Content CreatorNews

Avatar

doyoumind November 30, 2023

‘บี้ เดอะสกา’ ขอโทษน้องปิ่นปิ้น หลังทัวร์ลงคลิปล้อเลียนกินอาหาร

“ทำไมคอนเทนต์ Parody ถึงโดนดราม่า?”

หลายคนอาจมีคำถามนี้ในหัวทุกครั้งที่เกิดกระแสดราม่าจากคลิปล้อเลียนขึ้น เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ล่าสุดของ ‘บี้ เดอะสกา’ YouTuber ชื่อดัง ที่ทำคลิปล้อเลียน ‘น้องปิ่นปิ้น’ TikToker เจ้าของคอนเทนต์โชว์ความสดใสผ่านการกินอาหารไปยิ้มไปที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

โดยเนื้อหาภายในคลิป Parody ของ บี้ เดอะสกา ได้พยายามทำท่าทางเลียนแบบปิ่นปิ้นขณะกินอาหาร ทำให้หลายคนมองว่านี่ไม่ใช่การทำ Parody แบบสร้างสรรค์ แต่อาจเข้าข่ายการบูลลี่มากกว่า

เนื่องจากเดิมทีภายในช่องของปิ่นปิ้น มักจะมีคอมเมนต์แบ่งออกเป็นสองฝ่าย ทั้งด้านดีที่ชมว่าน่ารัก สดใสสมวัย และด้านลบที่ติท่าทางการกินอาหารของเธอว่าดูปลอม

ชาวเน็ตจึงพยายามช่วยให้คอมเมนต์ให้กำลังใจ เพื่อหวังว่าปิ่นปิ้นจะไม่นำคอมเมนต์แย่ ๆ กลับไปคิดมากจนตัดกำลังใจในการทำคอนเทนต์ แต่แล้วก็เกิดดราม่าครั้งใหญ่ เมื่อ บี้ เดอะสกาทำคลิป Parody ขึ้นมา

ด้วยจำนวนผู้ติดตาม และความมีชื่อเสียงของ บี้ เดอะสกา ทำให้คลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรวดเร็ว โดยเสียงส่วนมากมองว่าการทำคลิปเช่นนี้ออกมาถือว่าไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่นัก เนื่องจากมองว่าเป็นการชี้นำให้เกิดการล้อเลียน และนำไปสู่การเปิดโอกาสให้เหล่า Haters โจมตีปิ่นปิ้นได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

จนทำให้แฮชแท็ก #บี้เดอะสกา ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 บน X (Twitter) และด้วยกระแสตีกลับที่แรงมากทำให้ บี้ เดอะสกา ต้องลบคลิปดังกล่าว พร้อมออกมาขอโทษผ่านทางเพจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงสัญญาว่าจะนำคำติไปปรับปรุง แก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำเดิมอีก

อย่างไรก็ตาม คอนเทนต์ Parody เป็นอีกหนึ่งประเภทคอนเทนต์ที่มีคนทำเยอะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด หากทำคอนเทนต์ออกมาในแนวสร้างสรรค์ และไม่ทำให้เจ้าของคอนเทนต์ตัวจริงได้รับผลกระทบ หรือรู้สึกแย่ ที่สำคัญก่อนจะทำคอนเทนต์ล้อเลียนเช่นนี้ ก็ควรได้รับการอนุญาตจากเจ้าของคลิปก่อนด้วย ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ ก็คงเป็นอีกหนึ่งบทเรียนให้กับเหล่าครีเอเตอร์ในการเลือกทำคอนเทนต์ได้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดแบบเดิมซ้ำขึ้นอีกในอนาคต ไม่ว่าจะกับใครก็ตาม

ที่มา: Bie The Ska

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save