News

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 March 24, 2020

7 แนวทาง การทำคอนเทนต์ในยุค Covid-19 จากงาน iCreator Meetup ครั้งที่ 8

ต้องบอกว่าขณะนี้ทุกอาชีพวิกฤติหมด อยู่ที่ว่ามากหรือน้อย เเล้วก็ขึ้นอยู่กับเราด้วยว่า เรามีวิธีรับมือวิกฤตินี้ได้อย่างไรบ้าง หลายๆ คนตอนนี้ได้ย้ายสำนักมาทำงานที่บ้านเเทน เท่ากับว่าการเสพสื่อในออนไลน์ยิ่งมีมากขึ้น ทำให้คุณขจร เจียรนัยพานิชย์ ได้แนะนำทริคการทำคอนเทนต์ในช่วงนี้เพื่อให้คนที่ต้องทำงานที่บ้านได้มีโอกาสใหม่ๆ ในการทำคอนเทนต์ ทุกวิกฤติมีโอกาสเสมอค่ะทุกคน

1. คนเสพสื่ออนไลน์มากขึ้น เป็นเท่าตัว

เพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ ทำให้คนหันมาเสพข่าวสารมากขึ้น และในเมื่อเรารู้ว่าตอนนี้คนอ่านต้องการอะไร ควรพลิกวิกฤตินี้ให้เป็นโอกาส เช่น RAiNMaker เปลี่ยนมาเน้นคอนเทนต์รายงานข่าวเกี่ยวกับไวรัสให้มากขึ้น ทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนดูเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว 

ส่วนคอนเทนต์ที่ควรทำในช่วงโควิด-19 แบ่งเป็น 4 อย่างด้วยกัน ที่จะช่วยให้คนสนใจเนื้อหาเรามากยิ่งขึ้น คือ

  • ข่าว (อัพเดทสถานการณ์ / ประกาศจากรัฐ) 
  • สุขภาพ (การดูแลตัวเองและคนรอบข้าง) 
  • ธุรกิจ (การรับมือรายได้ลดลงหรือการปรับตัวในช่วงนี้) 
  • จิตวิทยา (การใส่ใจคนรอบข้าง การทำคอนเทนต์ช่วยลดความเครียด )

2. ของฟรี ส่วนลด เครื่องมือ

ตอนนี้โพสต์ที่เกี่ยวกับการแจกเครื่องมือฟรี ได้รับความสนใจมาก อาจเนื่องด้วยการเงินในช่วงนี้ชะลอตัวกันทุกฝ่าย เช่น iconfinder แจกไอคอนสำหรับโควิด-19 ฟรี (https://www.rainmaker.in.th/iconfinder-icon-coronavirus-free/), adobe ประกาศให้ใช้งานได้ฟรีนานถึง 2 เดือน (https://www.rainmaker.in.th/adobe-is-giving-everyone-2-months/) รวมไปถึงพวกเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ออกแพคเกจให้เหมาะสมกับการทำงานมากขึ้นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

3. ลองทำคอนเทนต์แบบใหม่ๆ

ในเมื่อมีเวลามากขึ้นไม่ต้องเข้าออฟฟิศ อยากให้ลองทำอะไรใหม่ดูบ้างเพื่อเรียกความสนใจจากผู้ติดตามเพจ เช่น คุณขจรทดลองทำพอดแคสต์เปลี่ยนบ้านเป็นสตูดิโอ ซึ่งเนื้อหาเป็นเรื่องที่คนต้องการจะฟังมากในขณะนี้ (ชื่อรายการ iCreator Podcast ออกอากาศตอนแรกวันที่ 24 มีนาคม 2563 ในเวลา 19.00 ที่เพจ RAiNMaker) หรือเปลี่ยนรูปแบบการทำคอนเทนต์ให้สร้างสรรค์มากขึ้น เช่น แพร is hungry  ทำคอนเทนต์จากเรื่องใกล้ตัว เพราะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน กลายเป็นยิ่งทำให้คนรู้จักและติดตามมากขึ้น (https://www.facebook.com/PearIsHungry/)

4. อ่านหนังสือ หาความรู้เพิ่ม

เป็นจังหวะที่เหมาะมากในการอ่านหนังสือ เนื่องจากมีเวลาที่มากขึ้นเเละมีหลายเว็บที่เปลี่ยนมาขายหนังสือในออนไลน์เเทน มีการประกาศทั้งการลดราคา รวมถึงงานสัปดาห์หนังสือก็ได้ประกาศจัดงานบนช่องทางออนไลน์อย่างเป็นทางการอีกด้วยค่ะ

5. ได้เวลาเรียนออนไลน์

นอกจากจะมีเครื่องมือที่แจกฟรีเเล้ว ตอนนี้ก็มีหลายสถาบันเช่นเดียวกันที่แจกคอร์สเรียนออนไลน์ให้อย่างฟรีๆ เช่น lvy League ซึ่งจัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยระดับโลก อย่าง Harvard, Yale, Columbia เเละอีกมากมาย (https://www.rainmaker.in.th/freeonline-courses-byharvard-more/) หรือจะเป็นวิธีหรือทริคต่างๆ ในยูทูป อยู่ที่ตัวเราด้วยค่ะ เเต่อยากจะบอกว่า ความรู้ไม่มีที่สิ้นสุดนะคะทุกคน

6. สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้สังคม

จะเห็นได้ว่าตอนนี้สื่อหลายๆ ที่ใช้พื้นที่สื่อของตัวเองช่วยเหลือทุกทาง เท่าที่จะสามารถช่วยได้ เช่น ขายหัวเราะ ประกาศช่วยวาดภาพให้ฟรีสำหรับภาครัฐ, เอกชนจัดทำเว็บติดตามโควิด-19, เพจต่างๆให้ฝากร้านฟรีใต้คอมเมนท์ เเละบางเพจช่วยรีวิวสินค้าให้ฟรี

7. มาฝึกเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์

หากมีใจอยากทำอยู่แล้ว ลงมือได้เลยในตอนนี้ ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาพิสูจน์ฝีไม้ลายมือเลยก็ได้ หากใครที่มีผลงานโดดเด่นรับรองว่าคุณเติบโตต่อไปอย่างแน่นอน ซึ่งมีหลายอินฟลูเอนเซอร์ ทำคลิปสอนเทคนิคการทำคอนเทนต์เยอะมากในตอนนี้

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.