ShortsSocialYoutube

Avatar

doyoumind December 1, 2022

มาแล้ว! YouTube ประเทศไทยประกาศผลวิดีโอและครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี 2022

ในช่วงท้ายปีแบบนี้ แต่ละแพลตฟอร์มก็ทยอยออกมารายงานผลสรุป ภาพรวมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในปี เช่นเดียวกับ YouTube ประเทศไทย ที่ได้ประกาศผลวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดและครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี 2022 รวมถึงปีนี้ยังมีหมวดใหม่อย่าง Top Shorts หรือวิดีโอสั้นยอดนิยมเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

โดยวิดีโอที่ได้นรับความนิยมติด Top 10 ยังคงเป็นคอนเทนต์ประเภทบันเทิงและไลฟ์สไตล์ ที่คว้าไปถึง 9 อันดับจากทั้งหมด 10 อันดับเลยทีเดียว แสดงให้เห็นว่าคนไทยก็ยังชอบเสพคอนเทนต์ที่ให้ความสนุกและความบันเทิงเป็นหลัก

สำหรับวิดีโอในหมวดต่าง ๆ และครีเอเตอร์ยอดนิยมจะมีใครบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า!

10 อันดับครีเอเตอร์ยอดนิยม

ช่องที่ติดอันดับ 1 และ 2 ยังคงครองแชมป์จากปีที่ผ่านมา นั่นก็คือช่อง SpriteDer SPD ครีเอเตอร์สายไลฟ์สไตล์ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์สนุก ๆ อยู่ตลอดเวลา และ zbing z. สาวนักแคสเกมขวัญใจเด็ก ๆ ครีเอเตอร์ไทยบน YouTube ที่มีผู้ติดตามเป็นอันดับ 1 ด้วยยอด 16.8 ล้านคน ตามด้วยอันดับ 3 คือ My Mate Nate ที่ขยันผลิตคอนเทนต์บันเทิงอย่างไม่หยุดยั้ง

สำหรับครีเอเตอร์ยอดนิยมอันดับอื่น ๆ มีรายชื่อ ดังนี้

10 อันดับครีเอเตอร์ดาวรุ่งบน 

หมวดครีเอเตอร์ดาวรุ่ง เป็นการจัดอันดับให้กับครีเอเตอร์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วบน YouTube ในปีนี้ โดยอันดับ 1 ตกเป็นของ U.U eung ที่ทำคอนเทนต์สนุก ๆ ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย รองลงมาอันดับ 2 คือ Beam-Oil Channel คอนเทนต์ครอบครัว ที่ส่งต่อความน่ารักของ 2 แฝดอย่าง “น้องธีร์ น้องพีร์”

และอันดับ 3 Tgangสตูดิโอ ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ละครสั้นสะท้อนสังคม หรือแนวละครคุณธรรมที่ทุกคนเรียกนั่นเอง

สำหรับครีเอเตอร์ดาวรุ่งอันดับอื่น ๆ มีรายชื่อ ดังนี้

10 อันดับวิดีโอยอดนิยม หมวดทั่วไป 

สำหรับวิดีโอยอดนิยม หมวดทั่วไป อันดับ 1 ได้แก่ คลิปจากนักกินจุชื่อดังอย่าง PEACH EAT LAEK กับคลิป “พิชิตก๋วยเตี๋ยวชามใหญ่สุดในไทย โหดจริงยิ่งกว่าโอ่งมังกร!!!” ตามด้วยคลิป “ซื้อลัมโบร์กีนีเซอร์ไพรส์ตา 25 ล้านบาท” จากครีเอเตอร์ยอดนิยมอย่างช่อง SpriteDer SPD

ตามมาด้วยคลิป “FINAL SHOW – MISS GRAND INTERNATIONAL 2022” คลิปถ่ายทอดสดการประกวด Miss Grand International รอบตัดสินจากจาการ์ตา จากช่อง GrandTV

สำหรับวิดีโอยอดนิยม หมวดทั่วไปอันดับอื่น ๆ มีรายชื่อ ดังนี้

10 อันดับวิดีโอยอดนิยม หมวดมิวสิกวิดีโอ

สำหรับวิดีโอยอดนิยม หมวดมิวสิกวิดีโอ อันดับ 1 ต้องเป็นเพลงที่ทุกคนคุ้นหูกันอย่างแน่นอน นั่นก็คือเพลง “นะหน้าทอง – โจอี้ ภูวศิษฐ์” จากช่อง Genierock ที่กวาดไปกว่า 148 ล้านวิว ตามมาติด ๆ กับเพลงฮิตติดหูอันดับ 2 อย่าง “ขวานบิ่น – สิงโต นำโชค กับ โจ๊ก โซคูล” จากช่อง ช่อง Singto Numchok Official กับ 126 ล้านวิว

และอันดับ 3 ที่เพลงโด่งดังไม่แพ้กัน แถมยังเกิดเป็นกระแสเล่น Challenge กันบน TikTok มากมายกับเพลง “ทักครับ – Lipta Feat. GUYGEEGEE” กับยอดชมถึง 113 ล้านวิว

สำหรับวิดีโอยอดนิยม หมวดมิวสิกวิดีโออันดับอื่น ๆ มีรายชื่อ ดังนี้

10 อันดับวิดีโอ Shorts ยอดนิยม

การจัดหมวดใหม่แกะกล่องที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาในปีนี้ “Shorts ยอดนิยม” อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่ายุคนี้เป็นยุคทองของคอนเทนต์วิดีโอสั้น และ YouTube เองก็ผลักดัน Shorts เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งเหล่าครีเอเตอร์ก็เข้ามาสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นได้เป็นอย่างดี

อันดับ 1 หมวด Shorts ได้แก่คลิป “หมดกันวันพักผ่อน” จากช่อง ประธานฮ่าง Channel ตามมาด้วยอันดับ 2 “หนูไม่ได้ตั้งใจ แต่ว่า.. #ladyso” จากช่อง Lady SO เชอริลิน และอันดับ 3 “เฉลยผลการทดลอง : คุ้กกี้ฝังดิน1ปี” จากช่อง THAMMACHAD

สำหรับวิดีโอ Shorts ยอดนิยมอันดับอื่น ๆ มีรายชื่อ ดังนี้

ทั้งหมดนี้คือรายชื่อวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดและครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี 2022 จะเห็นได้ว่ามีทั้งครีเอเตอร์หน้าเก่าที่ครองแชมป์เดิม และมีครีเอเตอร์รวมถึงคลิปวิดีโอใหม่ ๆ จากครีเอเตอร์ที่หลากลายเพิ่มเข้ามา แต่สิ่งที่ยังคงเห็นได้ชัดคือคนไทยชอบดูคอนเทนต์ประเภทที่ให้ความสนุกสนานและความบันเทิง

รวมถึงการเพิ่มการจัดอันดับ Shorts ยอดนิยม ยังเป็นการตอกน้ำถึงเทรนด์วิดีโอสั้นที่มาแรงในปีนี้ และปีต่อ ๆ ไปอีกด้วย สำหรับปีหน้าแนวโน้มของคอนเทนต์และครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์มจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน คงต้องรอติดตามกันต่อไปในปี 2023

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save