News

Avatar

Nutn0n June 3, 2019

เพจ CGM48 มีคนไลค์เจ็ดหมื่นกว่าในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง กระทู้พันทิพอีกกว่า 30

หลังจากที่เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ทาง BNK48 Office ได้ประกาศเปิดตัววงน้องใหม่ CGM48 (มาจากคำว่าเชียงใหม่) ซึ่งเป็นวงน้องของ AKB48 และ BNK48 เดิมนั้น แน่นอนว่าต้องถูกเป็นที่พูดถึงและติดตามของเหล่าบรรดาแฟน ๆ และไม่แฟน ว่าจะเป็นยังไงต่อไป ซึ่งถ้ายังจำกันได้ ตอนที่ประกาศตั้งวง BNK48 นั้น ในตอนนั้นฐานเสียงของผู้ติดตามเดิมก็จะมาจากทางผู้ที่ติดตามตระกูล 48 ในต่างประเทศอยู่ และ AKB48 ได้กลายเป็นไวรัลสู่สายตาคนทั้งประเทศจริง ๆ ตอนเพลงคุกกี้เสี่ยงทายในช่วงกลายจนถึงปลายปีที่ผ่านมา และกลายเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียลในตอนนั้น

ความน่าสนใจของปรากฎการณ์ครั้งนี้ก็คือ ณ ตอนนี้ Social Media ของทางวง BNK48 มีผู้ติดตามอยู่ที่ประมาณ 76,000 คน บน Facebook (ไม่รวมเพจของสมาชิกวงที่มีจำนวนคนติดตามมากพอ ๆ กับเพจของวง) หลังจากที่ประกาศข่าวนี้ออกไป ด้วยการแชร์เพจ CGM48 ก็มีการกดไลค์โพสต์นั้นมากถึง 28,000 ไลค์ในเวลา 24 ชั่วโมงบวกกับ comment อีกนับพัน และเหตุนี้ทำให้ ณ เวลาที่เขียนข่าวคือบ่ายวันที่ 3 มิถุนายน เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงนับจากการประกาศ ตอนนี้ CGM48 มีคนกดไลค์อยู่ที่ 78,000 คน หรือประมาณ 10% ของผู้ที่ติดตามเพจ BNK48 หลัก นับว่าเร็วมาก ๆ

ส่วนข้อมูลจาก Google Trend นั้นก็บอกว่าประเด็น CGM48 นั้นถูกยกมาพูดถึงในฝั่งของการ Search เช่นการ โดยมีการ Search มาจากทั้งประเทศญี่ปุ่น ฟิลิปินส์ และอินโดนีเซียด้วย ส่วนการพูดถึงก็คงหนีไม่พ้นเว็บบอร์ดประจำชาติอย่าง Pantip ที่ตอนนี่ก็มีกระทู้เกี่ยวกับ CGM48 งอกขึ้นมาเรื่อย ๆ

แต่จริง ๆ แล้ว ในแง่ของการติดตามที่เร็วที่สุดนั้น ยังคงต้องยกให้ลิซ่า Blackpink ซึ่งเธอเปิด Instagram วันที่ 15 มิถุนายน 2561 (ปีที่แล้ว) และ ณ ตอนนี้เธอมีผู้ติดตามอยู่ที่ 20 ล้านคน ในเวลาไม่ถึง 1 ปี แต่ถ้าให้นับระยะสั้น การที่คนดังมาเปิด Social Media แล้วมีผู้ติดตามงอกขึ้นมาถึงหลักแสนในเวลา 24 ชั่วโมงนั้น ต้องไม่ลืมกรณีของประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เปิด Facebook Page ในวันที่ 14-15 ตุลาคม 2561 ซึ่งมีผู้เข้ามาติดตามมากกว่าหนึ่งแสนคนในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

เหตุผลที่ทีมงานค่อนข้างให้ความสนใจกับ Social Media ในฝั่งของ BNK48 และ CGM48 ก็เพราะว่า มีความแตกต่างจาก IG ดาราอื่น ๆ หรือ Facebook ของประยุทธ์ จันทร์โอชาตรงที่ว่า กระแสของวง 48 นั้นมีความเป็น Culture สูง และช่วงนี่ก็กลายเป็นว่ามีกระแสด้านลบเข้ามาเรื่อย ๆ มีดราม่าให้เห็นกันทุกอาทิตย์ ทำให้การตัดสินใจเปิดตัววงใหม่นั้นค่อนข้างน่าสนใจ และเชื่อว่าจะกลายเป็นกระแสในฝั่งของผู้ที่ติดตามอีกเป็นะระยะเวลาหนึ่งเลย