อินไซต์วิธีคิดให้ไวรัลแบบครีเอทีฟโฆษณา จาก iCreator Camp Gen 3 Presented by Sony!

Week 1: Storytelling & Branding | iCreator Camp Gen 3 Presented by Sony! Session: Behind The Storyselling ขายให้อิน เล่าให้เชื่อ โดย คุณไผ่ ภาคย์ วรรณศิริ จาก VML Thailand

เปิดเบื้องหลังความลับของการโฆษณาให้คน ‘เชื่อ’

Skill 00: Build the Brand Before the Content

  • คอนเทนต์สามารถคิดออกได้เสมอ แต่ถ้าขาด DNA ที่ชัดเจนของการทำคอนเทนต์ คนก็จะไม่เข้าใจว่าเราทำคอนเทนต์อะไร
  • อย่าลืมตัวตนประจำช่องของเราไป ไม่อย่างนั้นการทำคอนเทนต์อาจหลงทางได้ พยายามคิดให้ดีในแบบของเราก่อนทำคอนเทนต์อะไรออกไป
  • ควรมีจุดยืนของคอนเทนต์ในช่องอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ทิศทางของเราผิดเพี้ยนไปจากเดิม
  • ทำความเข้าใจตัวเองว่าครีเอเตอร์คือสินค้า และเราที่เป็นครีเอเตอร์มีคาแรกเตอร์แบบไหนให้คนสนใจ
  • วิเคราะห์ Who, What และ Why ของคอนเทนต์เราเองให้ชัดเจนว่าเราคือใคร เราทำอะไร และทำอย่างไร
  • วิเคราะห์ว่าอะไรที่เราจะชนะคอนเทนต์คู่แข่งได้ยังไรบ้าง

Core Idea หลักสำหรับครีเอเตอร์

  • Who are you? (Role):  เราคือใครในสายตาคนดูภายนอก
  • What is your edge? (What you win at): จุดเด่นควาามเป็นครีเอเตอร์ของเราตอนนี้คืออะไร
  • Why do you exist? (Problem you solve): การมีครีเอเตอร์อย่างเราอยู่ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรให้คนดูได้บ้าง
  • What do you stand for? (Belief): ช่องของเรามีความเชื่อแบบไหนในการทำคอนเทนต์
  • What is your vibe? (Visual system): สไตล์ของคอนเทต์เราคืออะไร มี Story อะไรบ้างที่น่าสนใจและแตกต่าง

เมื่อสามารถตอบสิ่งเหล่านี้ได้ ก็จะรู้แล้วว่า Core Idea ของเราคืออะไร และทำให้คอนเทนต์ทุกชิ้นที่โพสต์มีความสอดคล้องกันมากขึ้น ครีเอเตอร์ควรจำไว้ว่า ‘ตัวเราสามารถทำอะไรกับแฟนคลับของเราได้’ เพราะแฟนคลับคือสิ่งที่มีค่าที่สุดของแบรนด์หรือครีเอเตอร์และเป็นเสียงสะท้อนสำคัญให้กับเรา

Skill 01: The Human Truth Mine

  • อย่าทำให้คอนเทนต์เป็นแค่ประโยคบอกเล่า แต่ต้องทำให้สื่อสารได้จริง
  • กลุ่มคนที่ต้องการสื่อสารคือใคร แฟนคลับเราพูดกับใคร หาว่าจริง ๆ แล้วเขารู้สึกอะไรแต่ไม่ได้พูดออกมา
  • ถ้าทำได้จริง จะกลายเป็นคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จ และมีความหมายต่อคนดูได้

Skill 02: The Brief, the Cage of Creativity

  • บรีฟคือสิ่งที่ครีเอเตอร์ทุกคนมี แต่เมื่อไม่มีบรีฟ ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรต่อหรือใช้ความรู้สึกอะไรในการทำคอนเทนต์
  • การมีบรีฟคือการตีกรอบคำตอบให้เราสามารถทำงานได้ชัดเจนมากขึ้น
  • The Goal: เป้าหมายหลักของการทำคอนเทนต์ ว่าช่องของเราจะทำอะไรได้บ้างในระยะ 3 – 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะช่วยให้การทำงานเป็นระบบมากขึ้น
  • The Truth: หาแฟนคลับหรือกลุ่มลูกค้าจริง ๆ ที่เชื่อในคอนเทนต์เราให้ได้
  • The Action: หลังจากลงคอนเทนต์แล้ว ลองดูว่าสามารถต่อยอดคอนเทนต์นั้น ๆ ไปทำอะไรได้อีกบ้าง

Skill 03: The Scalable Machine

  • อย่าคิดแค่เป็นโพสต์คอนเทนต์ไปก็จบ แต่ต้องพยายามคิดให้เป็นระบบมากขึ้น ว่าช่องของเราจะเป็นอะไรได้บ้างหลังจากนั้น
  • ทำให้ทุกการโพสต์ต้องได้อะไรกลับมา ซึ่งคือการสร้าง Big Idea ให้กับแพลตฟอร์มที่เราใช้
  • อย่าเป็นแค่คนที่ดังครั้งเดียวแล้วหายไป พยายามสร้างระบบและต่อยอดในสไตล์ของตัวเอง ใช้ไอเดียเดิมแล้วต่อยอดโดยไม่จำเป็นต้องเริ่มจากศูนย์ทุกครั้ง จะช่วยให้คอนเทนต์จะมีคุณภาพมากขึ้นเอง

Skill 04: Real-World Existence

บางคอนเทนต์จำเป็นต้องสร้างการ Connect กับโลกความเป็นจริงมากขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ตรงให้กับผู้คน เพราะการมีตัวตนในปัจจุบันสำคัญมาก และผู้คนก็เริ่มสร้างพื้นที่หรือแพลตฟอร์มที่ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมกับเรามากขึ้น เพราะครีเอเตอร์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในช่องอีกต่อไป

  • ลองออกมามีความหมายกับผู้คน เพราะแบรนด์หรือครีเอเตอร์ที่ดีจะไม่อยู่แค่กลุ่มผู้ติดตามบนหน้าฟีดอย่างเดียว คอนเทนต์ที่ดีถ้าอยู่ในชีวิตคนได้จะยิ่งจริงมากขึ้น
  • ในฐานะครีเอเตอร์ การคอลแลปอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เรา Connect โลกความจริงได้มากขึ้นและทำได้ง่ายที่สุด
  • ลองหาวิธีใหม่ ๆ ในการเข้าหาผู้คนอีกครั้ง อย่าให้จบเพียงแค่ในฟีดของเขาเท่านั้น แต่ต้องหาทางต่อยอดได้

Skill 05: The “Post-Mortem” Loop

  • การวิเคราะห์ Data หลังบ้านเพื่อให้ได้ไอเดียใหม่ ๆ มาปรับใช้งานต่อ
  • ควรวิเคราะห์ทุกโพสต์ว่าต่อไปเราจะทำอะไรได้อีกบ้างหลังจากนี้
  • บางทีคอมเมนต์ต่าง ๆ อาจกลับเป็นไอเดียใหม่ให้ช่องได้อีกด้วย และสามารถต่อยอดได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย
  • อย่าหยุดแค่การโพสต์ แต่กลับมาดูคอมเมนต์อันไหนที่ดีก็ลองเอามาใช้ต่อยอดในอนาคตดูได้

Checklist สำหรับครีเอเตอร์ 

  • Mine the Truth (The “Why”)
  • Brief Yourself (The “Goal”)
  • Build the Machine (The “Speed”)
  • Exist for Someone (The “Purpose”)
  • Close the Loop (The “Next Action”)

รายละเอียดแคมป์

  • ระยะเวลาแคมป์: 25 เม.ย. – 30 พ.ค. 69 (เรียนทุกวันเสาร์ตลอด 6 สัปดาห์)
  • เวลาเรียน: 09.30 – 17.30 น. (ลงทะเบียนเรียน 09.00 น.)
  • สถานที่: คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ

#iCreatorCamp2026 #iCreatorCamp

Copyright © 2026 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save