พ.ค. 61 | one31
  6. เมีย 2018 | EP.1 (FULL HD) | 28 พ.ค. 61 | one31
  7. กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด แม่การะเกด | Ch3Thailand
  8. BNK48 – คุกกี้เสี่ยงทาย Koisuru Fortune Cookie Cover By Deli Project From Thailand
  9. วัยเป้งง นักเลงขาสั้น หนังเต็มเรื่อง HD (Phranakornfilm Official)
  10. เมื่อไปร์ทหนีออกจากบ้าน 24 ชม. (เก๋จะแจ้งตำรวจ!!)

 

7. ไม่ได้ลอก แต่ของมันต้องมี ว่าแต่ใช้กันยัง?

YouTube เปิด Community Post เพิ่มช่องทางสื่อสารของเจ้าของช่องกับแฟนๆ โพสต์ภาพ, สเตตัส, ทำโพลล์ คล้าย Facebook Fanpage และล่าสุดเพิ่ม Stories คล้าย Snapchat, Instagram เข้ามาด้วยจ้า ซึ่งช่วย maintain ช่องได้เยอะเหมือนกัน ไปใช้ซะอย่างน้อยพิมพ์ไป Happy New Year~

 

6. ดวลเดือด KSI vs Logan Paul ต่อยกันแมตช์เดียว ทำเงิน 350 ล้าน

2 ยูทูบเบอร์ชื่อดังโคตร ๆ ถึงคุณไม่รู้จักก็ไม่เป็นไร แต่อยากให้รู้คร่าว ๆ ความเก่งของพวกเขานอกจากทำคลิปยอดวิวหลักสิบล้านทั่วโลกรัว ๆ คือ สามารถทำรายได้มหาศาลจากชื่อเสียง โดยท้าต่อยกัน ปั่นกระแส จนเกิดยอดจองตั๋วชมที่สนามและออนไลน์กว่า 350 ล้านบาท! บ้าไปแล้วววว

 

5. PewDiePie vs T-Series ศึกชิงจ้าว YouTube

PewDiePie ยูทูบเบอร์ที่มีผู้ติดตาม 77 ล้าน ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก ถูกเขย่าบัลลังก์โดยช่อง T-Series ค่ายเพลงจากอินเดีย มาจากไหนไม่รู้จู่ๆก็พุ่งปรีดตามมาที่ 76 ล้าน ชาวเน็ตยอมไม่ได้แห่ช่วย PewDiePie เพิ่มผู้ติดตาม เกิดเป็นสงครามย่อม ๆ ถึงขั้นแฮคเกอร์เจาะปรินท์เตอร์ 50,000 เครื่อง ปรินท์ข้อความเชิญชวนคนมาติดตาม PewDiePie 5555 สงครามยังไม่จบติดตามกันต่อไป

 

4. วิดีโอที่คนไม่ชอบมากที่สุดในโลก สร้างโดย YouTube

วิดีโอสรุปเหตุการณ์บนยูทูบประจำปี 2018 แต่ดันไม่มีเรื่องที่คนดูส่วนใหญ่สนใจจริง ๆ อยู่ในนั้น (หลาย ๆ เรื่องที่ตกหล่น) เลยเป็นที่มาของมหกรรมถล่ม 13 ล้าน Dislike แซงวิดีโอ Justin Bieber – Baby กลายเป็นวิดีโอที่คนไม่เห็นด้วยมากที่สุดในโลกไปแล้ว

 

3. YouTuber ทำเงินที่สุดคือ Ryan Toysreview

Forbes จัดอันดับยูทูบเบอร์ที่ทำรายได้มากที่สุดในปี 2018 และอันดับ 1 ก็คือเจ้าหนูวัย 7 ขวบและครอบครัว ช่อง Ryan Toysreview ผู้ติดตาม 17 ล้านคน โดยคาดการรายได้ที่เกิดขึ้นเฉพาะบนยูทูบ 22 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

2. TikTok บุก YouTube โอ้นานา~

อย่างที่รู้กันว่าช่องทางรายได้หลักของยูทูบคือ โฆษณาคั่นตอนเราดูคลิป หลายคนคงคุ้นหู หรือหลอนหูกับโฆษณามากมาย และคงหนีไม่พ้น TikTok เท่านั้นไม่พอ TikTok ยังทำตลาดกับ Influencer มากมายทั้งระดับโลก และประเทศ จนหันไปไหนก็เจอแต่คอนเทนต์ TikTok

เรื่องราวของคุณ น่าสนใจที่สุด มาแชร์กัน~

 

ขอบคุณที่สร้างสรรค์ผลงานดีดีสู่โลกอินเทอร์เน็ต และทำให้พวกเรามีกำลังใจสร้างเนื้อหาดีดีกลับสู่สังคมเช่นกัน เจอกันในปีต่อ ๆ ไป