รวม 6 ฟีเจอร์สร้าง Shorts ยกระดับคอนเทนต์ให้แตกต่าง

Shorts ถือเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งในสนามวิดีโอสั้น ที่ล่าสุดมีผู้ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านคนต่อเดือน ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวช้ากว่าคู่แข่งอย่าง TikTok และ Instagram แต่ Shorts ก็ยังคงพัฒนาทั้งฟีเจอร์และเครื่องมือเพื่อให้ตอบโจทย์ทั้งครีเอเตอร์และผู้ใช้ทั่วไปอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ YouTube จึงรวม 6 ฟีเจอร์ที่ช่วยยกระดับการสร้าง Shorts ให้แตกต่างและสร้างสรรค์มากขึ้นมาฝากกัน!

1. รีมิกซ์วิดีโอผ่านฟีเจอร์ Collab

เครื่องมือ Collab อยู่ในเมนู ‘รีมิกซ์’ จะช่วยให้สามารถสร้างวิดีโอร่วมกับวิดีโอของคนอื่นได้ โดยสามารถเลือกเลย์เอาต์ได้หลากหลายจอ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์กรีนสกรีน และฟีเจอร์ในการตัดวิดีโอ เพื่อให้รีมิกซ์วิดีโอได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ซึ่งผู้ใช้ iOS จะสามารถใช้ฟีเจอร์ Collab ได้แล้ว แต่ผู้ใช้ Android ต้องอดใจรออีกนิด อีกไม่กีสัปดาห์มาแน่นอน!

2. ใส่เอฟเฟกต์และสติกเกอร์ เพิ่มความน่าสนใจ

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา YouTube ได้เพิ่มเอฟเฟกต์และสติกเกอร์มากมายบน Shorts โดยในเร็ว ๆ นี้ก็มีแผนจะเพิ่มสติกเกอร์ถาม-ตอบเหมือนกับ Instagram เพื่อเพิ่มให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับครีเอเตอร์มากขึ้น รวมถึงสามารถตอบกลับความเห็นด้วย Shorts ได้เหมือนกับ TikTok อีกด้วย

3. ไลฟ์ผ่านหน้าฟีด Shorts เพิ่มความหลากหลายคอนเทนต์

ตอนนี้ YouTube กำลังทดสอบให้ผู้ใช้สามารถไลฟ์ผ่าน Shorts ซึ่งวิดีโอที่ไลฟ์จะไปแสดงบนหน้าฟีด Shorts โดยตรง ทั้งนี้เพื่อเปิดประสบการณ์การรับชมใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้ รวมถึงให้ครีเอเตอร์ได้สร้างสรรค์คอนเทนต์ประเภทอื่น ๆ ในรูปแบบของวิดีโอแนวตั้งบนหน้าฟีด Shorts และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ อีกด้วย

4. ฟีเจอร์แนะนำ ช่วยสร้างคลิปง่ายขึ้น

ฟีเจอร์แนะนำจะสามารถแนะนำทั้งเพลงและเอฟเฟกต์จาก Shorts ที่คุณจะรีมิกซ์ด้วยอัตโนมัติ เพียงแค่กดใช้เสียง จากนั้นเสียงก็จะถูกใช้ในวิดีโอของคุณแบบเป๊ะวิต่อวิ รวมถึงยังแนะนำเอฟเฟกต์แบบเดียวกันให้เพื่อความสะดวกอีกด้วย ทั้งนี้จะเลือกใช้เอฟเฟกต์ที่เลือกเองก็ได้เช่นกัน

5. บันทึก Shorts ลง Playlist ไว้ดูทีหลัง

บางครั้งดูคลิปแล้วชอบมาก หรือมีข้อมูลที่อยากจะเก็บไว้ดูอีกครั้ง ผู้ก็ใช้สามารถกดบันทึก Shorts ที่ชื่นชอบไว้ใน Playlist เพื่อกลับมาดูอีกครั้งได้ หรือแม้แต่เวลาเจอเอฟเฟกต์ใหม่ที่น่าสนใจก็สามารถบันทึกเอฟเฟกต์ไว้ใช้ภายหลังก็ได้เช่นกัน

6. เครื่องมือเปลี่ยนวิดีโอแนวนอนให้เป็น Shorts

เร็ว ๆ นี้ YouTube จะทดสอบเครื่องมือที่จะช่วยแปลงร่างวิดีโอแนวนอนให้อยู่ในรูปแบบ Shorts ได้ง่ายขึ้น เมื่อเลือกวิดีโอที่จะรีมิกซ์แล้วสามารถปรับแต่งเลย์เอาต์ ทั้งซูม หรือครอปตัดคลิป เพื่อสร้าง Shorts ได้อย่างง่ายดาย

ที่มา: Google

Copyright © 2023 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save