News

SOMMARKZ February 27, 2018

Live Streaming แหล่งขุดทองของสาวจีนยุคดิจิทัล

ประจำที่หน้าคอม / แต่งหน้าเต็ม / ศัลยกรรมสวยเป๊ะ / ออกอากาศสู่คนนับล้าน เบื้องหลังคืออุตสาหกรรมมูลค่า หกพันแปดร้อยล้านดอลลาร์

อุตสาหกรรมไลฟ์สตรีมมิ่งประเทศจีนมูลค่า 7.4 พันล้านหยวน ในปี 2015 ทะยานสู่ 20.8 พันล้านหยวน ในปี 2016 และจะโตขึ้นอีกสองเท่าเป็น 43.2 พันล้านหยวน ในปี 2017

95% ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในจีน ใช้งานผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ ไลฟ์สตรีมมิ่งสร้างความบันเทิงให้กับผู้ใช้ 700 ล้านคนทั่วประเทศจีน โดยสามารถดูฟรี จาก 150+ แพลทฟอร์ม รายได้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับ Virtual Gift หรือของขวัญที่ผู้ชมซื้อให้กับ Streamer โดยสมัครใจ แต่มี Streamer ทำเงินสูงสุด 40 ล้านหยวนต่อปี

สาวจีนรุ่นใหม่ หันมาเอาดีด้าน Live Streaming

Lu Mingming หรือชื่อในเน็ต Bei Bei อายุ 25 ปี บอกกับ The Washington Post ว่าเธอใช้เวลา 4 ชั่วโมง/วัน ในห้องที่เต็มไปด้วยตุ๊กตา ร้องเพลงออกอากาศผ่านแอป จากบ้านของเธอ เป็นอาชีพใหม่ที่กลายเป็นรายได้หลักของเธอไปแล้ว

รายงานจาก Daxue Consulting บอกว่า XiaoZhi ถ่ายทอดสดที่ Quanmin TV มีรายได้ 40 ล้านหยวนต่อปี จากส่วนแบ่งของแพลทฟอร์ม / โฆษณา และออกอีเว้นท์

คุณสามารถดูพวกเธอร้องเพลง / เต้น / เล่นเกม จนถึงกินข้าว

พวกเธอใช้ความสามารถต่างๆ และการพูดคุยหยอกเอินกับผู้ชม เพื่อสร้างยอดผู้ติดตาม และทำเงินให้ได้มากที่สุด แต่ก็มี Streamer หลายคนทำเรื่องฉาว เพื่อสร้างฐานผู้ชม ปี 2016 รัฐบาลจีนสั่งปิด 4,000 โชว์รูม และแบน Streamer 18,000 คน จากเรื่องผิดกฏหมาย และแอป Meipai แบนเยาวชนจากการใช้งาน หลังเด็กประถมไลฟ์โชว์อนาจาร

อยู่ในความฝันตอนกลางวัน เก็บเกี่ยวโดยนายทุน

ถ่ายทอดสดจากห้องนอนปลอมๆ จำลองบรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน เบื้องหลังมีสาวๆทำแบบนี้อีกนับสิบห้อง ในอพาร์ทเม้นท์ขนาดใหญ่ ที่มีI.T.ชายเพียงคนเดียว ประจำอยู่เพื่อดูแลด้านเทคนิก

มีการออดิชั่น เหมือนรายการทีวี เพื่อเฟ้นหา Streamer หน้าใหม่มาเข้าสังกัด เอเจนซี่ใช้เงินจำนวนมากในการฝึกฝนความสามารถให้พวกเธอ

เล่นเกม, แต่งหน้า, ถ่ายทอดสดจากห้องนอน ไม่เพียงพอให้ไปถึงจุดสูงสุด หลายคนขาดความรู้ เอเจนซี่จะแบ่งปันข้อมูล และช่วยวิเคราะห์ นั่นคือเหตุผลที่ Streamer ต้องการเอเจนซี่ – Xin Ying, Senior Operations Manager, Xing Media

เหมืองทองมีวันหมด ความสาวมีวันโรยรา เส้นทางของพวกเธอเป็นอย่างไร?

ทุกวันนี้มีคอนเทนท์มากมายในหัวข้อคล้ายกันบนไลฟ์สตรีมมิ่ง Streamer หลายคนสร้างชื่อเสียง และพบความสามารถที่แท้จริงของตัวเอง ไปต่อยอดในอาชีพอื่น เช่น คอสเพลย์, พากย์การแข่งขัน E-Sport, นางแบบ, ขายของออนไลน์

ถ้าให้คิดตามง่ายๆ..พวกเธอมี Career Path บางส่วนคล้ายกับ BNK48 มีเอเจนซี่คัดเลือกผู้มีความสามารถ เข้ามาไลฟ์สตรีมบนแอปพลิเคชั่น VOOV มีการแสดงสด ออกอีเว้นท์ เป็นพรีเซนเตอร์ พัฒนาตัวเองจนสำเร็จการศึกษา ไปประกอบอาชีพในฝัน

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน RAiNMaker

ที่มา – Business Insider, South China Morning Post, VICE, The Washington Post

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.